ธ.ก.ส. รณรงค์ช่วยชาติ ดึงเงินออมเสริมสภาพคล่องในชนบท

21 Jan 1998

กรุงเทพ--21 ม.ค.--ธ.ก.ส.

ธ.ก.ส.ระดมทุนให้เกษตรกรนำไปแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ รณรงค์จัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์กู้ชาติในหมู่เกษตรกรลูกค้า 300,000 กลุ่มทั่วประเทศ ส่วนบัตรออมทรัพย์ทวีสิน เป้าหมาย 2,500 ล้านบาท โค้งสุดท้ายวิ่งฉิว ตั้งบู๊ทขายที่ตึกรัฐสภา ส.ส. นักการเมือง รุมซื้อเพื่อชาติคึกคัก

นายพิทยาพล นาถธราดล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ในการร่วมด้วยเช่นกันเพื่อคลี่คลายปัญหาเศรษฐกิจให้กลับคืนสู่สภาวะปกติ นั้น ธ.ก.ส.ได้เน้นความสำคัญไปที่การสร้างสภาพคล่องให้เกิดขึ้นในชนบท ทั้งนี้ เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีเงินทุนอย่างเพียงพอในการผลิตสินค้าเกษตรเพื่อการส่งออกและทดแทนการนำเข้า โดยในปีงบประมาณ 2541 ธ.ก.ส. ได้กำหนดเป้าหมายที่จะระดมทุนเพิ่มขึ้น 37,200 ล้านบาท แยกเป็นเงินรับฝาก 19,000 ล้านบาท เงินค่าหุ้นและเงินเพิ่มทุนจากรัฐบาล 500 ล้านบาท เงินกู้ยืมจากการออกพันธบัตร 10,000 ล้านบาท และเงินกู้จากภายใน และภายนอกประเทศอีก 7,700 ล้านบาท

ในส่วนของการระดมทุนด้วยการรับฝากเงิน นั้น นายพิทยาพลเปิดเผยว่า เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกรลูกค้าของ ธ.ก.ส. 4.7 ล้านครัวเรือน ซึ่งสังกัดอยู่ในกลุ่มเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. 300,000 กลุ่มทั่วประเทศขณะนี้ ได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของชาติด้วยการระดมทุนให้กับตนเอง ผ่านช่องทางของ ธ.ก.ส. ซึ่งจะช่วยเสริมสภาพคล่องให้เกิดขึ้นในชนบท ธ.ก.ส. จึงได้ขอความร่วมมือไปยังหัวหน้ากลุ่มลูกค้า ธ.ก.ส. ทั้ง 300,000 กลุ่ม ให้ช่วยกันจัดตั้ง "กลุ่มออมทรัพย์กู้ชาติ" ขึ้น เพื่อระดมเงินออมจากสมาชิกคนละเท่า ๆ กัน เป็นประจำทุกเดือน แล้วนำไปฝากไว้กับ ธ.ก.ส. ในนามของกลุ่ม ซึ่งถ้าแต่ละกลุ่มช่วยกันระดมเงินออมเพียงกลุ่มละ 1,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ธ.ก.ส. ก็จะมีเงินทุนหมุนเวียนเพื่อเสริมสภาพคล่องในชนบทเพิ่มขึ้นถึงเดือนละ 300 ล้านบาท หรือ 3,600 ล้านบาทต่อปี

นายพิทยาพลกล่าวต่อไปว่า สำหรับการระดมเงินออมจากประชาชนทั่วไป นั้น นอกจากการเปิดบริการเงินฝากตามปกติเช่นเดียวกับธนาคารอื่น ๆ แล้ว ขณะที่ ธ.ก.ส.กำลังรณรงค์เงินออมด้วยการเปิดจำหน่ายบัตรออมทรัพย์ทวีสิน หน่วยละ 500 บาท ซึ่งผู้ฝากจะได้ทั้งดอกเบี้ยและมีสิทธิได้ลุ้นรางวัลจากการหมุนวงล้อออกสลากทุก ๆ 3 เดือน โดยรางวัลที่ 1 มีมูลค่าถึง 10 ล้านบาท ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าหมายการระดมเงินออมไว้ทั้งสิ้น 2,500 ล้านบาท ในระยะเวลา 3 เดือน คือ ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2540 - 31 มกราคม 2541 จนถึงขณะนี้จำหน่ายไปได้แล้วร้อยละ 80 ของเป้าหมาย

"ในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ ธ.ก.ส. ได้เปิดบู๊ทจำหน่ายบัตรออมทรัพย์ทวีสิน เพื่อระดมทุนให้เกษตรกรนำไปผลิตสินค้าเกษตรเพื่อการส่งออกแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้กับประเทศชาติตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ เช่น ที่อาคารรัฐสภา เป็นต้น ปรากฎว่าได้รับการสนับนุนอย่างดียิ่งจากท่านรัฐมนตรี ส.ส. และนักการเมือง ทั้งหลาย ซึ่งต้องขอขอบคุณแทนเกษตรกรไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย" นายพิทยาพลกล่าว--จบ--