แม็คอาฟีเปิดเผยผลการศึกษาเสิร์ชเอนจิ้นชั้นนำพบว่า ในแต่ละเดือนจะมีผู้พลัดหลงเข้าไปในเว็บไซต์ไม่พึงประสงค์ผ่านทางเสิร์ชเอนจิ้นมากกว่า 285 ล้านคลิก

17 May 2006

กรุงเทพฯ--17 พ.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

บริษัทแม็คอาฟี เปิดเผยผลการศึกษาของ เบน อีเดลแมน (Ben Edelman) ผู้เชี่ยวชาญด้านสปายแวร์ ที่ได้ทำการศึกษาถึงความปลอดภัยของเสิร์ชเอนจิ้น ร่วมกับทีมแม็คอาฟีไซต์แอดไวเซอร์ (McAfee SiteAdvisor) พบว่าผู้ใช้เสิร์ชเอนจิ้นมีความเสี่ยงต่อปัญหา ซีเคียวริตี้ในขณะใช้งานเสิร์ชเอนจิ้นเหล่านั้น เนื่องจากอาจพลัดหลงเข้าไปในเว็บไซต์ไม่พึงประสงค์ผ่านการคลิกที่ผลลัพธ์ซึ่งเสิร์ชเอนจิ้นได้รายงานออกมา ทีมผู้เชี่ยวชาญได้ศึกษาเสิร์ชเอนจิ้นชั้นนำของโลกจำนวน 5 แห่ง (Google, Yahoo!, MSN, AOL, Ask) ในช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน พบว่าแม้แต่คีย์เวิร์ดธรรมดาๆก็สามารถนำผู้ใช้ไปสู่เว็บไซต์ที่เป็นอันตรายได้

การศึกษาในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการศึกษาความปลอดภัยของเสิร์ชเอนจิ้น และที่เป็นไปได้ก็เพราะฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยของเว็บไซต์ต่างๆทั่วอินเทอร์เน็ตไว้ ฐานข้อมูลนี้ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงานของไซต์แอดไวเซอร์ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในกระบวนการจัดเรตติ้งเว็บไซต์ ไซต์แอดไวเซอร์จะทำการทดสอบเว็บไซต์ทุกแห่งด้วยระบบอัตโนมัติเพื่อวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้เว็บไซต์นั้น เช่น การใช้ช่องโหว่ในซอฟต์แวร์, การดาวน์โหลดไฟล์ที่ติดสปายแวร์, แอดแวร์ และ/หรือ โปรแกรมไม่พึงประสงค์อื่นๆ, ป็อปอัพ และอีเมลลวง

อย่างหนึ่งที่ได้จากการศึกษาในครั้งนี้ก็คือข้อเท็จจริงที่ว่ามีเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายปะปนอยู่ในผลลัพธ์ที่ได้จากเสิร์ชเอนจิ้น นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบด้วยว่ามีคีย์เวิร์ดมากมายที่สามารถนำผู้ใช้ไปสู่อันตรายได้ ไม่ว่าจะเป็นคำ, เฟส หรืออื่นๆ ที่มักถูกใช้โดยวัยรุ่น เช่น คำว่า "เกม" (games), "นักร้อง" (singers) และ "ภาพยนตร์" (movies) ผลการศึกษายังพบว่า ผลลัพธ์ในส่วนของสปอนเซอร์ (sponsored) ที่มีการจ่ายเงินเพื่อโฆษณาเว็บไซต์นั้น ยิ่งมีอันตรายมากกว่าผลลัพธ์ทั่วไปเสียอีก โดยเฉลี่ย 8.5% ของสปอนเซอร์ลิงค์จะเป็นเว็บไซต์อันตรายเทียบกับ 3.1% ของลิงค์ทั่วไป

ดูรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับการศึกษาเสิร์ชเอนจิ้นของแม็คอาฟีได้ที่ http://www.siteadvisor.com/studies/search_safety_may2006.html

เกี่ยวกับแม็คอาฟี

แม็คอาฟี (McAfee) คือผู้นำด้านเทคโนโลยีป้องกันการบุกรุกเครือข่ายคอมพิวเตอร์และการบริหารความปลอดภัยบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ แม็คอาฟีเป็นรายแรกที่นำเสนอโซลูชั่นและบริการเพื่อการปกป้องระบบและเครือข่ายคอมพิวเตอร์แก่ลูกค้าซึ่งได้รับการยอมรับทั่วโลก แม็คอาฟีมีสำนักงานใหญ่อยู่ในซานตาคลาร่า มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน รวมกับความมุ่งมั่นในการพัฒนาคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ แม็คอาฟีจึงช่วยให้ผู้ใช้ ไม่ว่าจะกลุ่มผู้ใช้ตามบ้าน กลุ่มองค์กรธุรกิจ กลุ่มองค์กรสาธารณะ หรือกลุ่มผู้ให้บริการ

มีศักยภาพและความสามารถสูงขึ้น เพื่อรับมือกับการบุกรุกและการโจมตีจากผู้ไม่ประสงค์ดี ทำให้พวกเขามีซีเคียวริตี้ในระดับที่สูงกว่าและมั่นใจได้มากกว่า ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.mcafee.com

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

ลิม ไอ ลิง

บริษัทแม็คอาฟี (สาขาประเทศสิงคโปร์)

โทรศัพท์: 65 6222 7555

www.mcafee.com

ประชาสัมพันธ์โดย:

บริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด

โทรศัพท์: 0 2971 3711