กทม. ส่งเสริมความรู้เด็กกทม. ให้มีส่วนร่วมในสังคมประชาคมอาเซียน

07 Aug 2009

กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--กทม.

เด็กนักเรียนสังกัดกทม. สร้างการมีส่วนร่วมในฐานะสมาชิกสมาคมอาเซียน ในงานครบรอบการก่อตั้งอาเซียน 42 ปี โดยแสดงศักยภาพตอบคำถามที่เกี่ยวกับอาเซียน พร้อมร่วมกิจกรรมที่ตระหนักถึงการอยู่ร่วมกัน การช่วยเหลือเกื้อกูลให้พร้อมในการเป็นสังคมประชาคมอาเซียนในปี 58

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดงานเฉลิมฉลองวันครบรอบการก่อตั้งอาเซียน ร่วมกับนายกษิตย์ ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเป็นการฉลองการก่อตั้งอาเซียนครบ 42 ปี พร้อมกับนำคณะครูและนักเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครเข้าร่วมกิจกรรมแข่งขันตอบคำถาม การวาดภาพเกี่ยวกับอาเซียน เพื่อสร้างความรู้เกี่ยวกับอาเซียนให้เกิดการพัฒนาองค์ความรู้และเสริมสร้างความพร้อมแก่เด็กและเยาวชนในกรมีส่วนร่วมในกระบวนการเป็นประชาคมอาเซียน

สำหรับอาเซียนจัดตั้งขึ้นเมื่อ 8 ส.ค. 2510 ปัจจุบันมีสมาชิก 10 ประเทศ คือ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย ซึ่งมีเป้าหมายร่วมกันในการส่งเสริมการอยู่ร่วมกัน ช่วยเหลือเกื้อกูล ในฐานะประชาคมอาเซียนให้ได้ภายในปี 2558