ฮอนด้าเดินหน้าลงทุนเพิ่มในไทย ก่อตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ แห่งอาเซียน ในประเทศไทย

26 Nov 1997

กรุงเทพ--26 พ.ย.--บริษัทเอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด

บริษัทเอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด สำนักงานใหญ่ฮอนด้าประจำภูมิภาคอาเซียน เปิดเผยถึงการก่อตั้งบริษัท อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด เพื่อใช้เป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของแต่ละตลาดในภูมิภาคอาเซียน

บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด นับเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาของฮอนด้า แห่งที่ 3 นอกประเทศญี่ปุ่น โดยมีทุนจดทะเบียน 18.3 ล้านบาท และได้สิทธิพิเศษส่งเสริมการลงทุน จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ โดยมีกำหนดการรับมอบบัตรสิทธิพิเศษอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม ทั้งนี้เป็นบริษัทที่ลงทุนโดยตรง โดย บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี จำกัด ซึ่งเป็นศูนย์วิจัย และพัฒนา ในประเทศญี่ปุ่น

นายซาโตชิ โตชิดะ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัทเอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ได้กล่าวถึงการเปิดศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ แห่งนี้ว่า การลงทุนของฮอนด้าครั้งนี้ทำให้บทบาทของฮอนด้าในภูมิภาคนี้สมบูรณ์ขึ้น และส่งผลให้ฐานการผลิตของฮอนด้าในประเทศไทยครบวงจรมากขึ้น ทั้งนี้เป็นไปความมุ่งมั่นของฮอนด้าที่ต้องการเข้าใจตลาดที่ฮอนด้ามีฐานการผลิตอยู่มากที่สุด ซึ่งจะส่งผลดีทำให้ฮอนด้าสามารถออกแบบ พัฒนา และผลิต ผลิตภัณฑ์ยานยนต์ให้ตรงกับความต้องการของตลาดมากที่สุด

นายโตชิดะ กล่าวยืนยันด้วยว่า “ภาวะเศรษฐกิจของไทยในขณะนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความตั้งใจในการลงทุนของฮอนด้า เรายังคงมีความมั่นใจเสมอ ซึ่งเราจะต้องก้าวต่อไปเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าของเราที่นี่ การตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ ใกล้ ๆ โรงงานไทย ฮอนด้า ซึ่งเป็นฐานการผลิตหลักในอาเซียนของเรา จะทำให้ความุ่งมั่นของเราสัมถทธิผลมากขึ้น”

ฮอนด้าได้เริ่มธุรกิจจากการขายรถจักรยานยนต์ในปี พ.ศ. 2507 และได้เริ่มสายการผลิตโดย โรงงาน ไทยฮอนด้า ในปี พ.ศ. 2510 ศักยภาพและประสิทธิภาพในการผลิต และคุณภาพของผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ของฮอนด้าได้พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ฮอนด้าได้ขยายธุรกิจสู่การส่งออก โดยเมื่อปี พ.ศ. 2531 ฮอนด้าได้ส่งออกรถจักรยานยนต์ไปประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ปัจจุบันฮอนด้าได้ส่งออกผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์จากประเทศไทยไปจำหน่าย ใน 12 ประเทศ โดยยอดขายสำหรับตลาดอาเซียน ในช่วงเดือนมกราคมถึงตุลาคม ของปีนี้ ได้ขยายตัวเพิ่มขึ้น 10.9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2539 ทั้งนี้ฮอนด้าสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดใน ประเทศไทย อินโดนิเซีย มาเลเซีย ฟิลลิปินส์ และเวียดนาม

นายยาซูโอะ ทากาโบริ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์แห่งนี้ จะมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยให้ฮอนด้าสามารถดำเนินการวิจัยและวิเคราะห์ลักษณะของตลาด ตลอดจนความต้องการของตลาดรถจักรยานยนต์ในอาเซียนได้อย่างถูกต้องแม่นยำและมีประสิทธิภาพ ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการวิจัยนั้น ฮอนด้าจะได้นำไปใช้ในการปรับปรุงการวางแผนการผลิต การพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมทั้งเป็นแนวทางในการวางกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อให้สามารถสนองตอบต่อความต้องการและความคาดหวังของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

นายยาซูโอะ ทากาโบริ กล่าวเพิ่มเติมว่า ฮอนด้าได้ดำเนินกิจกรรมทางด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์มานานกว่า 10 ปี ตั้งแต่เปิดสำนักงาน อาร์แอนด์ดี ทั้งในประเทศ สิงค์โปร์ ในปี พ.ศ. 2529 และ ในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2531

“สำนักงาน อาร์แอนด์ดี ทั้งสองแห่งมีบทบาทสำคัญมากในการคิดค้น วิจัย และ พัฒนา ผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ของฮอนด้าให้มีความโดดเด่นเฉพาะตัวตรงต่อความต้องการของตลาดแต่ละแห่งในอาเซียน ที่เห็นเด่นชัดคือ การพัฒนารถจักรยานยนต์ฮอนด้าแบบครอบครัวกึ่งสปอร์ต รุ่น NOVA ซึ่งฮอนด้าได้วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์รุ่นนี้ให้มีรูปทรงและโครงสร้างที่ตรงกับความต้องการของตลาดในประเทศไทยโดยเฉพาะ จึงจะเห็นได้ว่าการเปิดบริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด นี้ จะช่วยส่งเสริมความสามารถในการวิจัยและการพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์รุ่นต่าง ๆ ให้ ตรงกับความต้องการของตลาดในแต่ประเทศได้มากขึ้น” นายยาซูโอะ ทากาโบริ กล่าว--จบ