มุมมองเอเชียของซิตี้กรุ๊ป: ทรรศนะของผู้นำด้านความคิดของเอเชีย คำกล่าวของผู้นำทางด้านความคิดของเอเชีย

11 Apr 2002

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ธนาคารซิตี้แบงก์ กรุงเทพฯ

ประเทศไทย

"เราได้มองหาความร่วมมือใหม่ๆระหว่างรัฐบาลโดยอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย ระเบียบ การค้าและธุรกิจ เราอาจเรียกมันว่าเป็น 'เครือข่ายการผลิตนานาชาติ' ที่เชื่อมโยงเราเข้าด้วยกัน นับเป็นหนทางใหม่ของเอเชีย" (ดร. ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยและว่าที่ผู้อำนายการองค์การการค้าโลก) ฟิลิปปินส์

"การเปลี่ยนแปลงจากธุรกิจครอบครัวเป็นธุรกิจที่มีการจัดการอย่างมืออาชีพจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เป็นตัวอย่างสำคัญ และจะเป็นสิ่งที่ลำบากสำหรับนักธุรกิจมากมายในเอเชีย มันเป็นเรื่องของการอยู่รอดเพราะว่าการก้าวเข้ามาอยู่ในระดับโลกเป็นสิ่งจำเป็นในการเข้าถึงตลาดเงินทุนระดับโลกต่างๆ เงินนั้นไม่สามารถไปถึงมือคุณได้หากคุณไม่สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่าธุรกิจของคุณนั้นมีการดำเนินการแบบมืออาชีพ" (ยูจีโน โลเปซ ที่สาม ประธานและ CEO, ABS-CBS Broadcasting Corporation)

Japan

"เราชาวญี่ปุ่นมีความทรงจำที่ไม่ดีนักและอยู่กับความเจ็บปวด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งดีและไม่ดี คนส่วนมากหวังว่าสิ่งดีๆจะเกิดขึ้นและนึกถึงช่วง พ.ศ. 2537 ที่เงินเยนแข็งตัว เยาวชนในญี่ปุ่นก็ไม่ได้เครียดอะไรถึงแม้ว่าพวกเขาจะยังหางานไม่ได้ก็ตาม พวกเขาไม่ได้รับรู้ถึงวิกฤตการณ์นี้เลย (มิตซูนากะ ตาบาตะ นักวิจารณ์และศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยคานาวากะ)

จีน

"เอเชียจะมีผู้ใช้อินเทอร์เนทสูงถึง 300 ล้านคนในอีก 5-10 ปี ข้างหน้า และคนส่วนใหญ่ในจำนวนนั้นจะอยู่ในประเทศจีน สิ่งนี้เพียงสิ่งเดียวก็จะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่มาสู่สังคมและชีวิตของเราในหลายๆด้าน การรวมตัวกันของตลาดอินเทอร์เนทในเอเชียจะเป็นกำลังสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงภูมิภาคนี้" (ดร. เอดเวิร์ด เทียน CEO, China Netcom)

ออสเตรเลีย

"ประเทศต่างๆในเอเชียล้วนแล้วแต่มีความสำคัญเพราะว่าเป็นความร่วมมือทางด้านการเมืองที่เราได้ทำงานร่วมด้วยมาเป็นเวลาหลายปีเพื่อสร้างภูมิภาคที่มีเสถียรภาพและปลอดภัย เพราะสถานที่ตั้งของแต่ละประเทศ และเพราะความใกล้ที่จะทำให้เกิดความผูกพันกันกับเราทั้งในด้านความเจริญรุ่งเรืองและความปลอดภัย และเพราะว่าประเทศในเอเชียเป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของเราและเป็นแหล่งลงทุนและนำเข้าของเราอีกด้วย (จอห์น ฮาเวิร์ด นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย)

สิงคโปร์

"เราสามารถเป็นสองอย่างได้ ผมอยากเป็นนานาชาติและเป็นเอเชียได้ในเวลาเดียวกันและใช้ชีวิตกับความเครียดแบบนั้น" (ศ. ไซมอน เท ประธาน Singapore Institute of International Affairs และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ National University of Singapore)

อินเดีย

"คนภายนอกมากมายมีความคิดในแง่ลบและมักพูดถึงการที่อินเดียไม่สามารถขจัดปัญหาความยากจนได้" (อนันต์ มหินทรา กรรมการผู้จัดการ Mahindra & Mahindra Ltd.)

ฮ่องกง

"ปัจจุบันนี้จีนขึ้นอยู่กับฮ่องกงน้อยลงเนื่องจากประชาชนในจีนแผ่นดินใหญ่ค่อยๆมีความสามารถและทักษะมากขึ้นและสามารถติดต่อกับประเทศอื่นๆได้โดยตรง ฮ่องกงไม่สามารถแข่งกับจีนแผ่นดินใหญ่ได้ในแง่ของการผลิตที่ใช้แรงงานมากเพราะว่าปัญหาเรื่องค่าจ้างแรงงาน อย่างไรก็ดี ฮ่องกงก็ยังคงได้เปรียบในแง่ของโครงสร้างทางด้านการเงิน ระบบกฎหมาย และสังคมที่เปิดกว้าง" (ศ. พอล ชู ชิง วู ประธาน University of Science & Technology ฮ่องกง)

มาเลเซีย

"ในอนาคต เราจะต้องสร้างระบบเศรษฐกิจให้แก่เอเชีย เราได้ค้นพบวิธีการที่จะตรึงค่าเงินของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทและประเทศขนาดเล็ก เราต้องสร้างสังคมในลักษณะนั้นขึ้นมา" (แทน ศรี ดร. นัวดิน โซปี นักวิเคราะห์การเมือง และประธานและ CEO, Institute of Strategic and International Studies มาเลเซีย)

หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ

Caroline Gurney

ซิตี้กรุ๊ป เอเชียแปซิฟิก