สมาคมประมงแห่งประเทศไทยเปิดประชุมใหญ่วิสามัญหารือตั้งปั๊มป์กลางทะเล

15 Sep 2000

กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--สมาคมประมงแห่งประเทศไทย

สมาคมประมงแห่งประเทศไทย จัดประชุมใหญ่วิสามัญ โดยได้เชิญ นายเมตตา บันเทิงสุข รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มาชี้แจงถึงความคืบหน้าการจัดตั้งสถานีบริการน้ำมันกลางทะเล (แทงก์เกอร์)ในเขตน่านน้ำต่อเนื่อง คือในช่วง 12–24 ไมล์ทะเล

นายเมตตา กล่าวว่า กำลังพิจารณาร่างระเบียบการจัดตั้ง และจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม กพช. ในวันที่ 28 กันยายนนี้ หลังจากนั้นจะเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเพราะต้องมีการแก้ไขกฏกระทรวงที่เกี่ยวข้อง จึงคาดว่าร่างประกาศจัดตั้งนี้จะสามารถประกาศได้อย่างช้ากลางเดือนตุลาคม โดยน้ำมันประเภทนี้จะต่ำกว่าน้ำมันดีเซลบนบกประมาณ 3.50 บาทต่อลิตร เพราะไม่เสียภาษีและเงินกองทุนฯต่างๆ คุณภาพจะต่ำกว่าเพราะจะใช้กำมะถันร้อยละ ร้อยละ 0.5 และเพิ่มอุณหภูมิการกลั่น มาอยู่ที่ 370 องศาเซลเซียส ทำให้ราคาต่ำกว่ามาตรฐานบนบก 25-40 สตางค์ต่อลิตร อย่างไรเพื่อป้องกันการลักลอบนำน้ำมันดังกล่าวมาจำหน่ายบนบก ก็จะใช้วิธีการเติมสารมาร์กเกอร์และสีให้แตกต่างจากน้ำมันบนฝั่ง โดยน้ำมันกลางทะเลจะมีสีน้ำเงิน และคงจะกำหนดจุดจำหน่ายให้ชัดเจน พร้อมทำให้ให้แทงก์เกอร์ต้องมีลูกค้าประจำ ไม่มีขาจร

นายวิโรจน์ จันทร์นิมิ นายกสมาคมประมงแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจำหน่ายน้ำมันกลางทะเลมีสิงคโปร์ผูกขาดการจำหน่ายเพียงฝ่ายเดียว และจากที่ราคาน้ำมันแพง ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาทางเอสโซ่ไม่ยอมจำหน่ายตามปกติทำให้เรือประมงเป็นจำนวนพันลำต้องหยุดเดินเรือเพราะไม่มีน้ำมันจำหน่าย

หากรัฐอนุมัติเรื่องแทงก์เกอร์ ก็จะช่วยทั้งชาวประมง ช่วยทั้งโรงกลั่นน้ำมันในประเทศให้จำหน่ายน้ำมันได้เพิ่มขึ้น ประมาร 100 ล้านลิตรต่อเดือน--จบ--

-สส-