ผู้ว่าฯ สมัครเผยการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศที่ได้ผลที่สุด คือ "ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน"

02 Aug 2002

กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--กทม.

เมื่อวานนี้ (1 ส.ค.45) เวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและ สิ่งแวดล้อม นายสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการสัมมนา "โครงการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร" และบรรยายพิเศษในหัวข้อ "กรุงเทพฟ้าใสในสมัยผู้ว่าฯสมัคร" โดยมี นายวีระ สกุลทับ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล กลุ่มกรีนพีชเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มูลนิธิป้องกันควันพิษและพิทักษ์สิ่งแวดล้อม สำนักงานปฏิรูประบบสุขภาพแห่งชาติ สื่อมวลชนและประชาชน ร่วมสัมมนา

สำหรับการจัดสัมมนา "โครงการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร" นี้ จัดขึ้นโดย ชมรมนักข่าว สิ่งแวดล้อมและสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก US-AEP และ สถาบันคีนันแห่งเอเชีย โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็นและการรับรู้ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศ พฤติกรรมของประชาชนที่ตอบสนอง ต่อสภาพมลพิษทางอากาศ รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับความคิดเห็น การรับรู้ และพฤติกรรมที่เกี่ยวกับมลพิษทางอากาศ ทั้งนี้ จากผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศในเขตกรุงเทพมหานคร พบว่า ประชาชนในกรุงเทพมหานครส่วนใหญ ่ให้ความสำคัญกับปัญหามลพิษทางอากาศเป็นอันดับแรก โดยเห็นว่าสาเหตุของมลพิษทางอากาศส่วนใหญ่เกิดจากรถยนต์ รถโดยสารประจำทาง รถบรรทุก การก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม การเผาขยะ การขยายตัวของเมือง ฯลฯ ซึ่งสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและคุณภาพชีวิตของ ประชาชน จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่จะมีการสร้างพฤติกรรมของ ตนเอง เพื่อปรับตัว ให้เข้ากับสภาพแวดล้อม โดยใช้ผ้าปิดปาก ปิดจมูก และพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศ ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาดังกล่าวจำเป็น ต้อง ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นประชาชน หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน โดยการทำให้เกิดความตระหนักถึงปัญหามลพิษ และให้เกิดความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาด้วยจิตสำนึกของตนเอง อาทิ การตรวจสอบสภาพรถทุกครั้งก่อนการใช้งาน เลือกใช้น้ำมันไร้สารตะกั่ว การโดยสารรถยนต์คนที่รู้จัก (Car Pool) การปฏิบัติตามกฎระเบียบดับเครื่องยนต์ขณะจอดรถ ฯลฯ รวมถึงความร่วมมือจากสื่อมวลชน ในการช่วยเผยแพร่ข่าวสาร นโยบายและแนวทางการแก้ไขปัญหามลพิษให้เข้าถึงประชาชนและเกิดประสิทธิผลด้วย

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตนคิดว่าปัญหามลพิษทางอากาศในเขตกรุงเทพมหานคร เกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ 1.จำนวนรถที่เพิ่มปริมาณมากขึ้น และเป็นรถที่ไม่ได้มาตรฐานตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้ 2.รถจักรยานยนต์ 2 จังหวะ ซึ่งกรุงเทพมหานครพยายามผลักดันที่ จะให้เปลี่ยนแปลงเป็น จักรยานยนต์ 4 จังหวะ นอกจากนี้ยังมีปัญหาจากการก่อสร้างอาคาร บ้านเรือนที่ติดกันมากเกินไปทำให้อากาศไม่สามารถที่จะระบายออกได้ ไม่เหมือนกับต่างจังหวัดที่มีการสร้างบ้านเรือนโดยมีระยะห่างที่พอเหมาะ ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก จึงไม่เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ ดังนั้นการแก้ไขปัญหาต้องเริ่มที่ตัวเองก่อน โดยหมั่นตรวจสอบเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม เลือกใช้เส้นทางที่ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง เป็นการลดการสิ้นเปลืองพลังงานและช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดด้วย ในส่วนของหน่วยงานภาครัฐต้องมีการกำหนดมาตรการ ขั้นเด็ดขาดสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนตามกฎหมาย--จบ--

-นห-