“อมตะเวียดนาม”โกยรายได้ปี48 เกือบทะลุ100% สปีดขยายลงทุนเฟส2B ดึงกลุ่มทุนใหม่

31 Jan 2006

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--อมตะ

“อมตะ”โกยรายได้นิคมอมตะในเวียดนาม มูลค่ากว่า 13 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ดันรายได้ปี 2548 ทะยานขึ้นเกือบ 100% เมื่อเทียบกับปี 2547 ที่ผ่านมา มั่นใจยังไร้คู่แข่ง สร้างทำเลทอง พร้อมสาธารณูปโภคชั้นหนึ่ง ยันขยายพื้นที่ลงทุนต่อเนื่องเฟส 2B ราว 500 ไร่ รับนักลงทุนหน้าใหม่ ดึงกลุ่มอุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แรงงานเป็นหลัก ตั้งฐานผลิต

Dr.Huynh Ngoc Phien ผู้อำนวยการโครงการเวียดนาม บริษัท อมตะ (เวียตนาม) จำกัด (Dr.Huynh Ngoc Phien, President Vietnam Projects) เปิดเผยว่า จากการที่บริษัทได้เข้าไปลงทุนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม ที่อำเภอเบียนหัว จังหวัดดองไน ซึ่งได้รับการตอบรับจากกลุ่มผู้ลงทุนจำนวนมาก โดยในปี2548 มีผลประกอบการที่มีรายได้สุทธิมูลค่าสูงถึง 13.862 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นสัดส่วนรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากปี 2547 ถึง 90% ซึ่งในปี 2547 มีรายได้สุทธิทั้งสิ้น 7.309 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

“เรามั่นใจในศักยภาพระบบสาธารณูปโภค และด้วยทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมของอมตะเวียดนาม ทำให้การให้เช่าพื้นที่ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีสัดส่วนถึงกว่า 80% ของรายได้ทั้งหมด นอกนั้นเป็นรายได้จากโรงงานสำเร็จรูปให้เช่า, ขาย และบริการสาธารณูปโภค เป็นต้น ในปีที่ผ่านมาเราให้เช่าพื้นที่ได้ทั้งหมด 280 ไร่ โดยมีลูกค้ารายใหญ่ ๆ ที่มั่นใจเลือกลงทุนในพื้นที่อมตะเวียดนาม อาทิเช่น บริษัท NOK ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จากญี่ปุ่น เช่าพื้นที่ราว 38 ไร่, RITEK ผู้ผลิตแผ่นซีดี, วีซีดี และดีวีดี จากไต้หวัน เช่าพื้นที่ 22 ไร่ และ ZAMIL STEEL ผู้ผลิตโครงสร้างเหล็กประกอบสำเร็จรูปจากซาอุดิอาระเบีย เช่าพื้นที่ 28 ไร่ เป็นต้น สำหรับเป้าหมายการให้เช่าพื้นที่ในปีนี้ เราตั้งไว้ที่ 400 ไร่ ถือว่าน่าจะเติบโตกว่าปีที่ผ่านมาถึง 40%” Dr.Phien กล่าว

ปัจจุบันอมตะเวียดนามมีพื้นที่ทั้งหมด 3,125 ไร่ โดยเป็นพื้นที่สำหรับอุตสาหกรรม ได้แก่ เฟส 1 เฟส 2A เฟส2B และเฟส2C และเป็นพื้นที่สำหรับพาณิชยกรรม และที่พักอาศัย โดยพื้นที่พัฒนาแล้วในเฟส 1 และเฟส 2A ราว 1,500 ไร่ ให้เช่าไปแล้วประมาณ 1,320 ไร่ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างพัฒนาพื้นที่เฟส 2B เพิ่มเติมอีกราว 500 ไร่ เพื่อรองรับนักลงทุนรายใหม่ สำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่เป็น ญี่ปุ่น 40% ไต้หวัน 22% เป็นต้น ทั้งนี้บริษัทอมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะเวียดนามสัดส่วนประมาณ 60.78%

ฝ่ายประชาสัมพันธ์

มุก โทร.038-213-007, 01-734-3651--จบ--