ตลาดหลักทรัพย์อาเซียนร่วมมือจัดทำดัชนีตลาดหุ้นระดับภูมิภาค

25 Jul 2005

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์อาเซียนทั้งห้าแห่ง ได้แก่ ตลาดหลักทรัพย์มาเลเซีย ตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย ตลาดหลักทรัพย์ฟิลิปปินส์ ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และกลุ่มบริษัท FTSE (FTSE Group) ซึ่งเป็นบริษัทจัดทำดัชนีระดับสากลได้ร่วมกันลงนามในข้อตกลงเบื้องต้น (MoU) เพื่อจัดทำดัชนีตลาดหุ้นอาเซียน หรือ “อาเซียนอินเด็กซ์” (ASEAN Index) โดยถือเป็นหนึ่งในความร่วมมือระดับภูมิภาคของกลุ่มประเทศอาเซียนที่เป็นผลต่อเนื่องมาจากการประชุมรัฐมนตรีคลังของอาเซียนเมื่อปี 2547 ที่ต้องการให้ประเทศอาเซียนมีความร่วมมือระหว่างกัน

ภายหลังจากการลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MoU) บริษัท FTSE จะเริ่มสร้างกลุ่มดัชนีอาเซียนอินเด็กซ์ โดยจะเชิญผู้แทนของตลาดหลักทรัพย์ทั้งห้าแห่งร่วมให้คำปรึกษาในการออกแบบดัชนีที่สามารถใช้ซื้อขายและใช้เป็นดัชนีอ้างอิงในการออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทุนเพื่อสถาบันและรายย่อย, Exchange Traded Funds และสัญญาอนุพันธ์ เป็นต้น

ทั้งนี้ กลุ่มดัชนีดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้นตามหลักมาตรฐานสากล โดยจะมีการปรับข้อมูลผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free Float Adjusted) และใช้มาตรฐานการจัดกลุ่มอุตสาหกรรมที่เรียกว่า “Industry Classification Benchmark” (ICB) เพื่อคัดสรรหลักทรัพย์ที่ถูกนำมาใช้ในการคำนวณอาเซียนอินเด็กซ์ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดตัวครั้งแรกได้ในเดือนกันยายน 2548 ที่จะถึงนี้

การดำเนินการในครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือครั้งแรกระหว่างห้าตลาดหลักทรัพย์ในกลุ่มประเทศอาเซียนที่จะนำไป สู่ความร่วมมือกันในรูปแบบอื่นๆ ระหว่างประเทศทั้งห้าต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ การจัดทำดัชนีภายใต้วีธีการและ มาตรฐานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลของ FTSE จะทำให้ “อาเซียน” ถูกมองว่าเป็นกลุ่มประเทศที่น่าลงทุนในสายตาของนักลงทุนทั้งในระดับภูมิภาคและทั่วโลกมากยิ่งขึ้น

Mr. Mark Makepeace ประธานกรรมการบริหารของ FTSE กล่าวว่า “FTSE รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น ผู้จัดทำดัชนีอาเซียนให้แก่ตลาดหลักทรัพย์ทั้งห้า โดย FTSE ถือเป็นหนึ่งในผู้จัดทำดัชนีชั้นนำที่มีผลงานการทำงานร่วมกับสถาบันทางการเงินทั่วโลกในการสร้างดัชนี และผลิตภัณฑ์อ้างอิงดัชนีที่ได้รับการยอมรับและเชื่อมั่นจากนักลงทุนทั่วโลก”

ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร

ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 – 2036

กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 – 2037

ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 – 2049

วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--