จีอี แคปปิตอล ร่วมกับกลุ่มเซ็นทรัล ทำธุรกิจบัตรเครดิต

03 Mar 1998

กรุงเทพ--3 มี.ค--จีอี แคปปิตอล

จีอี แคปปิตอล (ประเทศไทย) และกลุ่มเซ็นทรัลได้ประกาศตกลงร่วมทุนในการให้บริการสินเชื่อผู้บริโภคและบัตรเครดิตแก่ลูกค้าในประเทศไทย ตามข้อตกลงนั้น จีอี แคปปิตอล จะร่วมถือหุ้นในบริษัท เซ็นทรัลคาร์ด จำกัด ซึ่งเป็นผู้ออกบัตรเซ็นทรัลชาร์จการ์ดที่ได้รับความนิยมทั่วไป

มร. เชอร์วูด ดอร์ด ประธานกรรมการบริหารบริษัท จีอี แคปปิตอล ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “การร่วมทุนกับกลุ่มเซ็นทรัลแสดงให้เห็นถึงการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของเราในประเทศไทยและสะท้อนให้เห็นถึงความมั่นใจของจีอี แคปปิตอล ที่มีต่อตลาดเมืองไทยในระยะยาว การประกาศแผนการร่วมทุนในวันนี้เป็นผลมาจากการเจรจาตั้งแต่ต้นปี 2540 และทำให้จีอี แคปปิตอลได้เป็นหุ้นส่วนธุรกิจกับกลุ่มบริษัทค้าปลีกที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ในประเทศไทย การร่วมทุนครั้งนี้ยังหมายถึงการที่เราสามารถเสนอบริการด้านการเงินหลากหลายให้แก่ทั้งผู้ซื้อรายย่อยและองค์กรธุรกิจในประเทศไทย”

“ตามข้อตกลงดังกล่าว ทำให้เซ็นทรัลได้มีหุ้นส่วนธุรกิจที่เป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในโลก ซึ่งเซ็นทรัลจะได้รับประโยชน์จากความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ทั่วโลกของจีอี แคปปิตอล” นายสุทธิชัย จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัทในเครือเซ็นทรัล กล่าว “ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของกลุ่มเซ็นทรัลที่ต้องการเน้นธุรกิจหลักด้านการขายปลีกและลดบทบาทในธุรกิจรอง”

การร่วมทุนระหว่างจีอี แคปปิตอลและเซ็นทรัล จะดำเนินการและบริหารบัตรเครดิต ซึ่งประกอบด้วย บัตรซึ่งออกในนามของห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านค้าปลีก รวมทั้งให้บริการสินเชื่อเพื่อการเช่าซื้อ บริการให้เครดิตเฉพาะกรณี โดยได้รับการสนับสนุนด้านความมั่นคงทางการเงิน และความเชี่ยวชาญระดับโลกจากจีอี แคปปิตอล

จากคำกล่าวของ มร. ดอดจ์ บริษัทจะเริ่มเน้นสร้างความมั่นคงให้แก่บริษัท เซ็นทรัลคาร์ด จำกัด ต่อไป โดยเพิ่มประเภทบริการเพราะ “เซ็นทรัลคาร์ดมีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นซึ่งสามารถขยายให้เติบโตได้ เป็นบัตรเครดิตของบริษัทเอกชนชั้นนำในประเทศไทยซึ่งมีฐานลูกค้าระดับคุณภาพกว่า 100,000 คน ทำให้มีโอกาสที่จะเพิ่มจำนวนบัตรเครดิตต่อไป”

นายสุทธิชัย กล่าวเสริมว่า “ถึงแม้ว่าเซ็นทรัลจะเป็นผู้ริเริ่มใช้บัตรเครดิตในวงการค้าปลีกเป็นรายแรกในประเทศไทยและประสบความสำเร็จก็ตาม แต่เมื่อคำนึงถึงความซับซ้อนของเทคโนโลยีในเรื่องบัตรเครดิต การร่วมทุนกับจีอี แคปปิตอล ย่อมเป็นการได้เปรียบ เนื่องจาก จีอี แคปปิตอล เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในระดับโลกและมีการพัฒนาเทคโนโลยีในด้านนี้อยู่ตลอดเวลา”

จีอี แคปปิตอล มีสินทรัพย์มากกว่า 250,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และในปี 2540 มีรายได้สุทธิประมาณ 3,250 ล้านเหรียญสหรัฐ จีอี แคปปิตอล เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการเงินทั่วโลก โดยมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจถึง 27 ประเภท จีอี แคปปิตอลซึ่งเป็นบริษัทในเครือเยนเนอรัล อีเลคทริก (จีอี) แห่งสหรัฐอเมริกา ดำเนินธุรกิจด้านการเงินในรูปแบบสินเชื่อเพื่อการจัดซื้อเครื่องจักรอุปกรณ์สำหรับการพาณิชย์ สินเชื่อสำหรับตลาดระดับกลาง สินเชื่อโครงการพิเศษ การประกันภัย และสินเชื่อเพื่อการบริโภคประเภทต่างๆ แก่องค์กรธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก จีอี เป็นบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีและการให้บริการที่หลากหลาย โดยมีสาขาและโรงงานผลิตกระจายอยู่ทั่วโลก

กลุ่มเซ็นทรัล เป็นกลุ่มบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นบริษัทธุรกิจไทยชั้นนำที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2490 กลุ่มเซ็นทรัล มีสำนักงานอยู่ในกรุงเทพฯ ดำเนินธุรกิจหลากหลาย นับตั้งแต่ธุรกิจค้าปลีก โรงแรม อสังหาริมทรัพย์ ค้าส่ง โรงงานผลิตสินค้า และธุรกิจแฟรนไชส์ด้านอาหาร ธุรกิจหลักยังคงเป็นการค้าปลีกที่ดำเนินการผ่านเครือข่ายห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เช่น เซ็นทรัล นับตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลได้รวมกิจการกับห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และโดยการก่อตั้งบริษัทเซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น ในปี 2538 กลุ่มเซ็นทรัลมีบทบาทโดดเด่นอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมค้าปลีกของประเทศไทย--จบ