ปณท รณรงค์คนไทยร่วมแบ่งปันหนังสือดีมีคุณค่า เข้าห้องสมุดโรงเรียนขนาดเล็กที่ขาดแคลนทั่วประเทศ

21 Jul 2008

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--ไปรษณีย์ไทย

ไปรษณีย์ไทยจัดเสวนา “เล่มโปรดของฉัน แบ่งปันให้น้อง” รณรงค์ให้คนไทยร่วมแบ่งปันหนังสือดีมีคุณค่าให้แก่น้อง ๆ ในโรงเรียนขนาดเล็กที่ขาดแคลน และต้องการการสนับสนุนโดยเร่งด่วนทั่วประเทศ ในเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นางปริษา ปานะนนท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยว่า กิจกรรมเสวนา “เล่มโปรดของฉัน...แบ่งปันให้น้อง” เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “125 วัน แบ่งปัน...เล่มโปรด” ในโอกาสครบรอบ 125 ปีของกิจการไปรษณีย์ไทย โดยเสวนาที่จัดขึ้น เพื่อจะรณรงค์ให้คนไทยร่วมกันบริจาคหนังสือดีๆ ให้กับเยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ได้รับหนังสือที่มีคุณค่า ส่งเสริมความรู้ที่หลากหลายให้แก่เยาวชนในพื้นที่ขาดแคลน

โดย ปณท ได้ขอความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ในการเลือกโรงเรียนขนาดเล็กที่ต้องการการสนับสนุนทั้ง 185 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้หนังสือที่ทุกคนร่วมแบ่งปันเกิดประโยชน์แก่กลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง

นอกจากนั้น ไปรษณีย์ไทยยังได้เชิญชวนผู้มาร่วมงานเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทั้งผู้อ่านและสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ได้มีโอกาสร่วมบริจาคในครั้งนี้ โดยมีจุดรับบริจาคที่บูธไปรษณีย์ไทยภายในงาน และที่ทำการไปรษณีย์ศูนย์สิริกิติ์ฯ

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี พระนักปฏิบัติผู้มีผลงานด้านวรรณกรรมธรรมะที่หลากหลาย กล่าวว่า ปัจจุบันการบริจาคหนังสือดีขึ้นกว่าในอดีตมาก ด้วยคนรักการอ่านและเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือมากขึ้น การจัดโครงการบริจาคหนังสือดีๆ ของไปรษณีย์ไทย จึงเป็นโครงการที่มีประโยชน์มาก ช่วยส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่าน และเป็นการสร้างสรรค์วัฒนธรรมทางปัญญาอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หนังสือที่นำมาบริจาคควรจะเป็นหนังสือที่ไม่ทำร้ายประชาชน ปลูกฝังความคิดและส่งเสริมคุณธรรม สำหรับหนังสือที่นำมาร่วมแบ่งปันในโครงการนี้ ชื่อหนังสือ "เจ้าชายน้อย" มีเนื้อหาเกี่ยวกับปรัชญาการดำเนินชีวิต ซึ่งเป็นหนังสือที่อยู่ในใจของอาตมามาตลอดตั้งแต่เด็กจนโต

นางสาวรังสินี เห็นศิริศักดิ์ บรรณาธิการนิตยสารเล่มโปรด กล่าวว่า ได้ร่วมแบ่งปัน หนังสือการ์ตูน “สามก๊ก” เล่ม 1 ตอนกำเนิดวีรบุรุษ เนื้อหากล่าวถึงการกำเนิดตัวละครสำคัญ เช่น เล่าปี่ กวนอู โจโฉ และตอนที่เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย สาบานเป็นพี่น้องกัน โดยหนังสือชุดนี้เป็นการนำวรรณกรรมระดับโลกของจีนเรื่องสามก๊ก มาเขียนในรูปแบบการ์ตูน เพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้น

“วรรณกรรมเรื่องสามก๊กเป็นวรรณกรรมที่มีคุณค่า อ่านแล้วได้ทั้งความสนุกและสอดแทรกคุณธรรม การดำเนินชีวิต การที่จะให้เด็กๆ อ่านสามก๊กเล่มหนาๆ อาจเป็นไปได้ยาก การ์ตูนชุดนี้ทำให้เด็กๆ ได้อ่านเรื่องสามก๊กได้ง่ายขึ้น เพราะการเขียนในรูปแบบการ์ตูน ทำให้อ่านง่าย สนุก และยังได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนด้วย”

นางสาวรังสินี กล่าวถึงโครงการ 125 วันแบ่งปันเล่มโปรดว่า เป็นโครงการที่ดีและอยากจะเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปร่วมบริจาคมากยิ่งขึ้น เพราะการให้นับเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ความรู้ เนื่องจากด้วยปัจจุบันยังมีเด็กจำนวนมากที่อยากอ่านหนังสือ แต่ไม่สามารถซื้ออ่านได้ บางโรงเรียนมีห้องสมุดแต่ก็ขาดแคลนหนังสือ การบริจาคหนังสือให้น้องๆ ที่ขาดโอกาสเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มความรู้และจิตนาการของเด็กๆได้

“อยากให้ผู้บริจาคคำนึงถึงสักนิด สำหรับการบริจาคหนังสือว่า หนังสือที่นำมาบริจาคควรจะเป็นหนังสือที่อยู่ในสภาพดีพอสมควร เพื่อผู้รับสามารถนำไปใช้ต่อได้”

นางริสรวล อร่ามเจริญ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้ร่วมแบ่งปัน หนังสือชื่อ “เวลา” ผลงานของ ชาติ กอบจิตติ ซึ่งเป็นหนังสือที่ชอบมาก เพราะเรื่องราวในหนังสือมีคุณค่า เกี่ยวกับคนชรา สะท้อนให้เห็นชีวิตคนสูงวัย และเข้าใจคุณแม่ของตนเองได้มากขึ้น

“การบริจาคหนังสือเป็นสิ่งที่ดี เพราะเหมือนเป็นให้ปัญญาที่มีค่าอยู่ตลอดเวลา และหนังสือบางเล่มอาจเป็นแรงบันดาลใจที่สามารถพลิกผันชีวิตให้กับบางคนได้ ดังนั้น การบริจาคหนังสือดีๆ ก็เหมือนกับการทำบุญ หากเราบริจาคหนังสือที่ไม่ชอบ ก็เหมือนไม่ได้บุญ เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะได้ในสิ่งที่ปรารถนาก็ควรจะมอบสิ่งที่ดีให้กับคนอื่นก่อน”

อนึ่ง โครงการ 125 วัน แบ่งปัน...เล่มโปรด ยังคงเปิดรับบริจาคหนังสือตามที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ ไปจนถึงสิ้นปี 2551 รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ฝ่ายสื่อสารการตลาด โทร.0 2831 3508 และ 0 2831 3512 ในวันและเวลาทำการ

ส่วนสื่อสารองค์กร ฝ่ายสื่อสารการตลาด

โทรศัพท์ 0 2831 3508 และ 0 2831 3512