สสวท.อบรมครูโรงเรียนแกนนำคณิตศาสตร์ ม.ปลายให้จัดทำหลักสูตรสถานศึกษาและจัดการสอนที่เน้นทักษะกระบวนการ

26 Mar 2002

กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--สสวท.

สสวท.จัดประชุมปฏิบัติการอบรมครูวิชาคณิตศาสตร์ ม.ปลาย จากโรงเรียนแกนนำ ที่เป็นเครือข่าย ของ สสวท. ระหว่างวันที่ 25-29 มีนาคม 2545 ณ โรงแรมรอยัลเบญจา กรุงเทพมหานคร เพื่อพัฒนาครูให้มีความรู้ ความเข้าใจในเนื้อหาและวิธีการสอน การประเมินผลและการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษา และสามารถให้คำแนะนำแก่ครูอาจารย์ในโรงเรียนที่อยู่เขตการศึกษาเดียวกัน

นายพิศาล สร้อยธุหร่ำ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า ตามที่ได้ประกาศใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544 ทุกโรงเรียนจะต้องใช้หลักสูตรฉบับนี้ในปีการศึกษา 2546 เป็นปีแรก สสวท. ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการพัฒนาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงได้จัดประชุมปฏิบัติการอบรมครูวิชาคณิตศาสตร์ ม.ปลาย จากโรงเรียนแกนนำ ที่เป็นเครือข่ายของ สสวท. โดยมีครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 90 โรงเรียน โรงเรียนละ 2 คน รวม 180 คน เข้ารับการอบรม เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความสามารถในการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษากลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย พัฒนาความรู้และสามารถจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่ทำให้เกิดกระบวนการเรียนรู้และทักษะทางคณิตศาสตร์ รวมทั้งเข้าใจหลักการและวิธีการประเมินผลการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับกระบวนการเรียนรู้ที่กำหนดไว้ในมาตรฐานของหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน

กิจกรรมการประชุมประกอบด้วย การบรรยายและฝึกปฏิบัติการจัดทำสาระของหลักสูตรสถานศึกษา แผนการเรียนรู้ แนวการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ การศึกษาสาระการเรียนรู้ในส่วนที่แตกต่างจากหลักสูตรปัจจุบัน รวมทั้งการบรรยายและฝึกปฏิบัติการใช้กิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้--จบ--

-สส-