เอดีบี จับมือธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ส่งเสริมการลงทุนเอกชน ในโครงการอนุรักษ์พลังงานในจีน

06 May 2008

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด

ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย หรือเอดีบี (The Asian Development - ADB) อนุมัติงบ 800 ล้านหยวน หรือประมาณ 114.5 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้การสนับสนุนบางส่วนแก่โครงการค้ำประกันสินเชื่อสำหรับโครงการอนุรักษ์พลังงานของธุรกิจเอกชนขนาดกลางและเล็กในประเทศจีน

ADB ได้คัดเลือกธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เป็นพันธมิตรด้านการเงินรายแรกในโครงการนำร่องนี้ ที่มุ่งให้ความช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายโครงการอนุรักษ์พลังงานในอาคาร

การให้สินเชื่อแก่โครงการอนุรักษ์พลังงานต่างๆนี้ เป็นการค้ำประกันสินเชื่อครั้งแรกของเอดีบีในการระดมสินเชื่อเพื่อการพาณิชย์ในประเทศจีน โดยวันนี้ มีการลงนามในข้อตกลงความร่วมมือระหว่างเอดีบีและสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด

ความต้องการด้านพลังงานในประเทศจีนเพิ่มสูงขึ้นเพื่อตอบสนองการเติบโตทางเศรษฐกิจ ปัจจุบันจีนเป็นผู้บริโภคพลังงานมากเป็นอันดับสองของโลก และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงสุดของโลก โครงการนี้จะมีส่วนช่วยให้เอกชนผู้ใช้พลังงานจำนวนมากในจีนเข้าถึงแหล่งสินเชื่อภายในประเทศได้มากขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในอาคารที่มีอยู่แล้วและที่จะสร้างใหม่ในอนาคต

ปัจจุบัน เอดีบี ร่วมมือกับสถาบันการเงินต่างๆ เช่น สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด และบริษัทจัดการด้านพลังงาน เช่นในกรณีนี้ เอดีบี จะแบ่งความเสี่ยงสินเชื่อร่วมกับสแตนดาร์ชาร์เตอร์ด ซึ่งมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนและให้สินเชื่อแก่โครงการอนุรักษ์พลังงานทั่วโลก บริษัทจัดการด้านพลังงานทำหน้าที่ระบุและประเมินผลของการอนุรักษ์พลังงาน

“เอดีบีพัฒนาและวางโครงสร้างของโครงการนี้อย่างมีประสิทธิภาพเฉกเช่นเดียวกับการให้สินเชื่อภาคเอกชนทั่วไปเพื่อให้สามารถนำรูปแบบโครงการนี้ไปใช้ได้ผลกับการลงทุนในภาคเอกชนประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากจีน และในภูมิภาคต่างๆ ด้วย เรายินดีที่มีสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือระดับโลกเช่นสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเข้าร่วมในโครงการนี้” นาย เอส แชนเดอร์ Deputy Director General ฝ่ายปฏิบัติการภาคเอกชน ของเอดีบี กล่าว

จัสปาล บินดารา Chief Executive for Asia ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เปิดเผยว่า “ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดยินดีที่ได้เป็นธนาคารรายแรกที่เป็นพันธมิตรกับเอดีบีในการให้สินเชื่อแก่โครงการอนุรักษ์พลังงานต่างๆ เอเชียเป็นตลาดสำคัญของธนาคาร เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับเอดีบีไปทั่วทั้งภูมิภาคนี้ โครงการล่าสุดนี้แสดงถึงความมุ่งมั่นของธนาคารที่จะเติบโตธุรกิจไปพร้อมๆกับการให้ความสำคัญต่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังในประเทศจีน ซึ่งเราดำเนินธุรกิจมานาน 150 ปี”

การให้สินเชื่อแก่โครงการอนุรักษ์พลังงานต่างๆ เป็นการริเริ่มของเอดีบี ภายใต้แผนงานอนุรักษ์พลังงานซึ่งเอดีบีตั้งเป้าหมายที่จะให้การสนับสนุนทางการเงินแก่โครงการที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและพลังงานสะอาดเป็นจำนวน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

ในส่วนของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด หลายๆประเทศที่ธนาคารดำเนินธุรกิจอยู่ มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีการเพิ่มความต้องการด้านพลังงาน พร้อมๆ ไปกับการนำไปสู่การเพิ่มการแพร่ก๊าซเรือนกระจกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ในปี 2007 ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ได้สัญญากับ Clinton Global Initiative ที่จะแนะนำและให้การสนับสนุนทางด้านเงินทุนสำหรับโครงการพลังงานทดแทนและพลังงานสะอาดเป็นมูลค่ารวม 8-10 พันล้านเหรียญสหรัฐภายใน 5 ปี

ข้อมูลธนาคาร:

กลุ่มธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนและตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 25 ตามมูลค่าตลาดใน FTSE-100 สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศอังกฤษ เปิดดำเนินการมากกว่า 150 ปี ในตลาดสำคัญๆ และเกิดใหม่ทั่วโลก เป็นผู้นำในตลาดเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง รายได้และจำนวนพนักงงานของกลุ่มในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นกว่าเท่าตัว ทั้งจากการเติบโตภายในของกิจการเองและทางการเข้าควบรวมกิจการ

กลุ่มธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดมีเจตจำนงที่จะเป็นธนาคารระหว่างประเทศที่ดีที่สุดในตลาด โดยเน้นที่จะเป็นคู่คิดมิตรแท้ (The Right Partner) สำหรับคู่ค้าและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝาย ปัจจุบันกลุ่มธนาคารมีพนักงานรวมกว่า 73,000 คน จากประมาณ 115 สัญชาติ สาขาราว 1,700 แห่งในกว่า 70 ประเทศ รายได้กว่าร้อยละ 90 ของกลุ่มมาจากธุรกิจในแถบเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง โดยการกระจายตัวของรายได้มาจากกลุ่มสถาบันธนกิจ และบุคคลธนกิจ

กลุ่มธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดมุ่งมั่นที่จะสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว และเป็นที่ไว้วางใจทั่วโลกในมาตรฐานระดับสูงของกลุ่ม ทั้งด้านบรรษัทภิบาล ความรับผิดชอบต่อสังคม การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และความหลากหลายของบุคลากร

ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) นำเสนอนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์และบริการ โดยสายงานบุคคลธนกิจให้บริการด้านบัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ บริการรับฝากเงิน บริการด้านการบริหารสินทรัพย์ให้แก่ลูกค้ารายบุคคล ลูกค้าเจ้าของธุรกิจรายย่อยและกลาง ส่วนสายงานสถาบันธนกิจ ให้บริการลูกค้าสถาบันและบริษัทในด้านต่างๆ เช่น สินเชื่อพาณิชย์ การบริหารเงินสด การให้กู้ บริการด้านหลักทรัพย์ บริการด้านเงินตราต่างประเทศ บริการด้านการกู้ยืมในตลาดทุนและบริการด้านเงินกู้สำหรับธุรกิจ

เว็บไซต์กลุ่มธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด www.standardchartered.com

เว็บไซต์ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) www.standardchartred.co.th