TDB9: ไทยทนุนำร่องลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำลง 0.5%

04 Feb 1998

กรุงเทพ--4 ก.พ.--ธ.ไทยทนุ

ไทยทนุประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก 0.5% ทุกวงเงิน มีผล 4 กุมภาพันธ์ ศกนี้ เผยเงินไหลเข้ากว่า 10,000 ล้านบาท หลังจากประสบความสำเร็จจากการเพิ่มทุนโดยมีธนาคารดีบีเอส เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ทำให้สภาพคล่องของธนาคารดีขึ้น กอรปตลาดได้ส่งสัญญาณที่ดีแล้วเมื่อทางการประกาศรวมตลาดเงินตราต่างประเทศเป็นตลาดเดียว

นายพรสนอง ตู้จินดา กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยทนุ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ธนาคารได้เซ็นสัญญาเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 6,000 ล้านบาท ให้แก่ธนาคารดีบีเอสแห่งประเทศสิงคโปร์ไปเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2540 ที่ผ่านมา ซึ่งได้ส่งผลให้คุณภาพสินทรัพย์ของธนาคารมีความแข็งแกร่งมากขึ้น โดยเฉพาะเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงตามมาตรฐานบีไอเอสสูงถึง 17% ที่สำคัญทำให้ภาพลักษณ์ของธนาคารไทยทนุในสายตาของลูกค้าผู้ฝากเงินและประชาชนทั่วไปมีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะในแง่ความน่าเชื่อถือและความมั่นคง ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำของธนาคาร ก็อยู่ในอัตราที่สูงจึงเป็นเหตุจูงใจให้เงินฝากไหลเข้าธนาคารกว่า 10,000 ล้านบาท ทำให้สภาพคล่องของธนาคารอยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอสมควร

"โดยธนาคารได้ประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำลง 0.5% ทุกวงเงิน คือ ประเภท 3 เดือน 14.00-14.75% ประเภท 6 เดือน 14.00-14.75% และประเภท 12 เดือน 13.50-14.25% โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2541 เป็นต้นไป"

กรรมการผู้จัดการ ธนาคารไทยทนุ จำกัด (มหาชน) กล่าวในที่สุด--จบ--