ททท. จัดเสวนา "อีโคทัวริสซึ่ม ทางรอดสุดท้าย อย่าให้ตายตอนจบ"

10 Jun 1998

กรุงเทพ--10 มิ.ย.--ททท.

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวและสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัยเตรียมจัดเสวนาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในหัวข้อ "อีโคทัวริสซึ่ม ทางรอดสุดท้าย อย่าให้ตายตอนจบ" ซึ่งเป็นจัดครั้งที่ 2 ตามโครงการเสวนามุ่งมั่น ตั้งใจเพื่อการท่องเที่ยวไทยที่งดงาม โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 22 มิถุนายน 2541 ตั้งแต่เวลา 13.30-16.30 น. ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 14 ททท. อาคารเลอคองคอร์ด ถนนรัชดาภิเษก

นายภราเดช พยัฆวิเชียร รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายวางแผนและพัฒนา เปิดเผยเกี่ยวกับโครงการจัดเสวนานี้มีที่มาจากนโยบายหลักของ ททท. ในด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูสมบัติวัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ความเป็นเอกลักษณ์ของไทยให้ดีที่สุด โดยเฉพาะให้อยู่ในสภาพที่เอื้ออำนวยต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้งดำเนินนโยบายป้องกันและแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว นอกจากนี้การเสวนาดังกล่าวจะช่วยให้การเสริมสร้างความเข้าใจอันดีและความร่วมมือในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาความเสื่อมโทรมของสภาพแวดล้อมโดยในปีที่ผ่านฯ มา ททท. ได้ผลักดันกิจกรรมหลายประการให้เกิดเป็นรูปธรรมขึ้น อาทิ การกำหนดนโยบายและแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พ.ศ. 2538-2539 การจัดตั้งเครือข่ายการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยจัดทำเป็นทำเนียบรายชื่อผู้มีความรู้ความสามารถในท้องถิ่น การจัดประชุม Ecotourism Network เป็นต้น

ในการเสวนาครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเปิดโลกทัศน์และรวมมุมมองของบุคลากรที่มีความรู้และจิตสำนึกของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แล้ว ยังเป็นการรับทราบข้อคิดเห็นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของททท. ในปีอเมซซิ่งไทยแลนด์อีกด้วย สำหรับวิทยากรที่จะร่วมเสวนาได้แก่ คุณศุภฤกษ์ ศูรางกูร คุณนิรมล เมธีสุวกุล อ.อัฒจักร สัตยานุรักษ์ ผู้สนใจติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ กองอนุรักษ์และฟื้นฟู การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 694-1222 ต่อ 1855-1857 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด--จบ--