เล่าขานตำนานตราดรำลึก ประจำปี 2545

08 Mar 2002

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--มท.

ตราดเล่าขานตำนานประวัติศาสตร์ รำลึกพระมหากรุณาธิคุณรัชกาลที่ 5 จัดการแสดงโขนสด นาฎศิลป์ ภาพยนตร์ แข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ระหว่างวันที่ 23-27 มีนาคม 2545 บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดตราด

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทน ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะโฆษกกระทรวงมหาดไทย ฝ่ายราชการประจำ เปิดเผยว่า จังหวัดตราด โดยสำนักงานจังหวัดร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและองค์กรเอกชน ได้กำหนด จัดงาน "วันตราดรำลึก" ประจำปี 2545 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระปรีชาญาณ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระวิริยะ อุตสาหะในการดำเนินวิเทโศบาย ทางการเมืองนำผืนแผ่นดินจังหวัดตราดให้รอดพ้นจากการตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตราด ตลอดจนเป็นการจัดหารายได้เพื่อนำไปใช้ในกิจการ อันเป็นสาธารณประโยชน์และบำรุงสาธารณกุศล ในงานดังกล่าวได้จัดให้มีกิจกรรมประเภทต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 23 – 27 มีนาคม 2545 อาทิ การแสดงละครย้อนยุคเมื่อครั้งฝรั่งเศสส่งมอบคืนเมืองตราดให้แก่ราชอาณาจักรไทย การจัดงานสังสรรค์ "เล่าขานงานตราดรำลึก 2545" การแสดงนาฏศิลป์ – โขนสด จากวิทยาลัยนาฏศิลป์จันทบุรี การจัดนิทรรศการ – การออกร้าน และจำหน่ายสินค้าของภาคเอกชนและราชการ การประกวด ภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองตราด การทดสอบสายพันธุ์ไก่ การออกสลากกาชาด การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินยอดนิยม ภาพยนตร์ ลำตัด ลิเก นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันกีฬาประเภทต่าง ๆ เช่น การแข่งวิ่ง มินิฮาล์ฟมาราธอนบนเกาะช้าง การจัดแข่งขันกีฬาเปตอง สะบ้าล้อ ตะกร้อลอดบ่วง ตลอดจน การสาธิตการละเล่นพื้นบ้านต่าง ๆ อีกด้วย

กองสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย โทร. (02) 222-4131 ถึง 2, 222-1141-55 ต่อ 50533--จบ--

-นห-