กระทรวงแรงงานฯ ช่วยเหลือแรงงานประมงถูกหลอก

08 Nov 2002

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--กระทรวงแรงงานฯ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ดำเนินการให้ความช่วยเหลือแรงงานประมงที่ถูกหลอก โดยประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศ กองทัพเรือ พร้อมติดตามช่วยเหลือแรงงานประมงที่เหลือ ต่อไป

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ว่ามีแรงงานประมงถูกหลอกและถูกทำร้ายอย่างทารุณ จึงได้สั่งการให้ที่ปรึกษา รัฐมนตรีนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ไปประสานงานขอข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ และได้เชิญตัวผู้เสียหาย คือนายไพโรจน์ (ไม่แจ้งนามสกุล) มาสอบถามข้อเท็จจริงด้วยตนเอง ทราบว่ามีแรงงานจำนวนมาก ถูกหลอกไปทำงานในเรือประมงโดยไม่ได้สมัครใจ โดยจะมีบริษัทจัดหางานเอกชนจำนวนหนึ่งเข้าไปหลอกลวงประชาชนตามแหล่งต่าง ๆ ที่มีประชาชนเดินทางมาหางานทำหนาแน่น เช่น สถานีรถไฟ หัวลำโพง วงเวียนใหญ่ สถานีขนส่ง หมอชิต ด้วยการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จว่ามีรายได้เงินเดือน สวัสดิการที่ดี ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการหลอกลวงคนหางานไปดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทเหล่านี้อย่างเด็ดขาด หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการเพิกถอนพักใช้ใบอนุญาตจัดหางาน ส่วนในด้านการให้ความช่วยเหลือนายไพโรจน์นั้น กระทรวงแรงงานได้แจ้งความดำเนินคดีกับกองปราบปรามให้ดำเนินการเอาผิดและเพิกถอนใบอนุญาติบริษัทจัดหางานปักต์ใต้บริการ ซึ่งเป็นแหล่งที่ส่งนายไพโรจน์ไปทำงาน และเจ้าของเรือประมงนภิสสมุทร รวมทั้งให้กรมการจัดหางานจัดหางานให้นายไพโรจน์อย่างรวดเร็ว ทันทีที่นายไพโรจนน์พร้อมจะทำงาน นอกจากนั้นแล้วให้ขยายผลช่วยเหลือแรงงานประมงไทยที่ยังตกค้างในสภาพเดียวกันในน่านน้ำ โดยกระทรวงแรงงานจะประสานไปยังกองทัพเรือให้ไปช่วยตรวจและสอดส่องดูแลเรือประมงที่กระทำการดังกล่าว นายสุวัจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่าได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงแรงงานเร่งจัดตั้งศูนย์ผู้ประสบภัยด้านแรงงานขึ้นในกระทรวง ภายในสัปดาห์นี้เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่มีปัญหาร้องทุกข์ด้านแรงงานทุกเรื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานมารับเรื่องและตอบข้อซักถามสงสัย เพื่อให้เกิดการบริการประทับใจกับผู้รับบริการ และเป็นที่พึ่งของผู้ลำบากเดือนร้อนได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที--จบ--

-สส-