ปตท.สผ. เดินหน้าสร้างบุคลากรนักสำรวจปิโตรเลียม แนะทางเลือกอนาคตไกลแก่เยาวชน

15 Sep 2009

กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--ปตท .สผ.

ปตท.สผ. เดินหน้าจัดทำโครงการ “ปตท.สผ. สร้างคนค้นหาปิโตรเลียม” อย่างต่อเนื่อง แนะนำอาชีพนักสำรวจปิโตรเลียมซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม และมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกตั้งแต่มัธยมปลายจนจบมหาวิทยาลัย พร้อมรับเข้าทำงานกับ ปตท.สผ. ซึ่งมีแผนขยายธุรกิจอย่างมากในอนาคต

นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ (Anon Sirisangtaksin) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท

ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ปตท.สผ.ได้จัดทำโครงการ “ปตท.สผ.สร้างคนค้นหาปิโตรเลียม” อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เพื่อมอบโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชน และเสนอทางเลือกในการประกอบอาชีพให้กับนักเรียนมัธยมปลายสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ให้รู้จักสายวิชาชีพสาขาธรณีศาสตร์ปิโตรเลียม (Petroleum Geosciences) และวิศวกรรมปิโตรเลียม โครงการฯนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างบุคลกรด้านการสำรวจปิโตรเลียมให้กับอุตสาหกรรมปิโตรเลียมไทย ได้แก่ นักธรณีวิทยา นักธรณีฟิสิกส์ และวิศวกรปิโตรเลียม ซึ่งเป็นบุคลากรที่มีความสำคัญและเป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม และเป็นอาชีพที่มีความมั่นคง สามารถสร้างความก้าวหน้าในอนาคตให้กับเยาวชนได้เป็นอย่างดี โดย ปตท.สผ. จะเดินสายประชาสัมพันธ์ไปตามโรงเรียนต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จากนั้นจะร่วมกับโรงเรียนคัดเลือกนักเรียนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและมีความสนใจในวิชาชีพนี้เข้ารับทุนการศึกษาอย่างต่อเนื่องจนจบมหาวิทยาลัย

นักเรียนและนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะมีโอกาสร่วมปฏิบัติภารกิจสำคัญในการสำรวจหาแหล่งปิโตรเลียมทั้งในและต่างประเทศกับ ปตท.สผ. เนื่องจาก ปตท.สผ. มีแผนจะขยายการลงทุนและเพิ่มกำลังการผลิตปิโตรเลียมอย่างมากในอนาคต จึงต้องการบุคลากรด้านสาขาธรณีศาสตร์ปิโตรเลียมและวิศวกรรมปิโตรเลียม เพื่อรองรับกับการขยายตัว สำหรับปี 2552 นี้ ปตท.สผ. มีแผนจะคัดเลือกนักเรียนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เพื่อเข้ารับทุนการศึกษาในโครงการฯ อีก 25 ทุน โดยจะเดินสายประชาสัมพันธ์แนะนำโครงการฯ ให้กับนักเรียน 12 โรงเรียน ในจังหวัดนครปฐม สงขลา ขอนแก่น เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนนี้ และจะเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เข้าค่ายนักสำรวจปิโตรเลียมรุ่นเยาว์ (Next Explorer Camp) เพื่อสัมผัสกับการปฏิบัติงานจริงภาคสนามในการเป็นนักสำรวจปิโตรเลียม ก่อนตัดสินใจเลือกศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีอีกด้วย

ตั้งแต่ริเริ่มโครงการ “ปตท.สผ.สร้างคนค้นหาปิโตรเลียม” ในปี 2549 จนถึงปัจจุบัน ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีนักเรียนนักศึกษาซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะสมและมีความตั้งใจจะเป็นนักสำรวจปิโตรเลียมเข้ารับทุนการศึกษาจากโครงการนี้ไปแล้ว 65 ทุน จากจำนวน 25 โรงเรียน ใน 17 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ นครปฐม นครสวรรค์ เพชรบุรี เชียงใหม่ ลำปาง เชียงราย พิษณุโลก อุดรธานี ขอนแก่น อุบลราชธานี นครราชสีมา ร้อยเอ็ด สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฏร์ธานี และตรัง

นอกกจากการเดินสายประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนแล้ว โครงการ “ปตท.สผ. สร้างคนค้นหาปิโตรเลียม” ยังจัดหาสื่อการเรียนการสอนที่ช่วยส่งเสริมความรู้ด้านการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมให้กับโรงเรียน พร้อมทั้งจัดการอบรมให้กับครูอาจารย์และพาไปเยี่ยมชมแหล่งผลิตปิโตรเลียมของ ปตท.สผ. เพื่อให้ครูอาจารย์เกิดความเข้าใจในอาชีพนักสำรวจปิโตรเลียมและสามารถให้คำแนะนำหรือถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจแก่นักเรียนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกศึกษาวิชาชีพนี้ในระดับมหาวิทยาลัยได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากทุนการศึกษาในโครงการ “ปตท.สผ.สร้างคนค้นหาปิโตรเลียม” แล้ว ปตท.สผ.ยังสร้างโอกาสทางการศึกษาผ่านโครงการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนและนักศึกษาทุกระดับชั้นที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ทั่วประเทศเป็นประจำทุกปี ตามนโยบายส่งเสริมการศึกษาของบริษัท เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี โดยมีทุนการศึกษาที่มอบไปแล้วกว่า 7,700 ทุน

ปตท.สผ. เป็นบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแห่งชาติ มีโครงการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียมกว่า 41 โครงการ ใน 13 ประเทศทั่วโลก และมีมูลค่าทุนตามราคาการตลาด (Market Capitalization) สูงเป็นอันดับที่สองของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อฝ่ายกิจการสัมพันธ์

สิทธิไชย ไชยันต์ โทร. 02 537 4592 [email protected]

ต้องจิตร พงศ์อรพินท์ โทร. 02 537 4587 [email protected]

ปิยะนุช จงบรรเจิด โทร. 02537 4155 [email protected]

โทรสาร 02 537 4982