ทาโร ฮีโร เปิดตัวรูปแบบใหม่ สร้างสรรค์ คาแรกเตอร์เป็นของตัวเอง

11 Sep 2003

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--พรีเมียร์มาร์เก็ตติ้ง

บริษัท พรีเมียร์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้จัดจำหน่ายปลาสวรรค์ทาโร ฮีโร ปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์ และแนวทางการใช้คาแรกเตอร์การ์ตูน เพื่อยึดตลาดขนมพรีเมี่ยมสำหรับเด็ก โดยหันมาสร้าง character เป็นของตัวเอง เพื่อทำตลาด

หวังดันยอดขายทาโร ฮีโร ให้เติบโต ควบคู่กับการสร้าง character

และเป็นผู้นำตลาดขนมพรีเมี่ยมสำหรับเด็ก ภายใน 3 ปี โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาด 30% ของมูลค่าตลาดขนมพรีเมี่ยมสำหรับเด็ก

เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทาโร ฮีโร ได้ถือกำเนิดเมื่อปี 1999 ด้วยในช่วงดังกล่าวมีการแข่งขันสูง ประกอบกับตลาดขนมพรีเมี่ยม มีแนวโน้มการเติบโต ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทาโร จึงได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อมารองรับตลาดขนมพรีเมี่ยมสำหรับเด็กที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่มาของการเกิดผลิตภัณฑ์ทาโร ฮีโร ขึ้นนั่นเอง โดย Positioning ให้เป็นขนมมีคุณค่า สำหรับคนเก่ง ในช่วงเวลาที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ทาโรใช้การซื้อคาแรกเตอร์ที่สะท้อนการทำความดี เป็นหัวหอกในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และใช้พรีเมี่ยมที่ถูกใจ รวมถึงรายการส่งเสริมการขายต่างๆ เป็นตัวกระตุ้นในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า ตลอดระยะเวลา 3 ปี ผลิตภัณฑ์ทาโร ฮีโร ได้ใช้ คาเรกเตอร์การ์ตูน จากการซื้อ License เช่น อุลตร้าแมน และดิสนีย์ เพื่อกระตุ้นการซื้อซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีในด้านยอดขาย แต่เมื่อพิจารณาในด้าน Brand Equity แล้ว ผลิตภัณฑ์ยังขาดซึ่งเอกลักษณ์ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของผลิตภัณฑ์ จนมาถึงปี 2003 แนวโน้มการ์ตูนไทยมีการพัฒนา และอัตราการเติบโตที่สูง อย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่ยอมรับของเด็กๆ คนไทย ไม่แพ้การ์ตูนญี่ปุ่นหลายๆ เรื่อง ทั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากกระแส

ค่านิยมไทย คุณภาพของงานที่เทียบเท่าต่างชาติ และการประชาสัมพันธ์ ทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง จากแนวโน้มการเติบโตของการ์ตูนไทย ทางผลิตภัณฑ์ทาโร ฮีโร จึงมีแนวคิดที่จะสร้างการ์ตูนขึ้นมาเอง เพื่อใช้เป็นสื่อกลาง ในการพูดคุยกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และสร้างสัมพันธ์ที่ดีร่วมกัน รวมทั้งเป็นการเสริมสร้าง Brand Equity ให้แข็งแกร่งขึ้น

ในส่วนของผลิตภัณฑ์ ทีมงานได้มีการทำสำรวจ วิจัย และนำผลที่ได้มาพัฒนา และปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด ในที่สุดได้มีการปรับเปลี่ยนขนาดของเส้นปลาให้มีความเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเส้นปลาจะเล็กกว่าทาโร ปกติ 40% เพื่อสะดวกในการเคี้ยว แต่ความยาวเส้นปรับให้ยาวขึ้น เพื่อความสนุกในการทาน

นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนรสชาติให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย จากผลการวิจัยรสชาติหวานเป็นรสชาติที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ชอบทาน ดังนั้นจึงได้เกิด Concept : Sweet + Valued ขึ้นกับผลิตภัณฑ์ทาโร ฮีโร เกิดเป็น 2 รสชาติ คือ

รสสวีทแครอท เป็นรสหวานหอม ที่มาพร้อมคุณค่าของแครอท และฟักทอง ซึ่งมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และสารเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสุขภาพผิว

รสสวีทคอร์น เป็นรสชาติหวานหอม และเสริมคุณค่าด้วยข้าวโพด และฟักทอง ซึ่งมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และสารเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสุขภาพผิว

ดังนั้นทาโร ฮีโร จึงเป็นขนมที่เหมาะสำหรับเด็ก เพราะมีโปรตีนจากเนื้อปลา และเสริมคุณค่าทางอาหารที่เด็กๆ ควรได้รับ ในส่วนของ character ทางผลิตภัณฑ์ได้สร้างสรรค์ character ภายใต้ concept " HERO" โดยได้มีการทำสำรวจถึงฮีโร ในใจเด็กว่าเป็นใคร มีลักษณะอย่างไร จนสามารถรวบรวมลักษณะเด่นของ Character "HERO" และนำเสนอออกมาเป็น HERO 4 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้คือ

Smart Hero คือ ฮีโรที่เป็นตัวแทนของความฉลาด

Strong Hero คือ ฮีโรที่เป็นตัวแทนของความแข็งแรง

Love Hero คือ ฮีโรที่เป็นตัวแทนของความรัก

และ Techno Hero คือ ฮีโรที่เป็นตัวแทนของก้าวล้ำ นำสมัย

และ Character ทั้ง 4 ตัว จะเป็นตัวแทนของผลิตภัณฑ์ เพื่อพูดกับกลุ่มเป้าหมายในเรื่องต่างที่เป็นประโยชน์ และเสริมสร้างจินตนาการ และทักษะด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ให้กับเด็ก

ในช่วงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ได้มีการกระตุ้นการซื้อของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายโดยใช้ใน concept Hero Smart Jigsaw แถมในซองทาโร ฮีโรทุกซอง โดยรูปแบบของพรีเมี่ยมมีแนวคิดที่จะเป็นเครื่องมือในการฝึกทักษะให้เด็ก รู้จักคิด และสร้างจินตนาการ โดยจิกซอว์ดังกล่าวสามารถนำมาต่อเป็นของรูปร่างต่างๆ เช่น เครื่องบิน รถถัง หุ่นยนต์ บ้าน เฮลิคอปเตอร์ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นลุ้นรางวัลในซองซึ่งของรางวัลมีมูลค่ากว่า 10,000,000 บาท อาทิเช่นเกมเพลย์สเตชั่น , กล้องดิจิตอล ฯลฯ

สำหรับแผนงานประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ และ Character การ์ตูนใหม่ทางผลิตภัณฑ์ฯ ได้จัดทำ

1.

ภาพยนตร์โฆษณา 2 เรื่อง เพื่อโปรโมททาโร ฮีโร รูปแบบใหม่ และรายการส่งเสริมการขาย พรีเมี่ยม

2.

แนวทางการสร้าง character "HERO" ให้อยู่ในใจผู้บริโภค โดยการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเด็กตามโรงเรียน โดยมีแผนงานเข้าโรงเรียนจำนวน 200 โรงเรียน เพื่อแนะนำ Character "HERO" และใช้ Character 'HERO" นำเสนอให้เด็กทำเรื่องดีๆ โดยเฟสแรก จะเน้นเรื่องการรักษาธรรมชาติ

3.

แนวทางการพัฒนา character "HERO" ให้สามารถอยู่ในตลาดได้นาน โดยจะพัฒนา Character "Hero" ให้สื่อกับกลุ่มเป้าหมายในรูปแบบต่างๆ ที่กลุ่มเป้าหมายชอบ เช่น

การนำเสนอเป็นการ์ตูนเล่ม

-

การสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูน (Animation)

-

การขยายผลเป็นสินค้า Merchandise

เหล่านี้เป็นแผนงานที่จะช่วยสนับสนุน Character "HERO" ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในกลุ่มผู้บริโภค และเป็นความภาคภูมิใจในการสร้าง Character ของตัวเอง

ทั้งนี้แผนการตลาดทั้งหมดของผลิตภัณฑ์ทาโร ฮีโร เป็นแผนงานหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์ทาโร ที่จะรังสรรค์ความอร่อย และความมีคุณค่าในแง่มุมต่างๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ลิ้มรส รวมทั้งได้ความสนุก และประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ต่อไป--จบ--

-รก-