การเกิดปรากฏการณ์ SUN OUTAGE ครั้งที่ ๒ ในปี ๒๕๔๘

16 Sep 2005

กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

บริษัท อคิวเมนท์ จำกัด ได้รับแจ้งจาก บริษัทชินวัตรแซกทิลไลท์ ถึงกำหนด การเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ SUN OUTAGE เป็นครั้งที่ ๒ ของปี ๒๕๔๘ นี้ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อการใช้งานระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมทุกประเภทในประเทศไทย โดยในการเกิด SUN OUTAGE จะเกิดเป็นช่วงระยะเวลาประมาณวันละ ๑ ครั้ง ๆ ละ ๑๐ - ๒๐ นาที ต่อสถานีลูกข่ายขึ้นอยู่ในแต่ละพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ ๒๗ กันยายน ถึงวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๔๘ ระหว่างเวลา ๑๐.๓๐ น. - ๑๑.๐๐ น.

ปรากฏการณ์ SUN OUTAGE เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เมื่อโลก ดาวเทียม และดวงอาทิตย์ โคจรมาอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกัน ทำให้จานสายอากาศของสถานีภาคพื้นดินรับสัญญาณจากดวงอาทิตย์ (ที่เป็นแหล่งกำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีกำลังงานขนาดมหาศาล) ซึ่งจะผลิตสัญญาณทุกย่านความถี่เกิดขึ้นเป็นสัญญาณรบกวนปะปนเข้ามากับสัญญาณสื่อสารข้อมูลที่สถานีภาคพื้นดินนั้น ๆ รับจากดาวเทียม ทำให้สถานีสื่อสารภาคพื้นดิน ไม่สามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเหตุการณ์ SUN OUTAGE จะเกิดขึ้นปีละ ๒ ครั้ง แต่ละครั้งจะใช้เวลานาน ๕ - ๑๐ วัน ๆ ละประมาณ ๑๕ นาที และการเกิดปรากฏการณ์ SUN OUTAGE นี้จะเกิดกับสถานีดาวเทียมที่ติดตั้งในพื้นที่ต่าง ๆ ไม่พร้อมกันขึ้นอยู่กับตำแหน่งของสถานีภาคพื้นดินบนพื้นโลก โดยจะเกิดปรากฏการณ์ SUN OUTAGE นี้ประมาณเดือนกันยายนและตุลาคมของทุกปี ซึ่งสามารถทำการคำนวณเพื่อคาดการณ์วันและเวลาที่จะเกิดล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ การคำนวณนี้เป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการเช่าดาวเทียม และเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้จะทำให้เครื่องรับดาวเทียมชิปไปชิปมา ไฟสัญญาณ ซิ้งค์ จะกระพริบ ๆ เสียงจะดัง ขาด ๆ หาย ๆ แล้วเสียงก็จะหายไป ปล่อยไว้ประมาณ ๑๕ นาที เมื่อมุมของโลกเคลื่อนที่ผ่านแนวเส้นตรงกับดวงอาทิตย์ก็จะรับสัญญาณได้ตามปกติ สำหรับพื้นที่ที่จะเกิดเหตุการณ์ SUN OUTAGE ระหว่างวันที่ ๒๗ กันยายน ถึงวันที่ ๓ ตุลาคม นี้ ได้แก่ เขตพื้นที่ชลบุรี กรุงเทพมหานคร ระนอง ระยอง สงขลา ภูเก็ต พังงา นราธิวาส จันทบุรี และนครพนม

(ที่มา : หนังสือจาก บริษัท อคิวเมนท์ จำกัด โทร.๐ ๒๕๐๒ ๓๐๐๐)--จบ--

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?