ตู้อเนกประสงค์ "YON" ได้รับรางวัล GOOD DESIGN AWARD 2023

07 Nov 2023

บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และ DOS LIFE ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเรื่องน้ำ ในกลุ่มบริษัท ธรรมสรณ์ จำกัด ร่วมกันสร้างสรรค์และพัฒนา "YON" ตู้อเนกประสงค์ฝังกำแพงรั้วบ้านที่มาพร้อมกับช่องรับพัสดุ ช่องรับจดหมาย จัดเก็บขยะแบบแยกประเภทขยะ เป็นการใช้งานแบบ 2 in 1 ซึ่งคว้ารางวัลระดับโลกในงาน GOOD DESIGN AWARD 2023 ประเทศญี่ปุ่น

จากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ตั้งแต่ช่วงที่มีโรคโควิด-19 ระบาด การใช้ชีวิตในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไป มีการสั่งซื้อสิ่งของในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น และพบปัญหาเมื่อมีการส่งพัสดุหรือสิ่งของ คือ บ้านทุกหลังจะสามารถรับได้เฉพาะจดหมายหรือเอกสารเท่านั้น ไม่สามารถรองรับพัสดุหรือสินค้าอื่นๆได้ อีกทั้งการจัดเก็บขยะก็พบปัญหาการคัดแยกขยะชนิดต่างๆที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ส่งผลต่อความปลอดภัยของคนในครอบครัวตลอดจนส่งผลให้สภาพแวดล้อมบริเวณนั้นดูไม่น่ามอง

จากข้อมูลดังกล่าว บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และ DOS LIFE ได้ร่วมกันสร้างสรรค์และพัฒนาตู้อเนกประสงค์ "YON" ที่มีช่องด้านบนเป็นช่องใส่พัสดุและจดหมายที่มีขนาดใหญ่ สามารถเก็บจดหมายและกล่องพัสดุได้หลายชิ้น ส่วนช่องล่างเป็นช่องทิ้งขยะซึ่งมีช่องแยกประเภทขยะต่างๆ ในตัว เช่น ขยะทั่วไป ขยะอันตราย ขยะรีไซเคิล ขวดน้ำพลาสติก กระดาษนิตยสาร ซึ่งสามารถทิ้งขยะจากภายในรั้วบ้านได้โดยไม่ต้องออกมานอกรั้ว

ตู้อเนกประสงค์ "YON" เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล "GOOD DESIGN AWARD 2023" ในประเภท "Equipment and facilities for professional use" รางวัลจะพิจารณาจาก Human perspective การใช้งาน ผู้ใช้ใช้งานได้ง่าย, Industrial perspective เทคโนโลยีใหม่ วัสดุที่คิดค้นใหม่ และการสร้างธุรกิจใหม่, Social perspective การสร้างวัฒนธรรมใหม่ การตระหนักถึงความยั่งยืนของสังคม, และ Time perspective การใช้งานได้ในระยะเวลาปานกลางและระยะยาว

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา คุณภูมิใจ วรวนิชชากร (ที่ 2 จากขวา) ผู้จัดการฝ่ายออกแบบ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และคุณดิศนิติ โตวิวัฒน์ (ที่ 3 จากขวา) Managing Director บริษัท ธรรมสรณ์ จำกัด พร้อมด้วยทีมงานผู้ร่วมออกแบบได้เข้าร่วมงานรับรางวัลและงานนิทรรศการ "GOOD DESIGN EXHIBITION 2023" ณ โตเกียวมิดทาวน์ ประเทศญี่ปุ่น รางวัล GOOD DESIGN AWARD ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2500 เป็นรางวัลที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี เป็นรางวัลที่มุ่งเน้นในการส่งเสริมชีวิตและสังคมให้ดีขึ้นด้วยการออกแบบ โดยชื่อที่รู้จักกันในวงการออกแบบ คือ รางวัล "G Mark"

บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดีของลูกบ้าน และมีนโยบายเรื่องของการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ตู้อเนกประสงค์ "YON" นี้ได้ติดตั้งเพื่อใช้งานจริงแล้วกับบ้านของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่โครงการ CHAIYAPRUEK แจ้งวัฒนะ, CHAIYAPRUEK พรานนก - สาย2, VIVE กรุงเทพกรีฑา, VIVE Bangna km 13, Villaggio 3 ศรีนครินทร์-บางนา และ CHAIYAPRUEK 2 รังสิต คลอง4 โดยในอนาคตจะขยายการนำไปติดตั้งที่โครงการใหม่ต่อไป เช่น โครงการ MANTANA มอเตอร์เวย์ - พระราม 9, CHAIYAPRUEK บางนา กม.13, CHAIYAPRUEK เพชรเกษม 69, MANTANA บางนา กม. 13 และ NANTAWAN Bangna km 15 เป็นต้น

บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) มุ่งดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับผู้ซื้อบ้านและผู้เกี่ยวข้องทุกส่วน ภายใต้หลักธรรมาภิบาลที่ดี โดยบริษัทฯ ให้ความสำคัญทั้งกระบวนการตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงส่งมอบโครงการและบ้านคุณภาพแก่ผู้บริโภค การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอนับเป็นนโยบายสำคัญขององค์กรที่ให้ความสำคัญเสมอมา