LPN จัดทำพ็อคเก็ตบุ๊ค "9 คน 9 ความดี เพื่อพ่อ" มุ่งถ่ายทอดเรื่องราวการทำความดีของ 9 บุคคลตัวอย่าง

15 Dec 2006

กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--แอล.พี.เอ็น ดีเวลลอปเมนท์

LPN มุ่งจุดประกายการทำความดีในสังคม ด้วยการจัดทำหนังสือ "9 คน 9 ความดี เพื่อพ่อ" นำเสนอเรื่องราวของ 9 คนไทยตัวอย่างที่ทำความดี เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนและผู้ด้อยโอกาสในสังคม โดยมีแรงบันดาลใจจากภาพการเสด็จพระราชดำเนินเพื่อปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อย และย่อท้อของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ พร้อมเชิญชวนคนไทยทั่วประเทศทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่ "พ่อหลวง" ในวโรกาสการครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และการเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา ในปี 2550 นี้ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอรับหนังสือได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (LPN) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่ภาครัฐกำหนดให้ปี 2549 เป็นปีมหามงคลที่ประชาชนชาวไทยทุกคนควรแสดงความจงรักภักดี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการทรงอุทิศตนบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเพื่อพสกนิกรของพระองค์ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองสิริราชสมบัติมายาวนานถึง 60 ปี ทั้งในปี 2550 ยังเป็นปีที่พระองค์จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา อีกด้วย บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดทำพ็อคเก็ตบุ๊ค เรื่อง "9 คน 9 ความดี เพื่อพ่อ" ขึ้น เพื่อเป็นสื่อกลางในการนำตัวอย่างความดีที่บุคคลทั้ง 9 ได้ประพฤติปฏิบัติต่อผู้อื่นโดยมิได้หวังผลตอบแทนใดๆ โดยมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นแรงบันดาลใจ มาเผยแพร่และถ่ายทอดให้คนในสังคมได้รับรู้อย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น เพื่อนำแนวคิดของบุคคลทั้ง 9 เป็นจุดเริ่มต้นในการทำความดีเพื่อสังคมต่อไป

พ็อคเก็ตบุ๊ค "9 คน 9 ความดี เพื่อพ่อ" เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวการทำความดีในรูปแบบต่างๆ โดยมิได้หวังผลตอบแทนของบุคคลทั้ง 9 ท่านที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ การร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมด้วยความรู้และความสามารถที่มี พร้อมด้วยแรงกายและแรงใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ หรือบุคคลผู้ด้อยโอกาสที่กำลังประสบความเดือดร้อน ให้สามารถดำรงชีวิตร่วมกับบุคคลอื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข โดยบริษัทฯ ได้รับเกียรติจากบุคคลในหลากหลายสาขาอาชีพมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ที่แฝงไปด้วยความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นจากการทำความดี เช่น พ.ต.สิงห์คม มาฆะมงคล หนึ่งในนักปฏิบัติการฝนหลวง โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครูจูหลิง ปงกันมูล ครูที่ยอมอุทิศตน เพื่อมุ่งให้ความรู้แก่เด็กๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พระอุดมประชาทร พระใจบุญที่คอยดูแลและช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ ณ วัดพระบาทน้ำพุ สราวุฒิ มาตรทอง นักแสดงชื่อดัง ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่นำความรู้ความสามารถที่ตนมีมาทำกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส เป็นต้น

"เรื่องราวของบุคคลทั้ง 9 ที่บรรจุอยู่ในหนังสือ 9 คน 9 ความดี เพื่อพ่อ เป็นเพียงตัวอย่างการทำความดีที่เรานำมาเผยแพร่ผ่านตัวอักษร แต่แท้จริงแล้วในประเทศไทยของเรายังมีบุคคลท่านอื่นๆ อีกมากมายที่กระทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน ซึ่งบริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกๆ ตัวอักษรที่ร้อยเรียงเป็นเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้จะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่กระตุ้นให้ทุกคนในสังคมพร้อมที่จะทำความดีเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินไทย และที่สำคัญคือ เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเป็นต้นแบบของการทำความดีในทุกด้านตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ เพียงเพื่อให้พสกนิกรได้อยู่ดีมีสุข" กรรมการผู้จัดการกล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เชิญชวนผู้เข้าร่วมงานแถลงข่าว ร่วมบริจาคเงินพร้อมรับหนังสือ เพื่อนำเงินรายได้ทั้งหมดมอบให้แก่ครอบครัวของ "ครูจูหลิง ปงกันมูล" บุคคลตัวอย่างที่ทำความดีเพื่อเด็กๆ ในโรงเรียนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และประสบเคราะห์กรรมอยู่ ณ ปัจจุบัน และสำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจรับหนังสือ "9 คน 9 ความดี เพื่อพ่อ" สามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท แอล.พี.เอ็น ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) 1168/109 ชั้น 36 อาคารลุมพินี ทาวเวอร์ ถนนพระราม 4 เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 โทร. 02-285-5011-6 ต่อ 512 หรือทางโทรสาร 02-286-3002 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บุคคลในหนังสือ 9 คน 9 ความดี เพื่อพ่อ

1. ครูจูหลิง ปงกันมูล ครูที่ยอมอุทิศตน เพื่อมุ่งให้ความรู้แก่เด็กๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนนำมาซึ่งเคราห์กในชีวิต

2. พ.ต.สิงห์คม มาฆะมงคล หนึ่งในผู้ปฏิบัติการโครงการฝนหลวง โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง

3. จ.ส.ต.จินตวีร์ เกียงมี ตำรวจใจบุญที่ช่วยเหลือผู้คนทั่วไป ด้วยเงินเดือนเพียงน้อยนิด แต่ปณิธานนั้นยิ่งใหญ่ คือการอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือคนด้อยโอกาส

4. ลุงสอน กล้าศึก คนปลูกป่าแห่งบ้านโนนเสา จ.ชัยภูมิ คนธรรมดาที่เฝ้าหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความอุดมลงบนผืนดินที่มิใช่ของตน โดยไม่หวังผลตอบแทนและไม่อวดอ้างผลงาน

5. นายแพทย์ประสาน ต่างใจ ผู้ที่ยอมสละความสุขส่วนตัว อุทิศตนเพื่อดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ให้มีกำลังใจที่เข้มแข็ง พร้อมดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

6. คุณเดือน วงษา สาวสวยแห่งองค์กร Traffcord (การต่อต้านการค้ามนุษย์) ที่จัดตั้งขึ้น ณ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช่วยเหลือหญิงสาวที่อาจตกเป็นเหยื่อของการค้าประเวณี

7. คุณลุงเหลือ เปรมราชินทร์ คุณตานักประดิษฐ์จานดาวเทียมจากกระทะเก่า ซึ่งมีแรงบันดาลใจจากโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของในหลวง คุณตาใช้ความรู้ที่เกิดขึ้นจากการลองผิดลองถูกประกอบจานดาวเทียมขึ้น เพื่อมอบให้กับโรงเรียนไว้ใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนให้แก่เด็กๆ ที่ขาดโอกาสทางการศึกษา

8. คุณสราวุฒิ มาตรทอง นักแสดงชื่อดังและตัวแทนคนรุ่นใหม่ ที่รักและเทิดทูนในหลวงสุดหัวใจ พร้อมที่จะแบ่งปันความสุขให้แก่ผู้ด้อยโอกาส ด้วยกำลังความสามารถที่ตนเองมีอยู่

9. พระอุดมประชาทร พระใจบุญที่รับภาระยิ่งใหญ่ด้วยความมีเมตตาในการดูแลและช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ ณ วัดพระบาทน้ำพุ

วิจิตร อวิรุทธิ์, เสาวนีย์ จีระเดชาธรรม, สุปรียา ปิ่นเกตุ, โรจนา ศุภกิจจานุสัรต์

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร.02-285-5011-6 ต่อ 500, 507, 510, 504