แคนาดาอนุญาตให้นำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อไก่จากไทยได้แล้ว

08 Aug 1997

กรุงเทพ--8 ส.ค.--กรมการค้าต่างประเทศ

นายประชา จารุตระกูลชัย อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่าจากการที่กรมการค้าต่างประเทศร่วมกับกรมปศุสัตว์ และสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อการส่งออกไทย โดยการประสานงานของสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศฯ ณ กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เชิญเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรแคนาดาเดินทางมาตรวจสอบรับรอง โรงงานผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ของไทยเมื่อต้นปี 2540 เพื่อประกอบการพิจารณาอนุญาตให้นำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อไก่จากไทย

กรมการค้าต่างประเทศได้รับแจ้งจากสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศฯ ณ กรุงออตตาวาว่า ขณะนี้หน่วยงานตรวจสอบสินค้าของแคนาดา (Canadian Food Inspection Agency: CFIA) ได้พิจารณาให้การรับรองโรงงานผลิตเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ของไทย ให้ส่งสินค้าผลิตภัณฑ์เนื้อไก่เข้าไปจำหน่ายยังประเทศแคนาดาได้ โดยมีรายชื่อบริษัทที่ได้รับการรับรองดังกล่าว ได้แก่

1. CP Inter Food (Thailand) Co.,Ltd. Est.5 เป็นโรงผลิตภัณฑ์

2. Bangkok Produce Merchandising Public Co.,Ltd. Est.23 เป็นโรงฆ่าและโรงผลิตภัณฑ์

3. Sun Valley (Thailand) Co.,Ltd. Est.32 เป็นโรงฆ่าและโรงผลิตภัณฑ์

4. Bangkok Produce Merchandising Public Co.,Ltd. Est.36 เป็นโรงผลิตภัณฑ์

5. Cerebos (Thailand) Ltd.Est.38 เป็นโรงงานผลิต Sterile chicken broth in glass jars

6. B.Food Pruducts International Co.,Ltd. เป็นโรงงานผลิตวัตถุดิบสำหรับโรงงานผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้าน Animal Health ฝ่ายแคนาดาต้องการให้ไทยเพิ่มข้อความที่กำหนดลงในแบบฟอร์ม Offical Meat Inspection Certificate (OMIC) เกี่ยวกับอุณหภูมิและระยะเวลาในการปรุง การแยกส่วนผลิตระหว่างส่วนวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ขอให้แจ้งแคนาดาทราบอีกครั้งหนึ่งก่อนที่จะมีการรับรองอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้าย ส่วนผลิตภัณฑ์ไก่ปรุงสุกทุกชนิด (ยกเว้นซุปไก่สกัด) จะต้องได้รับ Animal Product Commercial Import Permit ซึ่งออกให้กับผู้นำเข้าโดย Animal Health Division, CFIA และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่จะต้องผ่านการรับรองด้านป้ายฉลากสินค้าจากฝ่ายแคนาดาด้วย จึงจะสามารถนำเข้าแคนาดาได้

สำหรับการที่แคนาดาอนุญาตให้นำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อไก่จากไทยได้ครั้งนี้ จะมีผลทำให้การส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ไปยังตลาดต่างประเทศได้กว้างขวางมากขึ้นแต่ทั้งนี้ผู้ส่งออกจะต้องเข้มงวดในด้านมาตรฐานสุขอนามัยที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด--จบ--