ไอบีเอ็มระดมความร่วมมือจากสถาบันการศึกษา และองค์กรธุรกิจชั้นนำ ร่วมอุทิศพลังประมวลผลพีซีเหลือใช้เพื่อสนับสนุนโครงการ World Community Grid

24 May 2006

กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--ไอบีเอ็ม ประเทศไทย

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สหยูเนี่ยน และคอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน เป็นพันธมิตรกลุ่มแรก ในประเทศไทย ที่ร่วมสร้าง Virtual Donation แห่งเทคโนโลยีกริดคอมพิวติ้ง

ไอบีเอ็มประกาศในวันนี้ว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต, สหยูเนี่ยน และคอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน สมัครเข้าเป็นพันธมิตรในฐานะผู้ร่วมบริจาคพลังประมวลผลเหลือใช้ของคอมพิวเตอร์ภายในองค์กรให้แก่โครงการ World Community Grid เพื่อเป็นอีกพลังสำคัญในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกริดคอมพิวติ้ง (Grid Computing) สร้างนวัตกรรมเพื่อสังคมโลก

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ไอบีเอ็ม ประเทศไทย มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความร่วมมือและการแสดงเจตนารมณ์ร่วมจากหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา ตลอดจนถึง องค์กรธุรกิจชั้นนำในประเทศดังกล่าวทั้ง 3 แห่ง ซึ่งต่างตระหนักถึงคุณค่าของเทคโนโลยีกริดคอมพิวติ้ง (Grid Computing) และระบบมาตรฐานเปิด (Open Standards) และได้สละพลังประมวลผลเหลือใช้ในองค์กร อันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการแก้ปัญหาทางการแพทย์ สาธารณสุข สภาวะทางด้านมนุษยธรรม ระบบการศึกษา รวมถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ไอบีเอ็มประกาศจุดยืนแน่ชัดในการแสวงหาความร่วมมือกับภาครัฐ และสังคมโดยรอบในการสร้างนวัตกรรม (Innovation)อันจะเป็นการสร้างคุณประโยชน์นานับประการให้แก่มนุษย์ทุกเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ในท้ายที่สุด” โครงการ World Community Grid เป็นโครงการที่ไอบีเอ็มร่วมกับหลายหน่วยงานทางด้านวิทยาศาสตร์ การศึกษาและโครงการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมชั้นนำของโลก ในการประยุกต์เทคโนโลยีกริดคอมพิวติ้งมาสร้างคุณประโยชน์ ที่มุ่งบรรเทาและช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม ทั้งทางด้านการแพทย์สาธารณสุข ในการค้นคว้าและวิจัยเพื่อเข้าใจถึงสาเหตุของโรคติดต่อร้ายแรงอย่างเอดส์ อัลไซเมอร์ มะเร็ง และโรคอื่นๆ อันเป็นสาเหตุสำคัญที่คร่าชีวิตมนุษยชาติ นอกจากนี้ ยังรวมถึงการวิจัยเพื่อรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติร้ายแรง มลพิษในบรรยากาศโลก และการแก้ปัญหาทางด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำและอาหารสำหรับประชากรโลก ซึ่งกำลังเป็นปัญหาที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบัน มีสมาชิกที่ร่วมอุทิศพลังประมวลผลเหลือผ่านโครงการ World Community Grid แล้ว รวมมากกว่า 180,000 คน/แห่ง และมีอุปกรณ์พีซีที่เข้าร่วมในโครงการมากกว่า 324,000 เครื่อง คิดเป็นพลังประมวลผลจำนวนมหาศาลที่หากต้องใช้เวลาในการสร้างพลังนั้นขึ้น ต้องใช้เวลามากกว่า 40,731 ปี

ในฐานะพันธมิตรที่อุทิศพลังประมวลผลคอมพิวเตอร์เหลือใช้ ทั้งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต บริษัท สหยูเนี่ยน จำกัด (มหาชน) และบริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด จะลงทะเบียนผ่าน www.worldcommunitygrid.org/ และดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ เพื่อเปิดให้ระบบซึ่งถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลยีกริดคอมพิวติ้ง เข้ามาจัดการเพื่อทำการดึงความสามารถส่วนที่เหลือใช้นี้ (Idle Capacity) มาทำให้เกิดประสิทธิผลอย่างมหาศาล อีกทั้ง มีส่วนช่วยในการคำนวณ ประมวลผลต่างๆที่ต้องอาศัยความละเอียดในการคำนวณที่ซับซ้อน รวมถึงในกรณีที่เราจะทำการวิจัยงานต่างๆด้วยคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวอาจต้องใช้เวลานานจึงจะคำนวณจนเสร็จ เพียงใช้โครงข่ายของ World Community Grid สามารถร่นระยะเวลาการทำงานจากระดับเวลาปีเป็นวันได้

ปัจจุบัน มีโครงการเพื่อช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมได้ใช้ประโยชน์จากพลังประมวลผลของ World Community Grid อาทิ โครงการ Human Proteome Folding ซึ่งเป็นโครงการวิเคราะห์โครงสร้างโปรตีนที่มีผลต่อยีนส์มนุษย์อันเป็นสาเหตุของโรคภัยร้ายแรงต่างๆ ปัจจุบัน โครงการดังกล่าวสามารถสร้างผลงานในการวิจัยค้นคว้าโปรตีนได้มากกว่า 50,000 โครงสร้าง โดยใช้เวลาไปเพียงไม่กี่เดือนแต่สามารถใช้พลังประมวลผลไปมากเทียบเท่ากับพลังประมวลผลที่ต้องใช้เวลาถึง 100 ปี และ FightAIDS@Home ซึ่งเป็นโครงการสืบเนื่องจากโครงการ Human Proteome Folding ที่มุ่งค้นคว้าวิจัยยาต้านทานไวรัส HIV

ทางด้านมาตรการความปลอดภัยของระบบในโครงการ World Community Grid ระบบได้ทำการตรวจหาไวรัสอย่างสม่ำเสมอ มีการทำเข้ารหัสความปลอดภัยให้กับทุกชิ้นงานที่ส่งมาประมวลผลและจัดเก็บที่เครื่องพีซีที่เข้าร่วมโครงการ และทุกครั้งที่บุคคลเปิดเครื่องให้ระบบเข้ามาดึงพลังประมวลผล จะต้องผ่านการควบคุมที่เรียกว่า Biometric Access Control ก่อนจะเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์กลาง และไอบีเอ็มยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของระบบไอทีทำการตรวจสอบความปลอดภัยของระบบ เพื่อเฝ้าระวังและจัดการกับความผิดปกติหรือความไม่ชอบมาพากลของทุกธุรกรรม

เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด

คุณอรอุมา วัฒนะสุข

โทร 02-273-4117