ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ชุดใหม่ “บ. ภัทรลิสซิ่ง” ที่ “A-/Stable”

23 Aug 2007

กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ทริสเรทติ้ง

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่มีประกันในวงเงินไม่เกิน 400 ล้านบาทของ บริษัท ภัทรลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “A-” พร้อมทั้งประกาศคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันชุดเดิมของบริษัทที่ระดับ “A-” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่”

อันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงความสามารถของผู้บริหารของบริษัทในการรักษาสถานะผู้นำตลาดที่แข็งแกร่งในธุรกิจให้เช่าดำเนินงานรถยนต์ (Operating Lease) ในภาวะที่การแข่งขันทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น อันดับเครดิตยังสะท้อนถึงระบบการบริหารความเสี่ยงที่ดีและกระบวนการพิจารณาสินเชื่อที่เข้มงวดซึ่งทำให้บริษัทสามารถรักษาคุณภาพสินทรัพย์ที่ดีในช่วงการขยายตัวของสินทรัพย์ให้เช่า ตลอดจนความต้องการใช้บริการรถเช่าที่เพิ่มขึ้นของบริษัทเอกชน อย่างไรก็ตาม ปัจจัยแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจที่เอื้ออำนวยน้อยลงจากการชะลอตัวของยอดขายรถยนต์ในประเทศในปี 2550 และการแข่งขันที่รุนแรงจากผู้ประกอบการรายใหม่จะยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จำกัดความสามารถในการทำกำไรและการขยายธุรกิจของบริษัทในอนาคต

แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความสามารถของบริษัทในการรักษาตำแหน่งผู้นำในธุรกิจให้เช่าดำเนินงานรถยนต์และการสร้างผลประกอบการในระยะปานกลางได้ตามที่คาดหมายไว้ บริษัทมีแนวโน้มที่จะสามารถรักษาฐานลูกค้าสำคัญกลุ่มเดิมไปพร้อมกับการขยายฐานลูกค้าใหม่โดยที่ยังคงรักษาคุณภาพสินทรัพย์ที่ดีเอาไว้ได้ อย่างไรก็ตาม การขยายตัวทางธุรกิจและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทยังคงได้รับแรงกดดันจากการแข่งขันที่รุนแรงและยอดขายรถยนต์ใหม่ในประเทศที่คาดว่าจะหดตัวลงในปี 2550

ทริสเรทติ้งรายงานว่า บริษัทภัทรลิสซิ่งสามารถรักษาฐานะผู้นำในตลาดเช่าดำเนินงานรถยนต์ โดยในช่วงปี 2544-2549 บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 30% ของสินทรัพย์ให้เช่ารวมของผู้ประกอบการรายใหญ่ 25 รายที่บันทึกอยู่ในฐานข้อมูลของทริสเรทติ้ง ธุรกิจและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทในช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2550 (ตุลาคม 2549-มิถุนายน 2550) ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย แม้ว่าบริษัทจะได้รับแรงกดดันจากภาวะการแข่งขันที่รุนแรงก็ตาม แต่ยอดสินทรัพย์ให้เช่าใหม่โดยเฉลี่ยของบริษัทก็ฟื้นตัวมาอยู่ที่ระดับ 338 ล้านบาทต่อไตรมาสในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2550 จาก 215 ล้านบาทต่อไตรมาสในช่วงปีงบประมาณ 2549 ฐานะทางการเงินของบริษัทในช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2550 ดีขึ้นกว่าในช่วงเดียวกันของปีก่อนเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของกำไรจากการจำหน่ายสินทรัพย์ให้เช่าและสินทรัพย์รอการขายจำนวน 90 ล้านบาทจาก 34 ล้านบาท

บริษัทภัทรลิสซิ่งมีกำไรสุทธิสำหรับช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2550 เพิ่มขึ้นเป็น 181 ล้านบาทจาก 136 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อนแม้ว่ารายได้ค่าเช่าจากสัญญาเช่าดำเนินงานจะลดลงก็ตาม บริษัทขยายสินทรัพย์ด้วยการใช้เงินกู้ยืมเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้มีระดับการก่อหนี้สูง ณ เดือนมิถุนายน 2550 การก่อหนี้ของบริษัทปรับตัวดีขึ้นเนื่องจากการลดลงของสินทรัพย์ให้เช่าดำเนินงานของบริษัท ทริสเรทติ้งกล่าวว่า บริษัทภัทรลิสซิ่งจะเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่จำนวน 400 ล้านบาทเพื่อนำรายได้ไปไถ่ถอนหุ้นกู้ชุดเดิมที่จะหมดอายุในเดือนกันยายน 2550 นี้