ยักษ์ใหญ่ UPS ปักธงชัยรับกระแสไอทีแดนสยาม “โซโคเมค” ผุดสาขาในไทย ลุยระบบสำรองไฟฟ้าองค์กร ภาครัฐและเอกชน ตั้งเป้ายอด 400 ล้าน

19 Sep 2008

กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--ยูพีเอส

ยักษ์ใหญ่ธุรกิจเครื่องสำรองไฟฟ้า ปักธงชัยในประเทศไทย “SOCOMEC UPS” จากประเทศฝรั่งเศส ตั้งสาขาในกรุงเทพฯ ประกาศการบริหารโดยตรงอย่างครบวงจร รับตลาดคอมพิวเตอร์-ไอที ที่ยังเติบโตต่อเนื่อง โชว์ศักยภาพแบรนด์แนวหน้าระดับโลก ที่มาพร้อมนวัตกรรมทันสมัย ส่งสินค้าใหม่ “Flywheel” แทนที่แบตเตอรี่ ชูเทคโนโลยีระดับอวกาศ ตั้งเป้าระบบUPS ระดับองค์กรทุกภาคส่วน เผยแผนปูพรมตลาดลุยโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมวางแนวทางเสริมศักยภาพ SMEs จ่อคิวลุยตลาดผู้บริโภคทั่วไปปีหน้า ประเดิมยอด 400 ล้านบาท

โซโคเมค เปิดสาขารับการเติบโตของไอทีไทย

จากการเติบโตของอัตราการใช้คอมพิวเตอร์ ทั้งในส่วนบุคคลและระดับองค์กร ส่งผลต่อการเติบโตของเครื่องสำรองไฟฟ้า (UPS) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อระบบการป้องกันข้อมูล โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่มีการเก็บฐานข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ต่างจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องสำรองไฟฟ้า เพื่อปกป้องข้อมูลทางธุรกิจ เช่นเดียวกับกลุ่มผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งเล็งเห็นความสำคัญของการใช้เครื่องสำรองไฟฟ้ามากขึ้น เป็นเหตุผลที่ทำให้ตลาดของเครื่องสำรองไฟฟ้า มีอัตราการเติบโตที่ดี ตามอัตราการเติบโตของคอมพิวเตอร์ จึงกล่าวได้ว่า การขยายตัวของตลาดคอมพิวเตอร์ในขณะนี้ คือ การเติบโตของธุรกิจเครื่องสำรองไฟฟ้า

มร. ชอง ฟิลลิปป์ เอเรห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซโคเมค ยูพีเอส (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจัยที่ผลักดันการเติบโตของธุรกิจเครื่องสำรองไฟฟ้า มาจากปริมาณการเพิ่มขึ้นของเครื่องคอมพิวเตอร์ในประเทศไทย ทั้งระดับบุคคล ระดับองค์กร ภาครัฐ และเอกชน โดยกลุ่มผู้ใช้ทุกส่วนมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี และเป็นส่วนสนับสนุนให้มีการพัฒนาระบบ Application ต่างๆ เพื่อสนองความต้องการใช้งานของผู้ใช้งาน ระบบเครือข่าย และอินเตอร์เน็ต ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของธุรกิจ Data Center ซึ่งปัจจุบันนี้ มีส่วนอย่างมากในการพัฒนาความต้องการเครื่องสำรองไฟฟ้า ตั้งแต่ขนาดเล็ก (Micro UPS) และ ขนาดใหญ่ (Maxi UPS) โซโคเมค ยูพีเอส ประเทศฝรั่งเศส เล็งเห็นการเติบโตของธุรกิจเครื่องสำรองไฟฟ้า จึงมีนโยบายการบุกตลาดในประเทศไทยมากขึ้น ด้วยการก่อตั้ง บริษัท โซโคเมค ยูพีเอส ( ไทยแลนด์ ) จำกัด เป็นบริษัทฯ สาขาและตัวแทนจำหน่ายดำเนินธุรกิจด้านการขายและบริการ สำหรับกลุ่มลูกค้าในประเทศไทย ภายใต้เครื่องหมายการค้า SOCOMEC (โซโคเมค) แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย หลังจากที่แบรนด์โซโคเมคมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย มาแล้วกว่า 28 ปี ซึ่งการเข้ามาจัดตั้งสาขาของ โซโคเมคในครั้งนี้ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานขายและการจัดจำหน่ายที่ดำเนินการจากบริษัทแม่โดยตรง โดยจะให้บริการด้านการขายและบริการครบวงจรและเพิ่มความเชื่อมั่นในสินค้าและบริการ จากทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้คาดว่าหลังจากการเปิดสาขาในประเทศไทยแล้ว จะช่วยส่งเสริมยอดขายของโซโคเมคในประเทศไทย ได้ประมาณ 400 ล้านบาทในปีหน้า โดยมาจากยอดขายจากองค์กรภาคเอกชน 60% ภาครัฐ 40%

ชูสินค้าแบรนด์ระดับโลกคลุมทุกภาคธุรกิจ

ด้วยความเชี่ยวชาญทางด้านระบบเครื่องสำรองไฟฟ้า ( UPS ) การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง Socomec Group มีโรงงานผลิตเครื่องสำรองไฟฟ้า UPS ประเทศฝรั่งเศส อิตาลี และมีทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญแผนก R& D และได้รับใบประกาศนียบัตร Certificate of Quality Management System ในหัวข้อ The Sales , Design, Manufacture , Installation and Service / Repair of Power Supply Systems ในปี 2006 ได้รับรางวัล Frost & Sullivan Award เรื่อง Product Innovation Award การนำ Flywheel มาใช้ร่วมกับ เครื่องสำรองไฟฟ้า ( UPS ) ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้รับการยอมรับในยุโรบ และนั่นเป็นคำยืนยัน สำหรับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของผลิตภัณฑ์ Socomec ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ปัจจุบันบริษัท โซโคเมค ยูพีเอส (ไทยแลนด์) จำกัด มีสินค้าเครื่องสำรองไฟฟ้า (UPS) ที่ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย 8 ประเภท คือ

1. Micro UPS ขนาด 1 ถึง 10 kVA เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก มีแผนนำเข้ามาทำตลาดปี 2552

2. Midi UPS 2 รุ่น เหมาะกับธุรกิจขนาดกลางที่ต้องการความยืดหยุ่นในการทำงานของระบบเครื่อง

สำรองไฟฟ้าและแผนการขยายการเติบโตของธุรกิจในอนาคต มี 2 ขนาด คือ Modulys 4.5 ถึง 24

kVA และMasterys 8 ถึง 120 kVA ประกอบด้วย Masterys MC ( Mission Critical Applications ),

Masterys IP ( Industrial Processes Applications ) และ Masterys EB ( e-Business Applications )

3. Maxi UPS ขนาด 60 ถึง 800 KVA ( up to 4800 kVA ) เหมาะกับห้องศูนย์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่

ที่ต้องการ Reliability ของระบบข้อมูลสูง ประกอบด้วย3.1 Delphys MP, Delphys MX

4. AC/DC Rectifier : Sharys 7.5 ถึง 600 A Network, Telecom and Industry Equipment

5. DC/AC Inverter : Phasys 1.5 ถึง 18 KVA Network, Telecom and Industry Equipment

6. Static Switch ( Electronic Transfer System ) : IT Switch 16 ถึง 40 A Computer Room

7. Static Transfer Systems : LTM ตั้งแต่ 30 ถึง 4 800 A Computer Room

8. Flywheel ( Dynamic Energy Storage Systems ขนาด 60 ถึง 500 kVA Data Center ,

Computer Room

โซโคเมค ยูพีเอส ได้รับการยอมรับถึงประสิทธิภาพ และความเชี่ยวชาญทางด้านระบบเครื่องสำรองไฟฟ้า กลุ่มเป้าหมายหลักของโซโคเมค คือ กลุ่มธุรกิจต่างๆ ทุกขนาดที่ต้องการสินค้าคุณภาพมาตรฐานระดับสากล อาทิ กลุ่มโทรคมนาคมและการสื่อสาร กลุ่มธนาคารและสถาบันการเงิน โรงงาน ศูนย์ข้อมูล หรือธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งต้องการขยายฐานลูกค้าหรือการเก็บข้อมูล

ส่งสินค้าใหม่ Flywheel เสริมศักยภาพองค์กรรุ่นใหม่

ในไตรมาสุดท้ายของปีนี้ โซโคเมค ได้แนะนำสินค้าใหม่ รุ่น Flywheel ( Dynamic Energy Storage Systems ขนาด 60 ถึง 500 kVA โดยมีจุดเด่นคือ เป็นสินค้านวัตกรรมใหม่ ที่ผลิตและพัฒนาให้เข้ามาแทนแบตเตอรี่ โดยใช้เทคโนโลยีเดียวกับอวกาศ ซึ่งเป็นระบบสูญญากาศ หมุนกระสวย ที่ทำให้เกิดพลังงานกลและต่อพ่วงกับเครื่องสำรองไฟฟ้า เมื่อไฟฟ้าดับเครื่องสำรอง (UPS ) จะทำงานโดยให้พลังงานไฟฟ้า ซึ่ง Flywheel จะทำงานโดยให้พลังงานไฟฟ้าก่อนที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ( Generator ) จะทำงาน ทั้งนี้ จะประหยัดต้นทุนในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ เนื่องจาก Flywheel มีอายุการใช้งาน 20 ปี อีกทั้งมีขนาดไม่ใหญ่ และใช้พื้นที่น้อย และไม่ต้องการการดูแลที่ซับซ้อน

กลุ่มเป้าหมายหลักสำหรับสินค้ารุ่นนี้ คือ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ ที่ต้องการพัฒนาเทคโนโลยี รองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคต พร้อมทั้งลดต้นทุนการลงทุนในระยะยาว

นอกจากนั้นโซโคเมค ขอแนะนำEnergy Saving เป็น Function พิเศษสำหรับเครื่องสำรองไฟฟ้าบางรุ่นที่มีการทำงาน Energy Saving รวมทั้งการออกแบบระบบเครื่องสำรองไฟฟ้า UPS for Industry Type สำหรับการใช้งานติดตั้งภายในโรงงานอีกด้วย ด้านราคาสินค้าของโซโคเมค อยู่ในกลุ่มตลาด Hi-end ระดับ Top 4 of World Class ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับภายในกลุ่ม Top 4 ด้วยกัน ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีศักยภาพและมีโอกาสเหนือกกว่าคู่แข่งอยู่มาก

อัดงบจัดกิจกรรมสร้างความรู้สู่กลุ่มเป้าหมาย

เครื่องสำรองไฟฟ้าโซโคเมค มีรูปแบบการจัดจำหน่ายทั้งการขายตรงจากทีมงานของบริษัทฯ และขายผ่าน Business Partner โดยจะเน้นโครงการที่มีเครื่องสำรองไฟฟ้า ( UPS ) เป็นหลัก โดยมีทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์และได้รับการอบรมจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง โดยบริษัทฯ มีแผนการเพิ่มจำนวนพนักงานและทีมวิศวกร เพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้นตามแผนทุกปี

ในแต่ละปี บริษัทจะใช้งบประมาณ 10% ของยอดขาย เพื่อทำตลาด โดยการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ในนิตยสารกลุ่ม IT Executive & Enterprise และเข้าร่วมกิจกรรมงานแสดงสินค้ากับสมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย อีกทั้ง การจัดงานสัมมนาให้ลูกค้า , ผู้ออกแบบระบบ และที่ปรึกษา โดยเป็นการให้ความรู้เชิงวิชาการเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ ประมาณ 2-3 กิจกรรมทุกไตรมาส และมีโครงการจะจัดอบรมและให้ประกาศนียบัตรกับผู้เข้าร่วมสัมมนา การออกแบบ Data Center ในช่วงสิ้นปีโดยวิศวกรจากต่างประเทศ

ปัจจุบันมีแบรนด์เครื่องสำรองไฟฟ้า ระดับแนวหน้าอยู่ในตลาดประเทศไทยประมาณ 3-4 แบรนด์ ส่วนการแข่งขันในปัจจุบันเป็นการแข่งขันเรื่องราคา ซึ่งโซโคโมค เป็นธุรกิจการผลิตเครื่องสำรองไฟฟ้า เป็นหลัก ดังนั้น บริษัทฯ มุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีให้สอดคล้องกับความต้องการใช้งานของลูกค้าที่ต้องการความเสถียรของระบบเป็นสำคัญมากกว่าเรื่องราคาเพียงอย่างเดียว

แนวโน้มตลาดคอมพิวเตอร์พุ่ง-ยูพีเอสรุ่ง

นายวรกร คงโชคชัย ผู้อำนวยการฝ่ายขาย กล่าวว่า กว่า 28 ปี ที่ ลูกค้าให้ความเชื่อถือติดตั้งและใช้งานเครื่องสำรองไฟฟ้า SOCOMEC UPS เพื่อรองรับการขยายธุรกิจด้านการขายและบริการอย่างครบวงจร บริษัทฯ มีแผนที่จะเปิดดำเนินธุรกิจด้านการขายและให้บริการอย่างเป็นทางการ ครบวงจร เพื่อให้บริการของเครื่องสำรองไฟฟ้าผลิตภัณฑ์ SOCOMEC ในประเทศไทย พร้อมทีมช่างผู้เชี่ยวชาญด้านงานออกแบบระบบเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ด้วยประสิทธิภาพสูงสุดและต้นทุนที่เหมาะสม เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าหน่วยงานราชการ ธนาคาร รวมทั้งกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการสามารถพัฒนาระบบเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในการดำเนินธุรกิจ ทั้งนี้ บริษัทฯ เล่งเห็นว่าตลาดเครื่องสำรองไฟฟ้ามีแนวโน้มการเติบโตที่ดี จึงมีเป้าหมายที่จะดำเนินการเพื่อขอรับสิทธิประโยชน์เรื่องการส่งเสริมการลงทุนต่อไปในอนาคต

แนวโน้มของตลาดเครื่องสำรองไฟฟ้าจะยังเติบโตต่อเนื่อง ตามการเติบโตของตลาดคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีทั้งการซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่และการซื้อเพื่อแทนที่หรือยกระดับคอมพิวเตอร์เดิม ทั้งรูปแบบของผู้ใช้ส่วนบุคคลและระบบคอมพิวเตอร์ในองค์กรต่างๆ ซึ่งปัจจุบัน ฐานข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ส่งผลให้ตลาด เครื่องสำรองไฟฟ้าในประเทศไทยมีการเติบโตและมีการแข่งขันสูง ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องสำรองไฟฟ้าที่เหมาะสมกับธุรกิจและประหยัดต้นทุน จึงเป็นสิ่งสำคัญ และหากอุปกรณ์ที่ออกแบบให้สามารถทำ Function Energy Saving ด้วยจะยิ่งลดต้นทุนการใช้พลังงานไฟฟ้าและต้นทุนของธุรกิจได้อีกทางหนึ่งด้วย

จ่อคิวเข้านิคมฯ พร้อมลุยลูกค้าส่วนบุคคล

แผนการดำเนินงานในอนาคต บริษัทฯ มีแผนการพัฒนาตลาดเครื่องสำรองไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และอยู่ระหว่างพิจารณาพันธมิตรทางธุรกิจ ที่มีความพร้อมและมีกลุ่มเป้าหมายรองรับ โดยตลาดที่น่าสนใจ ได้แก่ กลุ่มโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม เช่น ระยอง พัทยา ชลบุรี เป็นต้น

ขณะเดียวกันในปี 2552 บริษัทฯ จะบุกตลาดเครื่องสำรองไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภคทั่วไป และนำเข้าเครื่องสำรองไฟฟ้ารุ่นที่เหมาะสมกับตลาดผู้บริโภคทั่วไปเข้ามาทำตลาด ซึ่งคาดว่า จะได้รับการตอบรับในตลาดดีเหมือนเดิม โดยเบื้องต้นได้มีการเจรจากับพันธมิตรธุรกิจและเริ่มดำเนินการสำรวจตลาดเพื่อเตรียมความพร้อมแล้ว

เกี่ยวกับ โซโคเมค ยูพีเอส

สำหรับ SOCOMEC UPS ประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้งปี 1922 เป็นโรงงานผู้ผลิตเครื่องสำรองไฟฟ้า(UPS) ผลิตภัณฑ์ SOCOMEC ที่มีความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจผลิตเครื่องสำรองไฟฟ้า(UPS) มานานกว่า 40 ปี มีโรงงานผลิตกระจายอยู่หลายแห่งทั้ง ฝรั่งเศส อิตาลี ตูนีเซียและอินเดีย รวมทั้ง สาขากว่า 17 ประเทศ ลูกค้ายอมรับและให้ความไว้วางใจสินค้าโซโคเมคยูพีเอส กว่า 70 ประเทศทั่วโลก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

Jeeranan Limpapas 081-850-8837 / [email protected]