รัสเซียขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์

10 Feb 2009

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--คต.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า รัสเซียขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าทั้งเก่าและใหม่ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ภายในประเทศ ซึ่งระบบภาษีใหม่นี้ รถยนต์นั่งใหม่ที่นำเข้าจากต่างประเทศ จะถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 25 เป็นร้อยละ 30 ส่วนรถบรรทุกจะเสียภาษีเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 โดยอัตราภาษีใหม่จะไม่ครอบคลุมถึงรถยนต์ต่างชาติที่ผลิตในรัสเซีย ทั้งนี้ ภาษีนำเข้ารถยนต์เก่าก็ปรับขึ้นเช่นกัน อย่างน้อยร้อยละ 30 โดยเริ่มมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2552 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การขึ้นภาษีดังกล่าวส่งผลให้เกิดการประท้วงคัดค้าน โดยเฉพาะที่เมืองวลาดิวิสต๊อก ที่มีการนำเข้ารถยนต์มือสองจากญี่ปุ่นจำนวนมาก ขณะเดียวกันกลุ่มชาวรัสเซียที่เห็นด้วยกับรัฐบาลร่วมกันชุมนุมเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงคนงานของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ภายในประเทศด้วยเช่นกัน

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ไทยส่งออกรถยนต์นั่งและรถบรรทุกไปรัสเซียมีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 5,600 ล้านบาท (2549 – 2551) โดยในปี 2551 ไทยส่งออกมูลค่า 9,830 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 45 ดังนั้น การส่งออกรถยนต์ของไทยไปรัสเซียจึงต้องเสียภาษีนำเข้าในอัตราใหม่ดังกล่าว