มูลนิธิ วพย. และ บูพา ประกันสุขภาพ จับมือ คณะเภสัช มอ. ชวนครูใต้ เข้าร่วมโครงการตู้ยาโรงเรียน เน้นนำความรู้ใช้ได้จริง

25 Mar 2010

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--มูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา

มูลนิธิ วพย. และ บูพา ประกันสุขภาพ จับมือคณะเภสัชศาสตร์ มอ. จัดโครงการดีๆเพื่อสังคม “การอบรมการให้ความรู้การใช้ยาอย่างเหมาะสมสำหรับโรงเรียน ครั้งที่ 2” ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้ “โครงการตู้ยาโรงเรียน” ให้กับโรงเรียนทั้งของรัฐและเอกชนในจังหวัดสงขลา และพัทลุง เชิญคุณครูเข้าร่วมอบรมมากกว่า 130 คน และมอบตู้ยาพร้อมยาและเวชภัณฑ์ ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนในงานนี้ด้วย ถือเป็นครั้งแรกที่จัดอบรมในส่วนภูมิภาคอีกด้วย

มูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา (วพย.) บริษัท บูพา ประกันสุขภาพ (ประเทศไทย) จำกัด ในนามของ กองทุนบูพากิ๊ฟวิ่ง ประเทศอังกฤษ และ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ร่วมกันจัด “การอบรมการให้ความรู้ การใช้ยาอย่างเหมาะสมสำหรับโรงเรียน ครั้งที่ 2” ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้ “โครงการตู้ยาโรงเรียน” ให้กับโรงเรียนทั้งในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และเอกชน จากจังหวัดสงขลาและพัทลุง ที่ห้องประชุมสุนาลินี นิโครธานนท์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยมีคุณครูและอาจารย์ที่ดูแลห้องพยาบาลโรงเรียนเข้าร่วมอบรมกว่า 130 คน นอกจากนี้ยังได้มีการมอบตู้ยาพร้อมยาและเวชภัณฑ์ ให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนจำนวน 8 แห่งในจังหวัดพัทลุง ในพิธีเปิดการอบรมด้วย

โดยในงานนี้ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ กรรมการมูลนิธิ วพย. ผศ. ดร. สิริรัศมิ์ ปิ่นสุวรรณ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คุณโรจนะ กฤษเจริญ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้แทนจากบริษัทบูพา ประกันสุขภาพ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมในพิธีเปิดการอบรม ซึ่งการอบรมดังกล่าวเน้นแนวทางการดูแลรักษาโรคที่พบบ่อยในโรงเรียน การให้ความรู้การใช้ยาที่ถูกต้อง และนำไปใช้ได้จริง ซึ่งได้รับความสนใจจากคณะอาจารย์ที่เข้าร่วมการอบรม สนับสนุนให้มีการจัดอบรมให้ความรู้ในเรื่องการใช้ยาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมขึ้นในจังหวัดอื่นๆด้วย

สำหรับการอบรมในครั้งต่อไปนั้น ทางโครงการฯ จะจัดขึ้นที่ จังหวัดอุบลราชธานี ประมาณเดือนกรกฏาคม โดยเดินหน้าจัดอบรมให้กับครู อาจารย์และนักเรียนในส่วนภูมิภาค บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการที่วางไว้ เพื่อสร้างความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมให้กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 621 8992 มูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา