ก.ล.ต. ปฏิเสธปกป้องตระกูลชินวัตร

27 Feb 2006

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--ก.ล.ต.

จากการแถลงผลการตรวจสอบการซื้อขายหุ้นของบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (“SHIN”) ของ ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2549 และมีผู้แสดงความเห็นว่า ก.ล.ต. ปกป้องตระกูลชินวัตร มากกว่าเห็นแก่ประโยชน์ของประชาชน รวมทั้งมีประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับคำชี้แจงของ UBS AG-Singapore (“UBS”) ที่มีต่อ ก.ล.ต. นั้น

ก.ล.ต. ขอยืนยันว่า การดำเนินการของ ก.ล.ต. ทุกเรื่องเป็นไปตามข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานที่ตรวจสอบได้ ก.ล.ต. ไม่สามารถนำความเชื่อของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง โดยปราศจากหลักฐานมาใช้ในการดำเนินคดีลงโทษผู้ใดได้ ไม่ว่าผู้ถูกตรวจสอบนั้นจะมีฐานะทางสังคมหรือฐานะทางการเมืองอย่างไร

การดำเนินการของ ก.ล.ต. ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายที่ให้อำนาจไว้ และในการพิจารณาตรวจสอบกรณีการซื้อขายหุ้น SHIN ก.ล.ต. ก็ใช้แนวทางการพิจารณาข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับ

กรณีอื่น ๆ ที่ผ่านมา การดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่ใช้บังคับอยู่

สำหรับประเด็นคำชี้แจงของ UBS ที่มีต่อ ก.ล.ต. นั้น เมื่อสาธารณชนยังมีข้อสงสัย ก.ล.ต. จะมีหนังสือไปยัง Monetary Authority of Singapore ซึ่งเป็นองค์กรที่กำกับดูแลธุรกิจหลักทรัพย์ของประเทศสิงคโปร์ เพื่อขอให้เช็คสอบข้อมูลที่ UBS ได้แจ้งมายัง ก.ล.ต. อีกชั้นหนึ่งด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าคำชี้แจงของ UBS ที่มีมายัง ก.ล.ต. ก่อนหน้านี้ครบถ้วนแล้ว

ส่วนการรายงานแบบ 246-2 ของ UBS เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2544 ที่เป็นการรายงานโดยไม่มีหน้าที่ และ ได้แสดงข้อมูลที่คลาดเคลื่อนในรายงานนั้น หากบุคคลใดมีข้อมูลที่ชี้เบาะแสว่า UBS หรือผู้ใดมีเจตนามิชอบในการยื่นแบบรายงานดังกล่าว หรือมีบุคคลใดได้รับความเสียหายจากรายงานดังกล่าว ขอให้แจ้งต่อ

ก.ล.ต. เพื่อที่จะพิจารณาดำเนินการต่อไป

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า “ การวิจารณ์ว่า ก.ล.ต. ปกป้องตระกูลชินวัตร มากกว่าเห็นแก่ประโยชน์ของประชาชนนั้น ไม่เป็นธรรมแก่องค์กร ส่วนกรณีที่ปรากฏข่าวว่า

นายกรณ์ จาติกวณิช จะดำเนินคดีกับ ก.ล.ต. นั้น ผมเองตระหนักถึงความเสี่ยงนี้ แต่ในขณะเดียวกัน หากไม่ให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องและใช้อำนาจโดยมิชอบ ก็มีความเสี่ยงที่ผู้ถูกตรวจสอบ จะดำเนินคดีกับ ก.ล.ต. เช่นกัน ดังนั้น ก.ล.ต. จึงต้องเน้นความเป็นกลางและปฏิบัติตามแนวทางเดียว กับรายอื่น ๆ ก่อนหน้าอย่างเคร่งครัด แต่ทั้งนี้ หากผู้ใดมีข้อมูลหรือหลักฐานที่แสดงว่าข้อมูลที่ ก.ล.ต. ได้แถลงไว้ไม่ถูกต้อง ก็ขอให้ส่งข้อมูลหรือหลักฐานให้แก่ ก.ล.ต. โดยด่วน

ผมขอเรียนย้ำว่า การดำเนินการของ ก.ล.ต. ต้องกระทำภายในกรอบอำนาจและหน้าที่ตามที่ พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 บัญญัติไว้เท่านั้น อนึ่ง หากหน่วยงานทางการใดที่มี อำนาจหน้าที่ต้องการตรวจสอบข้อมูลหรือเอกสารหลักฐานใดที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ก็สามารถร้องขอ ตามอำนาจหน้าที่จาก ก.ล.ต. ได้ ”--จบ--

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?