29 Jan 2008

กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--กปส.

กทม. จับมือ ม.ส.ช. ส่ง 7 ทีมสหวิชาชีพให้บริการสุขภาพประชาชนถึงบ้าน กทม. ร่วมกับมูลนิธิช่วยการสาธารณสุขชุมชน (ม.ส.ช.) ส่ง 7 ทีมสหวิชาชีพให้บริการในชุมชนเป็นประจำทุกเดือน ใน 4 มิติ คือ ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันเฝ้าระวังโรค บำบัดรักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพ เริ่มที่พื้นที่เขตวัฒนา 31 ม.ค. นี้ ในชุมชนสุเหร่าบ้านดอนและชุมชนใกล้เคียง

29 ม.ค. 51 / ศาลาว่าการกทม. : นายถนอม อ่อนเกตุพล โฆษกของกรุงเทพมหานคร แถลงผลประชุมคณะผู้บริหารว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับมูลนิธิช่วยการสาธารณสุขชุมชน (ม.ส.ช.) ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ กำหนดออกหน่วยสาธารณสุขเคลื่อนที่มูลนิธิช่วยการสาธารณสุขชุมชน เพื่อนำหน่วยแพทย์ อนามัย เข้าไปในชุมชนให้บริการด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนใน 4 มิติ คือ ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันเฝ้าระวังโรค บำบัดรักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพ เบื้องต้นจะจัดชุดเข้าไปชุมชนอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 31 ม.ค. 51 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ในพื้นที่เขตวัฒนา ทั้งนี้ในวันดังกล่าว ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจะตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในชุมชนสุเหร่าบ้านดอน เขตวัฒนา โดยจะมีพิธีกล่าวถวายอาลัยแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และพิธีปล่อยตัวทีมงานสหวิชาชีพ จำนวน 130 คน เข้าปฏิบัติงานในชุมชนต่างๆ พร้อมกับแจกถุงยังชีพให้ผู้สูงวัย ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส โดยทีมงานสหวิชาชีพที่เข้าปฏิบัติงานในชุมชนต่างๆ ที่ออกเยี่ยมบ้านและให้บริการแก่ประชาชนประกอบด้วย แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัช พยาบาล นักสังคมสงเคราะห์ และนักจิตวิทยา ให้บริการตรวจโรคทั่วไป ทำฟัน ให้ความรู้ทางยา เอกซเรย์ปอด ฉีดวัคซีนเด็ก และให้บริการตัดผม แนะนำการฝึกอาชีพ จากสำนักพัฒนาสังคม ซึ่งหากมีผู้ป่วยหนักยังมีบริการส่งต่อผู้ป่วยไปรับการรักษายังโรงพยาบาลในกรณีจำเป็นด้วย

สำหรับมูลนิธิช่วยการสาธารณสุขชุมชน (ม.ส.ช.) ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นองค์กรเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขแก่ชุมชนผู้มีรายได้น้อย ส่งเสริมกิจการสาธารณสุขเพื่อการสาธารณกุศล เผยแพร่ความรู้ด้านการสาธารณสุขให้แก่ประชาชน ส่งเสริมสนับสนุนวิชาการด้านสาธารณสุข ร่วมมือกับองค์กรการกุศลเพื่อการสาธารณประโยชน์ ซึ่งกรุงเทพมหานครพร้อมสานต่อพระปณิธานของพระองค์ท่าน โดยทำงานร่วมกับมูลนิธิฯ เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่แข็งแรงต่อไป

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?