11 ปี "ไทยคม" ชินแซทเทลไลท์ สร้างห้องนิทรรศการ "โลกของการสื่อสารผ่านดาวเทียม" มอบให้ศูนย์วิทย์ฯ เพื่อการศึกษา

11 Sep 2002

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--ชินแซทเทลไลท์

บริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) ฉลองครบ 11 ปีโครงการดาวเทียม "ไทยคม" สร้างห้องนิทรรศการ "โลกของการสื่อสารผ่านดาวเทียม" มอบให้แก่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา กรมการศึกษานอกโรงเรียน เพื่อใช้เป็นแหล่งความรู้ดาวเทียมและอวกาศแก่เยาวชนไทย พร้อมประกาศยึดมั่นเน้นตอบแทนสังคมในด้านการศึกษาตามแนวคิด "การศึกษาไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง"

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (11 กันยายน 2545) บริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) ได้ทำพิธีมอบห้องนิทรรศการ "โลกของการสื่อสารผ่านดาวเทียม" ให้แก่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา กรมการศึกษานอกโรงเรียน โดย ดร.ดำรง เกษมเศรษฐ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทฯ ทำการส่งมอบห้องนิทรรศการฯ โดยมีที่ปรึกษากระทรวงศึกษาธิการ ด้านพัฒนาระบบการจัดการศึกษา ดร.กล้า สมตระกูล เป็นผู้รับมอบ โดยการจัดสร้างห้องนิทรรศการดาวเทียมให้แก่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานี้ เป็นหนึ่งในโครงการเพื่อสังคมของบริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) ที่มุ่งเน้นตอบแทนสังคมในด้านการศึกษาเนื่องในโอกาสที่ดาวเทียมไทยคมมีการดำเนินการมาครบ 11 ปี

ดร.ดำรง เกษมเศรษฐ์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 11 ปีในการดำเนินงานของบริษัทฯ นั้นได้ ทางบริษัทฯได้มีนโยบายชัดเจนที่จะสนับสนุนการพัฒนาการศึกษาของเยาวชนคนไทยมาตั้งแต่แรกเริ่ม ตั้งแต่การเข้าไปมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการศึกษา โดยการก่อตั้งมูลนิธิไทยคม และร่วมกับกรมการศึกษานอกโรงเรียนและกรมสามัญศึกษาพัฒนาระบบการเรียนการสอนทางไกลผ่านดาวเทียมไทยคม เพื่อกระจายโอกาสทางการศึกษาสำหรับนักเรียนและประชาชนในพื้นที่ห่างไกล รวมถึงการจัดสร้างห้องนิทรรศการ "โลกของการสื่อสารผ่านดาวเทียม" มอบให้แก่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา กรมการศึกษานอกโรงเรียน ที่ท้องฟ้าจำลองนี้ โดยใช้งบประมาณกว่า 4 ล้านบาท มุ่งหวังให้เป็นแหล่งความรู้แก่เยาวชนไทย นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้จัดทำอุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน และหนังสือความรู้ด้านอวกาศและการสื่อสารผ่านดาวเทียม เพื่อมอบให้แก่สถาบันการศึกษาต่างๆ ในราวเดือนพฤศจิกายนปีนี้อีกด้วย และบริษัทฯ ยังได้เตรียมดำเนินโครงการต่างๆ เพื่อส่งเสริมคุณภาพการศึกษาของชาติอย่างจริงจังต่อไป

บริษัทฯ ตระหนักดีว่า หัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศ คือ การพัฒนารากฐานด้านการศึกษาของคนในสังคม ชินแซทเทลไลท์ จึงกำหนดภารกิจ (Mission) ด้านการส่งเสริมสังคม ที่ว่า "การศึกษาไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง" ดังนั้นกิจกรรมด้านสังคมทั้งหมดที่บริษัททำมาโดยตลอดนั้น จึงเน้นการส่งเสริมคุณภาพการศึกษาของเยาวชนและสังคมไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งด้านแหล่งความรู้และการสร้างเครือข่ายการเรียนการสอนโดยเฉพาะการศึกษาทางไกล ในฐานะที่บริษัทฯ เป็นผู้ให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียม ซึ่งเทคโนโลยีดาวเทียมมีจุดเด่นคือ เป็นการสื่อสารที่ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างขวาง โดยมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายการดำเนินการที่ต่ำ ช่วยขจัดอุปสรรคด้านระยะทาง สถานที่ และเป็นการขยายเครือข่ายการเรียนการสอนจากส่วนกลางสู่ชุมชนทั่วประเทศ โดยการกระจายความรู้ ข้อมูล ข่าวสารจากส่วนกลางไปยังชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศ ด้วยการใช้ทรัพยากร่วมกันทั้งความรู้ บุคลากร ครูอาจารย์ และทรัพยากรด้านการสื่อสารให้เกิดประโยชน์ต่อคนหมู่มากในเวลาเดียวกัน นับเป็นการขยายโอกาสทางการศึกษาของคนในประเทศให้เท่าเทียมกัน และเพื่อที่สุดสังคมไทยจะได้มีลักษณะเป็นสังคมของการเรียนรู้ตลอดชีวิต หรือ Longlife Learning Society ส่งเสริมให้เยาวชนและสังคมประเทศชาติเกิดการพัฒนาได้อย่างเหมาะสมทัดเทียมอารยประเทศ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ฝ่ายสื่อสารการตลาด บมจ.ชินแซทเทลไลท์ โทร. 591-0736-49 ต่อ 428-429 โทรสาร. 591-0714 อีเมล์ : [email protected] จบ--

-สส-