บางจากฯ ยังคงนโยบายสนับสนุนการสร้างรายได้ให้ชุมชนและการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่น

24 Jul 2001

กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--บางจากฯ

บางจากฯ ยังคงสนับสนุนการสร้างงานสร้างรายได้ให้ชุมชนชนบท และการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปจากท้องถิ่นโดยเลือกสรร "กล้วยหอมทองกวน" จากกลุ่มแม่บ้าน 9 จังหวัด เป็นของสมนาคุณลูกค้า สร้างรายได้ให้ชุมชนกว่า 3,000 ครอบครัว

นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้อำนวยการอาวุโสสายธุรกิจการตลาด บริษัท บางจากฯ (มหาชน)

เปิดเผยว่า

บริษัทฯ ยังคงนโยบายสนับสนุน การสร้างรายได้ให้ชุมชนชนบทและการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นแนวทางสำคัญที่จะช่วยให้ เศรษฐกิจของไทยเข้มแข็งอย่างยั่งยืนโดยล่าสุดได้เลือกสรร "กล้วยหอมทองกวน" มอบเป็นของสมนาคุณลูกค้า โดยเติมน้ำมันบางจาก 400 บาท รับกล้วยหอมทองกวน 1 ถุง ฟรี ตั้งแต่ 25 กรกฎาคม - 31 สิงหาคม 2544 ที่สถานีบริการน้ำมันบางจากทั่วประเทศ

กล้วยหอมทองกวน เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปด้วยวิธีดั้งเดิมตามภูมิปัญญาไทย โดยนำกล้วยหอมทองสดมากวนกับกะทิและน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย อุดมด้วยแคลเซียม เนื้อเนียนนุ่มลิ้น รสชาติหอม หวาน มัน ห่อเป็นเม็ดพอดีคำ แกะรับประทานง่าย

นายมนูญกล่าวว่า การเลือกกล้วยหอมทองกวนมาเป็นของสมนาคุณลูกค้า ช่วยกระจายรายได้ให้ครอบครัวเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมและมะพร้าว รวมทั้งช่วยสร้างงานให้กลุ่มแม่บ้านแปรรูปทั้งหมด 3,000 ครอบครัวใน 9 จังหวัด คือ สมุทรปราการ นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ปทุมธานี ลพบุรี และนครราชสีมา ทั้งยังขยายโอกาสการเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ด้านการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรระหว่างชุมชนอีกด้วย

กล้วย ผลไม้พื้นบ้านของไทย นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารครบทุกชนิดที่ร่างกายต้องการคือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน และน้ำ นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นยาป้องกันและรักษาโรคได้หลายโรค เช่นน้ำตาลในกล้วยสุกทำให้ลำไส้มีฤทธิ์เป็นกรด

ซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดแคลเซียมได้ง่ายและสมบูรณ์ขึ้น ในเนื้อกล้วยและเปลือกกล้วยทุกชนิดมีเซอโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่มีผลยับยั้งการหลั่งของน้ำย่อยจากกระเพาะอาหาร และกระตุ้นให้ลำไส้เล็กบีบตัวมากขึ้น จึงช่วยบำบัดอาการแผลในกระเพาะอาหารและทำให้ระบายได้อีกด้วย กล้วยดิบมีสารแทนนิน ช่วยรักษาอาการท้องเสียแบบไม่รุนแรง ฯลฯ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) 38 ถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10260 โทร. 301-2719 ศูนย์บริการสมาชิกบางจาก โทร. 745-2444--จบ--

-สส-