ธนชาตประกันภัย ลุยปักธงเพิ่มพื้นที่ความปลอดภัยทางถนน ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ 2 ทางแยก ชุมชนสุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

12 Oct 2023

นายสนอง ดลประสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับ นายสุวัฒน์ ระดมสุทธิกุล ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหาร บมจ.ธนชาตประกันภัย นายคงคา ชื่นจิต นายอำเภอสุวรรณภูมิ นายสมศักดิ์ เศรษโฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ และพันตำรวจเอก ประวิทย์ โทหา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสุวรรณภูมิ ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือระหว่าง ธนชาตประกันภัย และ จังหวัดร้อยเอ็ด ในโครงการ "พลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย" ปีที่ 3 เพื่อส่งมอบอุปกรณ์สำหรับลดความเสี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนน บริเวณ 2 ทางแยก ด้วยประมาณ 200,000 บาท ให้กับเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด

นายสุวัฒน์ ระดมสุทธิกุล ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหาร บริษัท ธนชาตประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "โครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย ยังคงเดินหน้าทำกิจกรรมและส่งมอบงบประมาณ เพื่อยกระดับความปลอดภัยทางถนนให้กับชุมชนทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้เป็นพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด เทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ ได้สะท้อนปัญหาความเสี่ยงของถนนในพื้นที่หมู่ 2 ต.สุวรรณภูมิ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ที่มีความเสี่ยงทั้งด้านกายภาพและพฤติกรรมทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเมาแล้วขับ ใช้ความเร็วสูงในการขับขี่ ไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่มีสัญญาณไฟจราจร ไม่มีป้ายสัญลักษณ์จราจร และป้ายแจ้งเตือน ได้แก่ จุดที่ 1 ถนนรัตนวงษา ซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรของชาวชุมชน 6 ชุมชน และเป็นที่ตั้งศูนย์ราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ตลาดสด วัดและโรงเรียน ลักษณะถนนทางตรง แต่มีทางแยกเข้าซอยหลายจุดที่เป็นมุมอับสายตา เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และจุดที่ 2 ถนนรองเมือง เป็น 4 แยกทางไปตลาดสด สถานที่ราชการ โรงเรียนขนาดใหญ่ ย่านธุรกิจการค้า แหล่งชุมชนและเส้นทางไปทางหลวงระหว่างเมืองร้อยเอ็ด-ยโสธร ซึ่งแต่ละวันมีรถสัญจรจำนวนมาก"

ทั้งนี้ เทศบาลตำบลสุวรรณภูมิได้สะท้อนปัญหาดังกล่าว และร่วมกับโครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย สรุปแนวทางการแก้ไขร่วมกัน เพื่อลดจุดเสี่ยงให้เป็นไปตามมาตรฐานหลักวิศวกรรมงานจราจร นำงบประมาณ 200,000 บาท จากโครงการฯ เข้าดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ลดจุดเสี่ยงบนถนน บริเวณทางแยกถนนรองเมือง และทางแยกถนนรัตนวงษา จำนวนทั้งสิ้น 7 รายการ ประกอบด้วย

งานตีเส้นจราจร

• เส้นชะลอความเร็วเทอร์โมพลาสติกสีขาว จำนวน 18.30 ตร.ม.
  • เส้นจราจรสีเหลือง (กว้าง 10 ซม.) Thermoplastic จำนวน 13.85 ตร.ม.
  • เส้นหยุดสีขาว (กว้าง 0.30 เมตร ) Thermoplastic จำนวน 7 ตร.ม.
  • RUMBLE STRIPS (10 ชุด) จำนวน 26 ตร.ม. งานติดตั้ง
  • เสาล้มลุก จำนวน 56 หลัก
  • ป้ายจราจร บ.38 (ป้ายเดินรถทางเดียว) และสัญญาณไฟกระพริบ (สีแดง) จำนวน 4 ชุด
  • ป้ายจราจร บ.32(ป้ายจำกัดความเร็ว) และสัญญาณไฟกระพริบ (สีแดง) จำนวน 2 ชุด

นอกจากนี้ โครงการพลังชุมชนสร้างถนนปลอดภัย ยังได้จัดฝึกอบรมให้ความรู้กฎหมายจราจร ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชน ให้ชุมชนจัดทำประชาคมหมู่บ้าน เพื่อกำหนดกติกาในการขับขี่อย่างปลอดภัย และออกประกาศแจ้งเตือนให้ระมัดระวังเรื่องการขับขี่อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นให้ชุมชนเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ