รมช. คลัง (นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์) มอบนโยบายให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์เป็นกลไกในการพยุงเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์

06 Nov 2008

กรุงเทพฯ--6 พ.ย.--ธนาคารอาคารสงเคราะห์

รมช. ประดิษฐ์ ตรวจเยี่ยม ธอส. และมอบนโยบายให้คณะกรรมการธนาคารในการช่วยเหลือลูกค้า ประชาชน และผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัว

นายนริศ ชัยสูตร ประธานกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) พร้อมด้วยนายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ และผู้บริหารระดับสูง ได้ให้การต้อนรับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์) ในโอกาสการเข้าตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้แก่คณะกรรมการธนาคาร ผู้บริหารระดับสูง พร้อมกันนี้ ได้รายงานผลการดำเนินงานของธนาคารในช่วงที่ผ่านมา และเสนอมาตรการระยะสั้น เพื่อรับมือกับภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ โดยธนาคารได้มีนโยบายในการ

ดูแลสภาพคล่องทางการเงินของลูกค้าทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ โดยลูกค้าเดิมธนาคารจะพิจารณาให้กู้เพิ่มกลับคืนไปให้กับลูกค้าเท่ากับจำนวนที่ได้ผ่อนชำระไปแล้ว ส่วนลูกค้าที่อยู่ระหว่างผ่อนชำระสามารถขอใช้อัตราดอกเบี้ยคงที่ได้อีกครั้ง (ReFix) เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของลูกค้าธนาคาร ในส่วนลูกค้าใหม่ธนาคารจะจัดทำโครงการสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษคงที่ (1 – 3 ปี) เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระอัตราดอกเบี้ยให้แก่ลูกค้าและประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนในการจัดหาที่อยู่อาศัย

นอกจากมาตรการในการช่วยเหลือลูกค้ารายย่อยแล้ว ในด้านผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ธอส. ยังคงรักษาบทบาทการเป็นกลไกของรัฐในการช่วยสนับสนุนธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมีนโยบายในการปล่อยสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ (Selective Potential Prefinance) เพื่อช่วยเหลือและกระตุ้นให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ดำรงอยู่ได้ในภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยธนาคารจะให้ความสำคัญกับคุณภาพของผู้ประกอบการเป็นสำคัญ

พร้อมกันนี้ นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้รายงานว่า ธนาคารยังมีแผนขยายพื้นที่เปิดจุดให้บริการสาขาย่อย ให้ครอบคลุมพื้นที่สำคัญที่จะให้บริการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าทั้งด้านเงินฝากและเงินกู้อย่างทั่วถึง โดยมีจุดมุ่งหมายให้การบริการที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนชาวไทย ซึ่งเป็นไปตามพันธกิจหลักของธนาคารอาคารสงเคราะห์ ในการให้บริการทางการเงินด้านที่อยู่อาศัยอย่างครบวงจร โดยการสร้างความเข้มแข็งทางธุรกิจและตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า รัฐบาล พนักงาน และสังคมอย่างยุติธรรม