ฮอนด้าเปิดตัวโอดิสซีย์ใหม่: ความปราดเปรียวที่เพียบพร้อมด้วยความอเนกประสงค์

04 Nov 2004

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--ฮอนด้า

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด นำเสนอทางเลือกใหม่ที่เปี่ยมด้วยคุณค่าแห่งความอเนกประสงค์ให้กับตลาดเอ็มพีวี ด้วยการเปิดตัวโฉมล่าสุดของโอดิสซีย์ ออกสู่ตลาดให้ความเร้าใจในการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร

รถโอดิสซีย์ ใหม่ ได้รับการออกแบบพื้นตัวถังใหม่แบบ Ultra Low-Floor Platform โดยตัวรถมีความสูเพยีง 1,500 มม. ให้ประโยชน์ใช้สอยที่เพียบพร้อมและสอดรับกับทุกความต้องการสามารถรองรับผู้โดยสารรวม 7 ที่นั่งจากเบาะนั่งแบบ 3 แถวที่อยู่ในห้องโดยสาร

โอดิสซีย์ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 3 เป็นมาตรฐานใหม่แห่งยนตรกรรมรถมินิแวนที่สามารถรองรับกับความเร้าใจในการขับขี่ในทุกสภาพเส้นทาง โดยตัวถังมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ (Low Center of gravity) ทำให้มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะและทรงตัวในขณะเข้าโค้งดีขึ้น อีกทั้งยังมีรูปทรงที่ปราดเปรียวและสง่างาม ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบให้ตัวถึงมึความสูงลดลง และมีพื้นที่ใช้สอยในห้องโดยสารโอ่โถง (พื้นที่เหนือศรีษะมีมากกว่ารุ่นเดิม ซึ่งเป็นผลมาจากพื้นห้องโดยสารแบบ Ultra Low-Floor Platform)

• การออกแบบ: เน้นภาพลักษณ์สปอร์ตและโฉบเฉี่ยว ตัวถึงมีลักษณะเตี้ยและแบนคล้ายกับรถสปอร์ต
  • รูปแบบการจัดวาง: การนำพื้นห้องโดยสารแบบ Ultra Low-Floor Platform มาใช้ ช่วยทำให้ทีมวิศวกรของฮอนด้าสามารถออกแบบแนวหลังคาให้ลาดเทลงต่ำได้ภายในห้องโดยสารยังคงความกว้างขวางและโอ่โถง สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 7 ที่นั่งจากเบาะนั่งจำนวน 3 แถวที่อยู่ภายใน
  • สมรรถนะการขับขี่: เครื่องยนต์ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร ตอบสนองการขับเคลื่อนด้วยแรงบิดสูงในรอบความเร็วต่ำถึงปานกลาง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยให้เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ พร้อมฟังก์ชั่น S-matic
  • สีภายนอก: สีขาวพรีเมียม, สีทองเดเสิร์ท มิสท์, สีเงินชาติ, สีดำไนท์ฮอว์ก และสีเท่าเกรย์อิช โมฝ

คุณลักษณะเด่น

รูปแบบการจัดวางและความอเนกประสงค์

• จากการนำพื้นห้องโดยสารแบบ Ultra Low-Floor Platform ช่วยทำให้ฮอนด้าสามารถออกแบบแนวของเส้นหลังคาได้ต่ำกว่ารุ่นเดิมถึง 80 มม.แต่ยังคงมีพื้นที่ว่างเหนือศรีษะในห้องโดยสารเพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม 5 มม. จึงให้ความโอ่โถงและปลอดโปร่ง ในขณะที่รูปลักษณ์ภายนอกถูกออกแบบให้มีความโฉบเฉี่ยวเหมือนกับรถสปอร์ต
  • เบาะนั่งแถวที่ 3 สามารถพับเก็บแบบแบนเรียบได้ และเบาะนั่งทั้ง 3 แถวสามารถพับได้หลากรูปแบบ เพื่อรองรับกับประโยชน์ใช้สอยและการบรรทุกสัมภาระได้ตามความต้องการ
  • เบาะนั่งแถวที่ 2 สามารถแยกพับอิสระและสามารถปรับพับเบาะให้แบนเรียบได้
  • ขณะที่เบาะนั่งแถวที่ 3 มีความโดดเด่นที่ระบบพับเก็บด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งใช้งานสะดวกเพียงกดปุ่มควบคุมการทำงาน

การออกแบบ

การออกแบบภายนอก

• ได้รับอิทธิพลมาจากการเคลื่อนไหวของเสือดำ โดยเฉพาะในจังหวะที่ย่อตัวเร่งฝีเท้า ในขณะวิ่งอย่างคล่องแคล่วและว่องไว ซึ่งทั้งหมดคือสิ่งที่ทีมวิศวกรของฮอนด้านำมาเป็นแม่แบบในการสร้างสรรค์รูปลักษณ์ภายนอกให้กับโอดิสซีย์ใหม่
  • กระจังหน้าทรงสวยที่ให้ความรู้สึกพลิ้วไหวถูกออกแบบให้รับกับไฟคู่หน้าทรงเพรียวและกันชนหน้าทรงสปอร์ต ซึ่งทั้งหมดถูกจัดวางอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างต่ำกว่าเอ็มพีวีทั่วไปกันชนหน้ามีลักษณะแผ่กว้างออกทางด้านข้างเพื่อสื่อให้เห็นถึงความกว้างขวางของตัวถังและความแข็งแกร่ง
  • เมื่อมองจากทางด้านข้างจะรู้สึกถึงความปราดเปรียวและโฉบเฉี่ยว โครงสร้างของตัวถังมีการเชื่อมต่อกันอย่างต่อเนื่องและลงตัวตั้งแต่ด้านหน้า ผ่านขอบกระจกบังลมหน้า แนวหลังคา ไปจนถึงด้านหลัง
  • รูปลักษณ์ด้านท้ายให้ความรู้สึกถึงพลังแห่งการขับเคลื่อนและมีความแข็งแกร่ง

การออกแบบภายใน

• เพียบพร้อมด้วยประโยชน์ใช้สอยและคุณภาพอย่างแท้จริง ห้องโดยสารได้รับการออกแบบโดยผสานจุดเด่นด้านการใช้งาน ความสวยงามทันสมัย และความปราดเปรียวเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ช่วยทำให้ผู้โดยสารเกิดความผ่อนคลายในขณะเดินทางปุ่มควบคุมต่างๆ ถูกรวบรวมไว้ที่แผงคอนโซลกลาง ขณะที่แผงหน้าปัดถูกออกแบบให้มีความโค้งมนและเชื่อมต่อกับแผงประตูตั้งแต่บานหน้าไปจนบานหลังได้อย่างกลมกลืน
  • คันเกียร์ติดตั้งให้อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กับพวงมาลัยมากที่สุด เพื่อเป็นการลดระยะทางการเคลื่อนที่ของมือของผู้ขับขี่ไปยังคันเกียร์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและความสะดวกสบายในขณะขับขี่ สอดคล้องกับหลักสรีระศาสตร์ ขณะที่หัวเกียร์มีลักษณะกระชับมือในแบบ Gun Grip และปุ่มปรับเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์แบบเมทัลลิกถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นทางกลมเหมือนกับลูกบอล

สมรรถนะในการขับขี่

เครื่องยนต์

• เครื่องยนต์ i-VTEC ของฮอนด้าเป็นการผสมผสานจุดเด่นของระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะระหว่าง VTEC (Variable Valve Timing and Lift Electronic Control) เข้ากับระบบ VTC หรือ Variable Valve Timing Control ซึ่งจะทำหน้าที่ควบคุมระยะเวลาการเปิด-ปิดวาล์วไอดีให้สัมพันธ์กับรอบความเร็วของเครื่องยนต์ โดยเครื่องยนต์ได้รับการออกแบให้มีแรงบิดสูง ประหยัดน้ำมัน และมีมลพิษต่ำ
  • เครื่องยนต์ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร ให้แรงม้าสูงสุด 118 กิโลวัตต์ ( 160 แรงม้า) ที่ 5,500 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 218 นิวตันเมตร (22.2 กก.ม.) ที่ 4,500 รอบต่อนาที
  • เครื่องยนต์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีค่ามลพิษในไอเสียต่ำ โดยผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ EURO4

ระบบส่งกำลัง

• เกียร์อัตโนมัติแบบ 5 สปีด พร้อมฟังก์ชั่น S-matic ที่สามารถเลือกปรับเปลี่ยนเกียร์เป็นแบบเกียร์ธรรมดา ช่วยถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ทั้งในช่วงออกตัวหรือในขณะขึ้นทางลาดชันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีการขยายระดับของการ Lock up ในจังหวะที่มีการถอนคันเร่ง ช่วยลดความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงได้อีกด้วย

ระบบกันสะเทือน

• ระบบกันสะเทือนหน้าแบบดับเบิ้ลวิชโบน อิสระพร้อมเหล็กกันโคลงซึ่งช่วยเพิ่มการทรงตัวและให้ความนุ่มนวลในการขับขี่

-ระบบกันสะเทือนหลังแบบรีแอ็คตีฟลิงค์ดับเบิ้ลวิชโบน อิสระพร้อมเหล็กกันโคลงถูกออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดส่งผลให้โอดิสซีย์สามารถลดพื้นตัวถังให้ต่ำลง

• เพื่อเพิ่มความทนทานต่อการบิดตัวหรือโค้งงอมีการนำเหล็กกล้าชั้นดีมาใช้ในการผลิตโครงสร้างตัวถังหลักมีความทนทาน ซึ่งนอกจากจะลดการบิดตัวของตัวถังแล้วยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับและควบคุมรถ รวมถึงความสะดวกสบายในขณะขับขี่อีกด้วย
  • เครื่องยนต์ถูกออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด ทำให้โอดิสซีย์ใหม่มีรัศมีวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 5.4 เมตร

ประสิทธิภาพในด้านความปลอดภัย

• โครงสร้างตัวถัง G-CON ช่วยเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยด้วยความแข็งแกร่งของโครงสร้างตัวถังที่ปกป้องผู้โดยสารภายในรถด้วยการควบคุมแรงปะทะจากการชนและดูดซับแรงกระแทก อีกทั้งยังผ่านมาตรฐานการทดสอบที่เข้มงวดที่สุดในโลกมาแล้วดูดซับแรงกระแทก อีกทั้งยังผ่านมาตรฐานการทดสอบที่เข้มงวดที่สุดในโลกมาแล้วสำหรับการทดสอบชนด้านหน้าเต็มที่ความเร็ว 55 กม./ชม. ด้านหน้าเฉียงที่ความเร็ว 64 กม./ชม. ด้านข้างที่ความเร็ว 55 กม./ชม. และด้านท้ายที่ความเร็ว 50 กม./ชม. นอกจากนี้ ยังเพิ่มมาตรฐานการปกป้องให้เหนือระดับด้วยโครงสร้างตัวถังที่แข็งแกร่งซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับการชนทางด้านหน้ากับรถยนต์คันอื่น
  • มีการติดตั้งม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง ซึ่งจะพองตัวโดยครอบคลุมเบาะนั่งแถวที่ 1 ถึง 3 เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่ศรีษะอันเกิดจากการชนจากทางด้านข้าง
  • เบาะนั่งคู่หน้ามีการติดตั้งเข็มขัดนิรภัย 3 จุด 2 ตำแหน่งแบบถึงกลับอัตโนมัติ (Pretensioner Seatbelts) พร้อมระบบผ่อนแรง (Load Limiter) ช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บบริเวณท่อนบนของลำตัวจากการดึงรั้งของเข็มขัดนิรภัย โดยกลไกดึงกลับในระบบจะผ่อนแรงเป็นจังหวะให้สัมพันธ์กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

-เครื่องยนต์ของโอดิสซีย์ ใหม่ ได้ผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO 4 ซึ่งจะประกาศใช้ที่ทวีปยุโรปในปี 2549 (ค.ศ.2005) และลดปริมาณมลพิษในไอเสียลงมาเหลือเพียงประมาณหนึ่งในสามของมาตรฐานประเทศไทยในปัจจุบัน