ปตท. ขอเชิญส่งผลงานเข้าประกวดการใช้หญ้าแฝก ประจำปี 2552

24 Apr 2009

กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--ปตท..

ปตท. ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา สำนักงาน กปร. และกรมพัฒนาที่ดิน ดำเนินการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เพื่อส่งเสริมให้เกิดการรับรู้ในคุณประโยชน์ของหญ้าแฝกเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำตามแนวพระราชดำริ และเพื่อเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันปลูกหญ้าแฝกอย่างแพร่หลาย

นายสรัญ รังคสิริ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สื่อสารองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และคณะกรรมการตัดสินการประกวดฯ เปิดเผยว่า ในปีนี้แบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทการปลูกและส่งเสริมการปลูก และประเภทผลิตภัณฑ์จากใบหญ้าแฝก โดยการประกวดประเภทการปลูกและส่งเสริมการปลูกเป็นการรณรงค์ “ต้นน้ำ” คือเน้นการขยายพื้นที่ปลูกเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำเป็นสำคัญ ส่วนประเภทผลิตภัณฑ์จากใบหญ้าแฝกเป็นการส่งเสริมที่ส่วน “ปลายน้ำ” เน้นให้เห็นคุณค่าของใบหญ้าแฝกที่สามารถนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มได้หลากหลาย ซึ่งในที่สุดแล้วก็จะช่วยส่งเสริมให้มีการปลูกหญ้าแฝกเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ เปิดรับผลงานจนถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2552 สำหรับประเภทผลิตภัณฑ์จากใบหญ้าแฝกเปิดรับสมัครจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม 2552 รวมมูลค่ารางวัลกว่า 2 ล้านบาท

นอกเหนือจากการประกวดทั้ง 2 ประเภทนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมพิเศษ คือ การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการออกแบบผลิตภัณฑ์จากใบหญ้าแฝกเพื่อเป็นความรู้และแนวทางในการออกแบบให้กับผู้สนใจโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และการจัดเวทีสัมมนา “เครือข่ายคนรักษ์แฝก” ในแต่ละภาค เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำงานและจัดทำแผนการส่งเสริมและขยายผลเครือข่ายคนรักษ์แฝกในภาคต่างๆ

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและส่งผลงานเข้าประกวดได้ที่ฝ่ายเลขานุการการประกวดฯ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โทร. 0-2537-2146 และ 0-2537-1627 หรือ www.pttplc.com และสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดทั่วประเทศ

โทรศัพท์ 0-2537-2164 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

โทรสาร 0-2537-2171 www.pttplc.com