ความสุขปีใหม่ท่วมท้นศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ยอดของขวัญธุรกิจพุ่งเป็นประวัติการณ์

28 Dec 2006

กรุงเทพฯ--28 ธ.ค.--ไปรษณีย์ไทย

ปริมาณของขวัญส่งท้ายปีจอพุ่งแรงแซงโค้งทุกปี ยอดส่งผ่านศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่สูงเป็นประวัติการณ์ถึงวันละ 3.5 ล้านชิ้น ส่วนใหญ่เป็นปฏิทินปีใหม่ ของขวัญของชำร่วยที่บริษัทห้างร้านกระจายส่งให้ลูกค้าเป็นจำนวนมาก ระดมพนักงานทำโอทีหามรุ่งหามค่ำ พร้อมเสริมทีมลูกจ้างชั่วคราวเพื่อเร่งส่งความสุขถึงที่หมายได้ทันเวลา

นางปริษา ปานะนนท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ปีนี้ นอกจากพัสดุไปรษณีย์ทั่วประเทศที่เพิ่มสูงขึ้นมากที่สุดในรอบ 30 ปี เป็นวันละ 40,000 ชิ้นแล้ว ยังมีปริมาณของขวัญของชำร่วยที่ส่งทางไปรษณีย์ ตลอดจนบัตรอวยพรสูงเป็นประวัติการณ์อีกด้วยถึงวันละ 3.5 ล้านชิ้น เมื่อวานนี้ (26 ธ.ค.) จำนวนดังกล่าวคิดเป็นกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณไปรษณียภัณฑ์ทั่วประเทศที่คาดว่าจะมีจำนวนเฉลี่ยสูงถึงวันละ 6.6 ล้านชิ้น ระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.2549 - 15 ม.ค.2550 ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วราวร้อยละ 10

“ตัวเลขล่าสุดที่ได้ทราบจากศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ ซึ่งเป็นศูนย์กลางส่งต่อจดหมาย ไปรษณีย-บัตร ของตีพิมพ์ และไปรษณีย์ด่วนพิเศษ EMS ทั่วประเทศเมื่อวานนี้ เรียกว่าทำลายสถิติสูงสุดในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่จัดตั้งศูนย์ไปรษณีย์แห่งนี้เป็นต้นมา และคาดว่าจะสูงตลอดทั้งสัปดาห์นี้ก่อนถึงช่วงวันหยุดยาว สิ่งของที่เข้ามาในระบบไปรษณีย์ส่วนใหญ่เป็นพวกของขวัญ ของชำร่วย ปฏิทินที่บริษัทห้างร้านส่งให้ลูกค้าเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่บัตรอวยพร ส.ค.ส.จะมีสัดส่วนน้อยกว่า ส่วนสาเหตุที่เข้ามาในช่วงนี้มากเป็นพิเศษ อาจเป็นเพราะปีนี้มีภาวะน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของประเทศ ทำให้ลูกค้าธุรกิจชะลอการส่งล่าช้ากว่าปกติ อย่างไรก็ตามปริมาณโดยรวมยังนับว่าสูงกว่าปีที่แล้วอยู่ดี”

ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด ปณท กล่าวด้วยว่า ปริมาณไปรษณียภัณฑ์ที่มีจำนวนมากดังกล่าวส่งผลให้ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ต้องให้พนักงานทำงานล่วงเวลาติดต่อกันหลายวัน พร้อมทั้งจ้างเพิ่มลูกจ้างชั่วคราวเข้ามาเป็นกำลังเสริม เพื่อให้สามารถคัดแยกและลำเลียงไปรษณียภัณฑ์ได้ทันเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ตลอดช่วงวันหยุดยาว ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ยังคงปฏิบัติงานทุกวัน โดยจะมีรถไปรษณีย์วิ่งขนส่งไปรษณียภัณฑ์ไปยังศูนย์ไปรษณีย์ภูมิภาคทั้ง 10 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถทันส่งต่อไปยังปลายทางได้ทันทีหลังจากเปิดทำการในวันที่ 3 มกราคมศกหน้าเป็นต้นไป

ส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารการตลาด โทรศัพท์ 0 2 831 3510 - 12