ครัวไทยสู่โลก จุดพลุครั้งใหญ่ จัด Thai Kitchen to the World 2005 สร้างมาตรฐานอาหารโลก

09 Sep 2005

กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--คิธ แอนด์ คินฯ

ครัวไทยสู่โลก จัดงานใหญ่แห่งปี “Thai Kitchen to the World 2005” กระตุ้นมาตรฐานอาหารไทย ทั้งด้านคุณภาพ การส่งออก และค่านิยมในการบริโภคอาหารไทย 28 ก.ย. – 2 ต.ค. ศกนี้ เวลา 10.00 – 21.00 น. ที่ ไบเทค บางนา

นายพิมล ศรีวิกรม์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ คณะกรรมการศูนย์พัฒนาอาหารไทยและครัวไทยสู่โลก (ศพอท.) เปิดเผยว่า ครัวไทยสู่โลก ได้กำหนดจัดงาน Thai Kitchen to the World 2005 – Amazing Thai Cuisine เพื่อกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานอาหารไทย เพื่อผลักดันการส่งออกผลิตภัณฑ์สินค้าจากอุตสาหกรรมอาหารของไทยและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งยังสร้างการรับรู้ถึงศักยภาพในการผลิตสินค้าอาหาร และบริการต่างๆ ให้คนไทยเกิดทัศนคติที่ดีในการบริโภคสินค้าอาหารของประเทศไทยภายในงาน “Thai Kitchen to the World 2005” จัดให้มี นิทรรศการ Thai Kitchen World Cuisine การออกร้านตัวอย่างของผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จ เช่น ร้าน Blue Elephant ร้าน Yai และร้านอาหารไทยที่ประสบความสำเร็จในการออกไปทำตลาดต่างประเทศ อาทิ ร้าน S&P , Black Canyon พร้อมเปิดชิมฟรี ครัวไทยสู่โลก อาหารไทยที่เสิร์ฟจริง ทำจริง จากออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ยังเปิดเรียนสูตรเด็ดจาก ของจริง โดยร้านอาหารไทยจากต่างประเทศ และบริการให้คำปรึกษา ฟรี! สำหรับพ่อครัวแม่ครัวไทยที่ต้องการไปทำงานร้านอาหารไทยในต่างประเทศ และผู้ที่สนใจลงทุนทำธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างประเทศ รวมถึงบริการแนะนำด้านเงินลงทุน จากสถาบันการเงินของภาครัฐ อีกทั้งยังมีการแข่งขันทำอาหารโดยพ่อครัวและแม่ครัวที่มีชื่อเสียง

ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร รองผู้อำนวยการสถาบันอาหารในฐานะผู้บริหารศูนย์พัฒนาอาหารไทยและครัวไทยสู่โลก เปิดเผยว่า ศูนย์พัฒนาอาหารไทยและครัวไทยสู่โลก คาดว่าจะมีผู้ผลิต ผู้ส่งออกสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารไทย ร่วมออกบูธ 150 ราย บนพื้นที่ 7,500 ตารางเมตร โดยจะมีผู้นำเข้า ผู้ค้าส่ง ค้าปลีกสินค้าอาหาร ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร ภัตตาคารและโรงแรมจากในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงประชาชนทั่วไป เข้าร่วมงาน

“Thai Kitchen to the World 2005” เป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้น และส่งเสริมให้อาหารไทยเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมของโลก พร้อมทั้งผลักดันและสนับสนุนการทำธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างประเทศ อีกทั้งเป็นการกระตุ้นตลาดภาคบริการส่งออกบุคลากรด้านอาหาร เช่น โครงการคัดเลือกพ่อครัวแม่ครัวไทยเพื่อไปทำงานต่างประเทศ และสร้างค่านิยมในการบริโภคอาหารไทยอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมภาคธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตร ก็สามารถทำรายได้การส่งออกได้ปีละไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท ดร.ยุทธศักดิ์ กล่าว

Thai Kitchen to the World 2005 กำหนดจัดงานระหว่าง วันที่ 28 ก.ย.- 2 ต.ค.2548 ณ อาคาร 106 ไบเทค บางนา โดยการจัดงานแบ่งเป็นวันธุรกิจ และวันจำหน่ายปลีก ได้แก่ วันธุรกิจ 28 – 29 กันยายน 2548 (เวลา 10.00 – 18.00 น.) วันจำหน่ายปลีก 30 กันยายน - 2 ตุลาคม 2548 (เวลา 10.00 – 21.00 น.)

งานนี้เปิดให้ ผู้ผลิต ผู้ส่งออกสินค้าอาหาร และเครื่องดื่ม และผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ ที่ ต้องการ ร่วมออกบูธแสดงสินค้า ฟรี ! ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาอาหารไทยและครัวไทยสู่โลก โทร.0-2938 -1101-2 โทรสาร 0-2938-2949 E-mail : [email protected] หรือ [email protected]

ผู้สนับสนุนการจัดงาน Thai Kitchen to the World 2005 ประกอบด้วย กระทรวงพาณิชย์ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME BANK) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการครัวไทยสู่โลก

บริษัท คิธ แอนด์ คินฯ จำกัด

คุณนิตยา โทร. 02 663 3226 ต่อ 69--จบ--