สัมผัสเสน่ห์... ทะเลเมืองจันท์ สถานที่เที่ยวแห่งใหม่ใกล้ชิดธรรมชาติ

24 Dec 2009

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--สมาคมท่องเที่ยวจันทบุรี

สำหรับผู้ที่รักทะเลและหลงใหลในเสน่ห์ของทะเลที่เป็นธรรมชาติจริง ๆ ขอแนะนำให้ลองไปสัมผัสเสน่ห์... ทะเลเมืองจันท์ ซึ่งมีหาดหลายแห่งที่น่าสนใจ ซึ่งขอเล่าให้ฟังว่าทะเลในจังหวัดจันทบุรีนั้น แต่ละแห่งมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อยู่ใจเขตอำเภอท่าใหม่ ห่างจากตัวอำเภอท่าใหม่ 15 กิโลเมตร มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ที่ควบคุมและอนุรักษ์ไว้จำนวน 610 ไร่ มีพื้นที่ที่ยังมีหญ้าทะเลอันเป็นอาหารของสัตว์น้ำประมาณ100ไร่ และมีสะพานเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ซึ่งมีความยาว 1,600 เมตร ปัจจุบันมีกิจกรรมให้เช่าพายเรือแคนูชมความงามในอ่าวคุ้งกระเบน นอกจากนี้ในพื้นที่ศูนย์ฯ ยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-17.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โทร. 0 3938 8116-8

ชายหาดแหลมสิงห์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ ห่างจากตัวเมือง 30 กิโลเมตร โดยเดินทางไปตามถนนสุขุมวิท เส้นทางไปจังหวัดตราด ถึงกิโลเมตร 347 มีทางแยกขวาไปหาดแหลมสิงห์อีก 16 กิโลเมตร เป็นชายหาดปากอ่าวที่แม่น้ำจันทบุรีไหลมาออกอ่าวไทย ร่มรื่นด้วยทิวสนยาวไปตามแนวของชายหาด มีที่นั่งพักผ่อนพร้อมทั้งร้านจำหน่ายอาหารตั้งเรียงรายอยู่ริมหาด มีบริการด้านที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

เสน่ห์ของหาดนี้อยู่ที่บรรยากาศในยามเย็นที่มองเห็นท้องทะเลสีคราม ตัดกับสีทองของท้องฟ้ายามเย็น บรรยากาศจะเป็นใจยิ่งขึ้นหากมีโอกาสมานั่งรับประทานอาหารเย็น เพราะบริเวณหาดนั้นมีร้านอาหารขึ้นชื่อหลายแห่ง และจากบริเวณหาดมองออกไปจะเห็นเกาะจุฬา และเขาแหลมสิงห์อยู่เบื้องหน้า และในบริเวณมีเรือให้เช่าไปเที่ยวเกาะจุฬา เกาะนมสาว

หาดจ้าวหลาว – หาดแหลมเสด็จ หาดจ้าวหลาวอยู่ห่างจากอำเภอท่าใหม่ 17 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ติดกับหาดแหลมเสด็จ หาดทั้ง 2 สามารถเดินทางเชื่อมต่อกันได้ตลอดแนวทะเล เสน่ห์ของาดดังกล่าวคือ มีบรรยากาศเงียบสงบ เป็นหาดทรายสีนวล ยาวเหยียดสุดสายตา ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว ผู้คนนิยมไปพักผ่อนกันที่นี่ในวันหยุด มีที่พักตั้งแต่ระดับปานกลางจนถึงระดับมาตรฐาน และร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ยังมีเรือท้องกระจกและเรือเร็วบริการนำนักท่องเที่ยวไปชมแนวปะการังน้ำตื้นที่อยู่ห่างจากฝั่งไปเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งนับเป็นสิ่งที่หาได้ไม่ง่ายนัก เพราะโดยปกติแล้วปะการังจะเกิดในบริเวณที่เป็นเกาะเท่านั้นเนื่องจากมีการไหลเวียนของกระแสน้ำพอเหมาะ อุณหภูมิเหมาะสม และไร้มลพิษ การพบปะการังบริเวณใกล้แนวชายฝั่งจึงสะดวกต่อการเดินทางไปชมซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยว คือระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม

หากต้องการไปสัมผัสเสน่ห์ทะเลเมืองจันท์ด้วยตนเองไม่ยากเลย เพราะจังหวัดจันทบุรีนั้นอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงก็ถึงจุดหมาย ซึ่งไม่ต้องห่วงเรื่องที่พักเลย เนื่องจากที่หาดจ้าวหลาวนั้นมีโรงแรมและรีสอร์ทหลายแห่ง ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างที่คิด หากใครเบื่อทะเลเดิม ๆ ที่เคยไป ลองไปสัมผัสธรรมชาติของทะเลเมืองจันท์ได้แล้ววันนี้

ขอขอบคุณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี สมาคมท่องเที่ยวจันทบุรี และสมาคมชาวจันทบุรีในพระบรมราชินูปถัมภ์ฯ