ก.ไอซีที จับมือไอทีพีซี เน็ตเดย์ ถ่ายคอมพิวเตอร์สู่โรงเรียนห่างไกล

12 Mar 2004

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--กระทรวงไอซีที

น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ กระทรวงไอซีที เปิดเผยว่า กระทรวงไอซีทีมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับบริจาคมาในโครงการพัฒนาเด็กไทยด้วยไอซีที ที่ทางกระทรวงได้ริเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อปีผ่านมา ให้แก่มูลนิธิอินเทอร์เน็ตเพื่อโรงเรียนและชุมชน (มอรช.) รวมจำนวน 325 เครื่อง ซึ่งเป็นจำนวนตามที่ทางมูลนิธิฯ ได้ยื่นขอเข้ามา โดยมูลนิธิฯ จะนำไปบริจาคต่อยังโรงเรียนในโครงการไอทีพีซี เน็ตเดย์ อันเป็นโครงการภายใต้มูลนิธิฯ

"เรายินดีให้ความสนับสนุนกับมูลนิธิฯ ที่สร้างประโยชน์ให้กับสังคม ซึ่งทางมูลนิธิฯ โดยโครงการไอทีพีซี เน็ตเดย์ นี้ ได้เคยเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความความคิดเห็นกับทางกระทรวงฯ จึงได้รู้ว่าโครงการฯ ที่ทางมูลนิธิฯ ทำอยู่นั้น ตรงกับวัตถุประสงค์ของโครงการของทางกระทรวงไอซีที ที่ต้องการให้เยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ได้มีโอกาสเข้าถึงและเรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อลดช่องว่างทางเทคโนโลยีในประเทศ กระทรวงฯ จึงมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งได้รับบริจาคมาในโครงการพัฒนาเด็กไทยด้วยไอซีที ให้กับมูลนิธิฯ เพื่อที่มูลนิธิจะได้นำไปบริจาคให้กับโรงเรียนในโครงการเน็ตเดย์ ไอทีพีซี ซึ่งขาดแคลนเครื่องคอมพิวเตอร์ต่อไป"

ด้านนายชวรงค์ ลิมปัทมปาณี เลขาธิการมูลนิธิอินเทอร์เน็ตเพื่อโรงเรียนและชุมชน กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากที่โครงการไอทีพีซี เน็ตเดย์ ได้ทำการสำรวจโรงเรียนในโครงการฯ และได้รับรู้ถึงปัญหาใหญ่เรื่องการขาดแคลนเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมถึงปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์เก่าจนไม่สามารถใช้ในการเรียนการสอนได้ ประกอบกับได้รับทราบถึงโครงการพัฒนาเด็กไทยด้วยไอซีทีของทางกระทรวงไอซีที จึงได้ขอความสนับสนุนไป เพื่อหวังเป็นสื่อกลางในการกระจายเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ได้รับบริจาคมา ให้เข้าถึงโรงเรียนที่ขาดแคลนจริง จึงได้ประสานงานไปยังกระทรวงไอซีที และได้รับการตอบรับสนับสนุนกลับมาดังกล่าว

นอกเหนือจากโครงการไอทีพีซี เน็ตเดย์ แล้ว มูลนิธิฯ ยังได้ริเริ่มโครงการใหม่ๆ เพื่อสานต่อเจตนารมย์เดิม ในการพัฒนาเยาวชนของชาติที่ขาดแคลนโอกาส ให้ได้เข้าถึงและเรียนรู้ไอซีที โดยโครงการเหล่านั้นจะพัฒนาต่อยอดขึ้นไปจากโครงการไอทีพีซี เน็ตเดย์ เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่โรงเรียนห่างไกลได้รับการพัฒนาขึ้นมาแล้วในระดับหนึ่ง

นายชวรงค์ กล่าวต่อว่า เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มูลนิธิฯ จึงได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างงานบริหารภายใน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงาน โดยศึกษาต้นแบบจาก กรีนพีซ (Greenpeace) และขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดรับสมัครผู้จัดการมูลนิธิฯ ซึ่งระบุคุณสมบัติให้เป็นผู้มีความรู้ความเข้าใจในการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นอย่างดี เข้าใจระบบการศึกษา มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาสังคม หรือเคยผ่านงานองค์กรพัฒนาเอกชน ทั้งยังสามารถแสดงศักยภาพในการระดมทุน และมีความสามารถในการบริหารจัดการองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ตลอดจนมีทักษะในการสื่อสารทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยผู้จัดการมูลนิธิฯ จะทำหน้าที่วางแผนงานบริหารโครงการ ประสานงานกิจกรรมต่างๆ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ จัดหาทุนสำหรับดำเนินโครงการ และจัดการและพัฒนาอาสาสมัครของโครงการ หากผู้ใดสนใจสามารถติดต่อสมัครมาได้ที่ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตเพื่อโรงเรียนและชุมชน 538/1 ถ.สามเสน แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทร. 0-2668-9946 หรือ อี-เมล์ [email protected]จบ--

-นท-