ธนบุรีประกอบรถยนต์ ประกาศนโยบายปี 44

05 Mar 2001

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--สื่อสากล

ธนบุรี ฯ ประกาศนโยบาย รับเป็นมือปืนรับจ้างประกอบ สนใจ แจกวาร์ เป็นรายแรก ชี้หากเศรษฐกิจ บูมมีแนวคิดขายโรงงานประกอบให้ เดมเลอร์ไครสเลอร์ ล่าสุดเตรียมขาย สตาร์ซิตี้ ให้ เดมเลอร์ หวังสร้างอิมเมจด้านการตลาด ส่วนรถเกาหลีชะลอแผนทำตลาด เหตุเจอพิษค่าเงินบาท

พากเพียร วิริยะพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนบุรีประกอบรถยนต์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถ เมร์เซเดส-เบนซ์ เผยว่า ปัจจุบันโรงงานประกอบรถของ ธนบุรี ฯ ผลิตรถ เมร์เซเดส-เบนซ์ เพียง ยี่ห้อเดียว โดยในปีที่ผ่านมาประกอบเพียง 1,200 คัน เป็นรุ่น อี และเอส-คลาสส์ ส่วนในปีนี้จะผลิต เพิ่มเป็น 2,400 คัน ซึ่งถือเป็นกำลังการผลิตที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับศักยภาพของโรงงานที่มีกำลังการ ผลิตถึง 12,000 คัน/ปี ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือ บริษัทต้องการเป็นผู้รับจ้างประกอบ ซึ่งหากเป็นไปได้ บริษัทต้องการประกอบรถ แจกวาร์ เนื่องจากเป็นรถที่อยู่ในตลาดระดับบน และสามารถใช้โรงงานของ บริษัทได้

นอกจากนี้ในส่วนของบริษัทที่ไม่สร้างผลกำไร บริษัทมีแนวคิดที่จะขายกิจการ พร้อมกันนี้บริษัทอยู่ระหว่าง การเจรจากับบริษัทเดมเลอร์ ฯ ในส่วนของบริษัท สตาร์ซิตี้ ฯ ที่ขายรถมือสอง ซึ่ง เดมเลอร์ ฯ สนใจ ซื้อเพราะการมีรถมือสองจะเป็นการสร้างอิมเมจให้กับสินค้า และเป็นการส่งเสริมการขายอีกทางหนึ่ง ด้วย โดยที่ผ่านมาบริษัทลงทุนไปประมาณ 20 ล้านบาท ไม่รวมค่าเช่าพื้นที่

สำหรับแผนการตลาดในปีนี้บริษัทยังคงเน้นการขายรถ เมร์เซเดส-เบนซ์เป็นหลัก โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ ทั้งสิ้น 1,600 คัน ซึ่งเป็นสัญญาที่ทำไว้กับ เดมเลอร์ ฯ ที่บริษัทจะต้องขายรถถึง 50 % ของยอดขาย รวมทั้งหมด ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าจะได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ เพราะรถที่ขายจะมีเพิ่มมากขึ้น และเป็นรถที่ประกอบ ในประเทศเกือบทั้งหมด

พากเพียร กล่าวต่อว่ารถเกาหลี แชร์แมน บริษัทได้ชะลอแผนการทำตลาด เนื่องจากได้รับผลกระทบจาก ค่าเงินบาท ซึ่งตั้งราคาขายไว้ที่ 2.79 ล้านบาท ค่าเงินบาทอยู่ที่ 38 บาท แต่ปัจจุบันค่าเงินบาทได้สูง ขึ้นทำให้ขาดทุน ขณะเดียวกันรถ เคเจ ที่มีแผนจะประกอบในประเทศก็ได้ชะลอไว้แล้ว--จบ--

สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท สื่อสากล จำกัด เลขที่ 1143/1 ซ.สุทธิพร เขตดินแดง กทม. 10320 โทร. 641-8444 โทรสาร. 641-8480--จบ--

-สส-