ASIANET: บ.เชอริ่ง-เพลาท์เริ่มทดลองรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีเฟส 3 ในญี่ปุ่น

13 May 1998

เมื่อวานนี้บริษัทไซโคลน ฟาร์มาซูติคอลส์ (SCLN) ได้ประกาศว่า บริษัทเชอริ่ง-เพลาท์ เค.เค. (SPKK) ซึ่งเป็นบริษัทญี่ปุ่นในเครือของบริษัทเชอริ่ง-เพลาท์ คอร์ปอเรชั่น (SGP) ได้เริ่มทำการทดลองรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีเฟสที่ 3 ในประเทศญี่ปุ่นโดยใช้ยา ZADAXIN thymosin alpha 1 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นนำของบริษัทไซโคลนโดยจะเป็นการทดลองกับคนไข้ที่เป็นโรคไวรัสตับอักเสบเรื้อรังจำนวน 300 ราย ซึ่งนับเป็นการทดลองทางการแพทย์ที่มีการสุ่มตัวอย่างครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในการใช้ยาดังกล่าว

นายโดนัลด์ อาร์ เซลเลอร์ส ประธานและซีอีโอของบริษัทไซโคลนกล่าวว่า"การเปิดตัวการทดลองในครั้งนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นนับเป็นหลักชัยที่สำคัญอีกหลักหนึ่งสำหรับบริษัทไซโคลนและผู้ถือหุ้นของบริษัท ซึ่งเป็นการแสดงถึงผลของความร่วมมือในการพัฒนาและการลงทุนเป็นเวลากว่า 5 ปี และเป็นการเริ่มต้นของโครงการขั้นสุดท้ายในการใช้ยา ZADAXIN รักษาโรคไวรัสตับอักเสบบี"

สำหรับบริษัท SPKK นั้นเป็นหุ้นส่วนด้านการพัฒนาและจำหน่ายยา ZADAXIN ของบริษัทไซโคลนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศญี่ปุ่น โดยบริษัทไซโคลนได้มีสิทธิด้านการผลิตยาดังกล่าวในญี่ปุ่นและสามารถทำรายได้จำนวนมาก

สำหรับโรคไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังนั้นเป็นหนึ่งในโรคที่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นกันมากที่สุดในโลก และติดต่อกันได้ง่ายกว่าเชื้อเอชไอวีซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกได้ประมาณการณ์ว่า มีผู้เป็นพาหะของโรคไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังในญี่ปุ่นราว 2.6 ล้านคน โดยผู้เป็นพาหะดังกล่าวมีโอกาสมากขึ้นถึง 200 เท่าที่จะเป็นโรคมะเร็งตับขั้นต้น ซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่เป็นกันมากที่สุดในโลก และพัฒนาไปเป็นโรคตับแข็งเป็นจำนวนมาก

บริษัทไซโคลนได้จำหน่ายยา ZADAXIN ซึ่งเป็นยากระตุ้นให้เกิดระบบภูมิคุ้มกัน ในสาธารณรัฐประชาชนจีน, ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์สำหรับการบำบัดรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบี และในไตรมาสแรกของปีนี้ ยา ZADAXIN ได้รับการอนุญาตให้จำหน่ายในคูเวตและเปรูสำหรับรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบี และจำหน่ายในอาร์เจนติน่าเพื่อใช้เป็นวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และในเดือนเม.ย.ปีนี้ บริษัทไซโคลนได้รับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการจำหน่ายยา ZADAXIN ในประเทศอิตาลี, สเปนและโปรตุเกส รวมถึงได้รับอนุญาตทางด้านการตลาดสำหรับจำหน่ายยา ZADAXIN เพื่อใช้เป็นวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในอิตาลี และใช้ในการรักษาโรคมะเร็งปอด โดยบริษัทไซโคลนมีใบอนุญาตจำหน่ายยา ZADAXIN จำนวน 18 ใบในตลาดแถบเอเชีย, ละตินอเมริกาและตะวันออกกลาง ส่วนในสหรัฐและยุโรปนั้นบริษัทไซโคลนได้วางแผนศึกษาวิจัยเฟสที่ 3 ในการใช้ยา ZADAXIN ร่วมกับสารประกอบโปรตีนป้องกันไวรัสในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบซี

บริษัทไซโคลน ฟาร์มาซูติคอลส์ อิงค์ เป็นบริษัทชีวเวชภัณฑ์ระหว่างประเทศแห่งหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของ, ดำเนินการพัฒนาและจัดจำหน่ายเวชภัณฑ์เฉพาะทางสำหรับการรักษาโรคเรื้อรังและโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิตซึ่งรวมถึง โรคไวรัสตับอักเสบบี, ไวรัสตับอักเสบซี, cystic fibrosis, มะเร็งและโรคระบบภูมิคุ้นกันบกพร่อง

สำหรับข่าวประชาสัมพันธ์และข้อมูลจากบริษัทไซโคลน ฟาร์มาซูติคอลส์ อิงค์ จะเรียกดูได้ทางระบบอินเตอร์เน็ท www.sciclone.com และทางโทรสารที่หมายเลข 800-996-7256

ส่วนแถลงการณ์ในข่าวประชาสัมพันธ์นี้ประกอบไปด้วยแถลงการณ์ล่วงหน้าบางประการซึ่งมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอนต่างๆ โดบแถลงการณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการอนุมัติทางด้านกฎระเบียบในตลาดอื่นๆและการยอมรับของตลาดในตลาดเหล่านั้นซึ่งได้รับการอนุมัติทางด้านกฎระเบียบ สถานการณ์หรือผลประกอบการที่แท้จริงต่างๆอาจจะแตกต่างจากการคาดการณ์ของบริษัท นอกเหนือจากประเด็นดังกล่าวที่ได้มีการกล่าวไว้ในข่าวประชาสัมพันธ์นี้แล้ว การดำเนินการในอนาคตขององค์การอาหารและยา หรือหน่วยงานที่เท่าเทียมกันซึ่งมีหน้าที่ในการกำกับดูแลด้านกฏระเบียบในต่างประเทศ, ผลของการรอการตัดสินใจหรือการทดลองทางการแพทย์ในอนาคต รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงต่างๆในช่วงเวลาหนึ่งซึ่งระบุในรายงาน SEC ของทางบริษัท ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะแต่ในรายงานประจำปีใน Form 10-K นั้น อาจจะส่งผลกระทบต่อผลประกอบการที่แท้จริงของบริษัท--จบ--

--บิสนิวส์แปลและเรียบเรียง-กช/กก--