ททท. จัดเสวนาพิเศษขยายตลาดท่องเที่ยวภาคเหนือ

02 Dec 2002

กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--ททท.

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งประกอบด้วยภาครัฐ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาลนครเชียงใหม่ และภาคเอกชนในจังหวัดที่เกี่ยวข้อง อาทิ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ สมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดเชียงใหม่ ชมรมเรือนแรม ฯลฯ ได้จัดเสวนาวาระพิเศษ “Northern Tourism Forum ” ขึ้นในระหว่างการจัดงานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน นี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยวัตถุประสงค์หลักก็เพื่อขอความเห็นด้านการดำเนินงานด้านแผนการตลาดของ ททท. ระหว่างสำนักงาน ททท. ในประเทศที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่ในจังหวัดภาคเหนือ และสำนักงาน ททท. ต่างประเทศที่ทำการส่งเสริมการตลาดในกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวหลักๆ พร้อมด้วยผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวอินบาวด์รายใหญ่ๆ ที่ขายรายการนำเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือของไทย

สถานการณ์ท่องเที่ยวโดยรวมของภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ จัดว่าเป็นจุดหมายปลายทางหลักของตลาดระยะไกล ประกอบด้วยตลาดยุโรป อเมริกา ส่วนตลาดระยะใกล้อย่างเอเชียใต้ และอินโดจีน นั้นเริ่มเป็นที่สนใจและเป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่ต้องส่งเสริม หากดูตามสัญชาตินักท่องเที่ยวที่ติด 10 อันดับแรกได้แก่ อเมริกา สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น เยอรมัน ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย สิงคโปร์ เนเธอร์แลนด์ คานาดา และสวิตเซอร์แลนด์ เข้ามามากเป็นลำดับสุดท้าย เมื่อสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวแล้วพบว่า สินค้าทางการท่องเที่ยวยอดนิยมคือ กอล์ฟ การท่องเที่ยวกึ่งผจญภัย และสปา เช่นเดียวกับแคนาดา รัสเซีย สแกนดิเนเวีย ซึ่งค่อนข้างชื่นชอบธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในขณะที่สหราชอาณาจักร นั้นชอบความบันเทิง และญี่ปุ่นสนใจเรื่องช้อปปิ้ง เป็นต้น ทั้งนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มที่เดินทางซ้ำ และมีแนวโน้มจะเป็นกลุ่ม FIT เดินทางด้วยตัวเองมากขึ้น สำหรับกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่น่าจับตามอง คือตลาดอินโดจีน ซึ่งเป็นผลจากนโยบายที่จะให้เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางการบิน และเกาหลีด้วยมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับที่ 5 ของภูมิภาคเอเซีย มาเลเซีย เป็นตลาดหลักของไทย มีนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับหนึ่ง รวมถึงตะวันออกกลาง ตามการขยายตลาดมุสลิม

สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมาของจังหวัดเชียงใหม่ โดยรวมมีจำนวนทั้งสิ้น 3.4 ล้านคน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 1.9 ล้าน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.5 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.8% มีวันพักเฉลี่ย 1.2 วันสำหรับคนไทย และ 2.87 วันสำหรับต่างชาติ คิดเป็นรายได้ 3.7 หมื่นล้านบาทโดยคำนวณจากอัตราเข้าพักแรม 44-45% จากยอดห้องพัก 14,000 ห้อง และคาดว่าจะเพิ่มได้ถึง 55% หลังจากความพยายามส่งเสริมและขยายตลาดครั้งนี้ ซึ่งจะทำให้มีเป้าหมายรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 5.8 หมื่นล้านบาท

แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ ททท. โทรศัพท์ 0-2250-5500 โทรสาร. 0-2250-5681

หรือดูได้ที่ : http://209.128.97.243/pr/detailnews.asp?id_repnews=710

ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย http://www.tat.or.th/pr-- จบ--

-ตม-