ราชบุรีโฮลดิ้งซื้อหุ้นเซาท์อีสท์ เอเชีย เอนเนอจี ร่วมลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 ในลาว

24 May 2005

กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--ราชบุรีโฮลดิ้ง

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) จะเข้าร่วมลงทุนใน โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-น้ำงึม 2 ซึ่งมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2548 ได้เห็นชอบให้บริษัทฯ เข้าซื้อหุ้นบริษัท เซาท์อีสท์ เอเชีย เอนเนอจี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บมจ. ช. การช่าง ในสัดส่วนประมาณร้อยละ 25-30 ของจำนวนหุ้นทั้งหมด เป็นเงินลงทุนประมาณ 2,353 ถึง 2,824 ล้านบาท โดยบริษัทฯ จะใช้เงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯ และ/หรือเงินกู้ยืมเพื่อลงทุนในโครงการนี้

นายบุญชู ดิเรกสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “การตัดสินใจครั้งนี้เป็นไปตามแผนงานทางธุรกิจของบริษัทฯ ที่ต้องการจะสร้างความเติบโตแก่กิจการ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้ถือหุ้นและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียให้ได้สูงสุด สำหรับการลงทุนในโครงการดังกล่าว จะทำให้กำลังผลิตของบริษัทเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 153.75-184.50 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันที่มีอยู่ 4,345 เมกะวัตต์ (รวมโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมราชบุรีเพาเวอร์ 350 เมกะวัตต์) ซึ่งจะ ส่งผลให้รายได้ของบริษัทฯ เติบโต อีกทั้งฐานะการเงินมีความมั่นคงยิ่งขึ้นในที่สุด”

โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-น้ำงึม 2 ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) กำลังผลิตติดตั้งรวม 615 เมกะวัตต์ มีบริษัท เซาท์อีสท์ เอเชีย เอนเนอร์จี จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ และมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว 25 ปีกับ กฟผ. โดยทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเรื่อง ค่าไฟฟ้าและข้อตกลงเบื้องต้นในการกำหนดราคาสำหรับการเจรจาซื้อขายไฟฟ้า เมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมาโครงการนี้มีกำหนดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ประมาณเดือนมกราคม 2556

สำหรับโครงสร้างการถือหุ้นของ บริษัท เซาท์อีสท์ เอเชีย เอนเนอร์จี จำกัด หลังจากบริษัทฯ เข้าร่วม ลงทุนแล้ว จะประกอบด้วย กลุ่มบมจ. ช.การช่าง (ได้แก่ บมจ. ช.การช่าง บริษัท Voith Seimens Hydro Power Generation (Germany) บริษัท Preussang Noell Inc. (Germany) และบริษัท Shlapak Development Company ถือหุ้นสัดส่วนร้อยละประมาณ 45-50 สปป.ลาว ถือหุ้นสัดส่วนร้อยละ 25 และบริษัทฯ ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละประมาณ 25-30

อย่างไรก็ตาม การร่วมทุนครั้งนี้จะเสร็จสมบูรณ์ต่อเมื่อบริษัทฯ ได้เจรจาตกลงเงื่อนไขและสาระสำคัญในสัญญาต่าง ๆ กับบริษัท เซาท์อีสท์ เอเชีย เอนเนอจี จำกัด ได้แก่ สัญญาซื้อขายหุ้น และสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น รวมทั้งลงนามในเอกสารที่เกี่ยวข้อง แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาในรายละเอียด

ข้อมูลบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทลงทุนในธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้า รายใหญ่ที่สุดของประเทศ ปัจจุบัน มีกำลังผลิตติดตั้งรวม 4,345 เมกะวัตต์ โดยลงทุนในโครงการ โรงไฟฟ้าต่างๆ คือ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนและโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมราชบุรี กำลังผลิตรวม 3,645 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมไตรเอนเนอจี้ กำลังผลิต 350 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมราชบุรีเพาเวอร์ กำลังผลิต 350 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 กำลังผลิตประมาณ 153.75-184.50 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว--จบ--