การบินไทยยกเลิกการออกบัตรโดยสารภายในประเทศผ่านระบบ”กาลิเลโอ”

31 Aug 2006

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--การบินไทย./p>

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะยกเลิกระบบการออกบัตรโดยสารภายในประเทศผ่านระบบกาลิเลโอ ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนนี้เป็นต้นไป เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายด้านการจัดจำหน่ายบัตรโดยสารของบริษัทฯ

นายวัลลภ พุกกะณะสุต รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนนี้เป็นต้นไปบริษัทฯ จะยกเลิกการออกบัตรโดยสารภายในประเทศของบริษัทฯ กับระบบกาลิเลโอในประเทศไทย และให้ทุกตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยมาใช้ระบบบัตรโดยสารของการบินไทย ฯ ผ่านระบบอะมาดิอุส ที่ดำเนินการโดยบริษัทในเครือของการบินไทย โดยการบินไทยจะเป็นผู้โอนรหัสสำรองที่นั่ง [PNR] เดิมของกาลิเลโอให้เป็นของอะมาดิอุส โดยตัวแทนจำหน่ายไม่ต้อง ยกเลิกหรือทำรหัสการออกบัตรโดยสารใหม่ให้ยุ่งยาก

สำหรับเหตุผลในการปรับเปลี่ยนระบบการออกบัตรโดยสารดังกล่าวนี้ เนื่องจากคณะกรรมการบริษัทฯ ได้รับรายงานจากฝ่ายบริหารว่า จากการตรวจสอบผลการดำเนินการเป็นเวลา 1 ปีภายหลังจากการทำสัญญากับระบบการออกบัตรโดยสารกาลิเลโอ พบว่าบริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายด้านการสำรองที่นั่งและออกบัตรโดยสารในประเทศเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 เท่าตัว ในขณะที่ข้อเจรจาความร่วมมือที่คาดว่าจะยังเป็นประโยชน์กับบริษัทฯ ในด้านอื่นๆ ยังไม่มีความชัดเจน ทั้งนี้ภายใต้กรอบ MOU ความร่วมมือระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การบินไทย และบริษัทเซ็นเดนท์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของระบบกาลิเลโอ มีจุดมุ่งหมายหลักคือ บริษัทเซ็นเดนท์จะช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยเป็นจำนวน 2 ล้านคน คณะกรรมการบริษัทฯ จึงมีมติเห็นชอบให้ยกเลิกสัญญาการออกบัตรโดยสารภายในประเทศ ผ่านระบบกาลิเลโอ เพื่อลดค่าใช้จ่ายดังกล่าวลง

อนึ่ง การระงับครั้งนี้มีผลเฉพาะการออกบัตรโดยสารเที่ยวบินในประเทศของการบินไทยฯ เท่านั้น ไม่มีผลกระทบกับการออกบัตรโดยสารและการสำรองที่นั่งในเส้นทางบินระหว่างประเทศผ่านระบบกาลิเลโอแต่อย่างใด เพราะบริษัทฯ ยังคงสนับสนุนนโยบายการเปิดเสรี CRS ในประเทศไทยแต่จะเลือกวิธีดำเนินการกระจายการขายที่จะเป็นประโยชน์สูงสุดกับบริษัทฯ ดังนั้นตัวแทนจำหน่ายฯ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยังคงสำรองที่นั่งและออกบัตรโดยสารระหว่างประเทศผ่าน ระบบอาบาคัส กาลิเลโอ อะมาดิอุส และเซเบอร์ ฯลฯ ได้อย่างสะดวกสบายเช่นเดิม รวมทั้งไม่มีผลกระทบต่อผู้โดยสารแต่อย่างใด