รัฐบาลมาเลเซียเรียกคืนแถบความถี่ 2.5Ghz และ 3.5Ghz

18 Aug 2008

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--Farh Agency

มีผู้ให้บริการเครือข่าย 6 บริษัทที่ใช้แถบความถี่ในช่วง 2.5Ghz ซึ่งเคยได้รับอนุญาตจากรัฐ และผู้ให้บริการบรอดแบนด์ไร้สายพื้นฐานอีก 7 รายบนแถบความถี่ 3.5Ghz

โดย: อัชวิน รามาน (ASHWINRAMAN)

รัฐบาลมาเลเซียจะเรียกคืนแถบคลื่นความถี่ในย่านทั้งหมดของ 2.5Ghz และ 3.5Ghz สำหรับให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สายคืน จากบริษัทเอกชนต่างๆ ที่ได้รับอนุญาตไปก่อนหน้านี้ อาทิเช่น Telekom Malaysia Bhd, Maxis Communications Bhd และ Time dotCom Bhd ทั้งนี้เพื่อป้องกันการผูกขาดทางการค้าในตลาดบรอดแบนด์

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้อาจยับยั้งแผนของทีเอ็ม (TM) แม็กซิส (Maxis) และบริษัทร่วมทุนใหม่อย่างดิจิคอม (DiGi.Com Bhd) กับไทม์ด็อทคอม (Time dotCom) ที่จะให้บริการไวแม็กซ์ (WiMAX) บนแถบความถี่ 2.5GHz และยังจะทำให้บริษัทที่ให้บริการบรอดแบนด์ความเร็วสูงอื่นๆ บนแถบความถี่ 3.5GHz อย่างเนสันคอมโฮลดิ้ง (NasionCom Holdings Bhd.) เสียโอกาสในการลงทุนอีกด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ทรัพยากรน้ำ และการสื่อสาร นายดาทัค เซรี ดร. ลิม เก็ง ยาอิค กล่าวว่า บริษัทที่กำลังจะให้บริการบรอดแบนด์ไร้สาย บนแถบคลื่นความถี่ในย่าน2.5GHz นั้นต่างก็มีแพลตฟอร์มในการให้บริการในรูปแบบอื่น อย่างเช่น 3G และ fibre optics และในขณะเดียวกันยังคงมีประเด็นในเรื่องของคลื่นแทรกบนแถบความถี่ 3.5 GHz กับสัญญาณดาวเทียม MEASAT-3 ด้วย

ดร.ลิม เก็ง กล่าวว่า “คณะกรรมการการสื่อสารและมัลติมีเดียแห่งมาเลเซีย (MCMC) ได้เรียกคืนข้อตกลงการใช้แถบคลื่นความถี่ในย่าน 3.5 GHz สำหรับบริการบรอดแบนด์ไร้สาย และยกเลิกการใช้แถบคลื่นความถี่ช่วง 2.5 Ghz สำหรับการทดลองใช้งานบรอดแบนด์ไร้สายด้วย ซึ่งในขณะนี้คลื่นความถี่ช่วง 2.3GHz ได้ถูกใช้สำหรับ WiMAX สำหรับเรื่องนี้ ทางรัฐจะออกประกาศว่า จะเรียกคืนสิทธิการใช้คลื่นความถี่ 3.5GHz และ 2.5GHz ที่ได้อนุญาตใช้งานไปก่อนหน้านี้”

ดร. ลิม กล่าวต่อไปอีกว่าผู้ให้บริการโครงข่ายอย่าง TM, Maxis และ DiGi นั้นต่างก็ได้ใบอนุญาต 3G ซึ่งก็สามารถที่จะให้บริการบรอดแบนด์ความเร็วสูงไร้สายอยู่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น Time dotCom Bhd ก็ยังมีโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติก (fibre optic) ครอบคลุมพื้นที่มากมาย อีกทั้ง TM ก็กำลังจะเปิดโครงข่ายไฟเบอร์ ออฟติก ให้ครอบคลุมทั่วประเทศในเร็วๆ นี้

ดร. ลิม ได้กล่าวเสริมว่า ในขณะนี้มีถึง 6 บริษัทที่ใช้แถบความถี่ช่วง 2.5GHz ในขณะที่มี ผู้ให้บริการโครงข่ายบรอดแบนด์ไร้สาย 7 รายที่ใช้แถบคลื่นความถี่ในย่าน 3.5GHz

“โดยหลักการทั่วๆ ไปนั้น เราต้องแจ้งให้ผู้ได้รับอนุญาตใช้คลื่นความถี่นั้นทราบล่วงหน้าอย่างน้อยห้าปีว่าคลื่นความถี่ของเขานั้นจะถูกเรียกคืน ซึ่งถ้าหากเราไม่เรียกคืน เราจะมีผู้ให้บริการโครงข่าย WiMAX มากถึง 10 ราย ซึ่งจะมากเกินไป และคงจะมุ่งแต่แข่งขันกันทางการตลาด โดยไม่สร้างและขยายโครงข่ายบรอดแบนด์ความเร็วสูงที่มีประสิทธิภาพ” ดร.ลิม แถลงแก่ผู้สื่อข่าวว่าหลังพิธีเปิด MMU International Symposium on Information and Communications Technologies ที่ Petaling Jaya

เขากล่าวว่ารัฐบาลกำลังจะตัดสินใจว่าควรจะนำนโยบายการแจ้งล่วงหน้านี้มาใช้กับบริษัทอื่นๆ ที่ยังไม่ได้เปิดให้บริการบนแถบความถี่ 2.5GHz และ 3.5 GHz เลยหรือไม่

“บริษัทที่ได้ดำเนินงานมาแล้วสองถึงสามปีและมีลูกค้าไม่ถึงสิบราย ก็ควรได้รับการแจ้งการเรียกคืนแถบความถี่ด้วยเช่นกันโดยอาจไม่ต้องรอถึงห้าปี ส่วนบริษัทที่ได้เปิดให้บริการโดยมีลูกค้าอยู่บ้างนั้น เราจะให้เวลาห้าปีเพื่อจะได้มีเวลาหยุดและยกเลิกบริการของตน” ดร.ลิม กล่าว

ทั้งบริษัท TM และ Maxis ที่ไม่ได้รับสัมปทานสำหรับการเปิดให้บริการ WiMAX บนแถบความถี่ 2.3GHz ต่างแสดงความสนใจในการนำเทคโนโลยีอื่นที่ดีกว่ามาให้บริการบนแถบความถี่ 2.5GHz

สำหรับผู้ใช้งานบนแถบความถี่ 3.5GHz เราสามารถเรียนรู้ได้ว่าผู้ประกอบการทั้ง 7 รายได้ลงทุนมากกว่า 400 ล้านริงกิตมาเลเซียเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาในการให้บริการความเร็วสูง อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีประเด็นในเรื่องคลื่นแทรกบนแถบความถี่กับสัญญาณดาวเทียม Measat-3 อยู่กับอีก 6 บริษัทนอกเหนือจาก NasionCom คือ Airzed Broadband Sdn Bhd, Atlas One Sdn Bhd, eB Technologies (M) Sdn Bhd, Maxis, TM and Time dotcom

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ:

คุณวรพรรณ เอื้ออาภรณ์ (coco), GM of Farh Agency

Tel: 0 26160991-2, Fax: 0 2616 0993, MB: 08 9144 4014, 08 1376 5927

E-mail: [email protected], [email protected]

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?