จับจริง กวาดล้างขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายระหว่างประเทศ

12 Oct 2010

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--มูลนิธิฟรีแลนด์

ล่าสุดศุลกากรไทยและด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแสดงศักยภาพ จับกุมผู้ลักลอบนำเต่าใกล้สูญพันธุ์จากมาดากัสการ์เข้ากรุงเทพฯ นับเป็นการจับกุมคดีเกี่ยวกับการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายเป็นครั้งที่ 7 ในระยะเวลา 7 สัปดาห์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา สำนักสืบสวนและปราบปราม กรมศุลการกร และด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พีช จับกุมผู้ลักลอบนำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย พร้อมของกลางคือเต่ามาดากัสการ์และเต่าเรเดียต้า (เต่าบกลายรัศมี) มูลค่า 1,180,000 บาท

จากการสืบสวนและเฝ้าติดตามกระบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายของเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรและกรมอุทยานแห่งชาติฯ พบว่ามีการลักลอบนำเข้าสัตว์ป่าคุ้มครองผ่านมาทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงเฝ้าระวังและพบผู้ต้องสงสัย ชื่อนาย บาซอยรี ดีจามาลดีน ชาวมาดากัสการ์ เดินทางมาจากกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ด้วยเที่ยวบิน เคคิว 860 พร้อมด้วยกระเป๋าเดินทางจำนวน 2 ใบ น้ำหนักรวม 40 กิโลกรัม มีพฤติกรรมผิดปกติ จึงเข้าตรวจค้นและพบว่าในกระเป๋าดังกล่าว มีเต่ามาดากัสการ์ และเต่าเรเดียต้า (เต่าบกลายรัศมี) ที่ยังมีชีวิตจำนวน 218 ตัว

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งออกประกาศโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องกำหนดชนิดสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่าที่ห้ามนำเข้าหรือส่งออก และเป็นความผิดตามมาตรา 27 แห่ง พรบ.ศุลกากร พ.ศ. 2496 ประกอบมาตรา 16 และ 17 แห่ง พรบ.ศุลกากร (ฉบับที่ 9) พ.ศ. 2482

ทั้งนี้ นับเป็นความพยายามอย่างจริงจังของเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมาย ที่จะดำเนินการกับผู้กระทำผิด โดยในระยะเวลา 7 สัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้มีการจับกุมคดีที่เกี่ยวข้องกับการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายทั้งที่เป็นการลักลอบนำเข้าและส่งออก และการขายเป็นสัตว์เลี้ยงในประเทศแล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 7 คดี ได้แก่ ในเดือนสิงหาคมรวม 3 คดีคือ การลักลอบนำเข้างาช้างจากเอธิโอเปีย การลักลอบส่งออกลูกเสือจากประเทศไทย การบุกจับการขายนางอายที่ตลาดนัดจตุจักร และในเดือนกันยายนที่ผ่านมาอีก 3 คดีคือ การจับผู้ลักลอบค้านางอายที่พัทยา การบุกจับผู้ค้านกกรงหัวจุกที่ตลาดนัดจตุจักร และการลักลอบนำเข้าเต่าดาวที่สนามบินสุวรรณภูมิ และครั้งล่าสุดนี้คือการจับกุมนายบาซอยรี ดีจามาลดีน ในคดีนำเข้าเต่ามาดากัสการ์และเต่าเรเดียต้า (เต่าบกลายรัศมี) ที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา

สอบถามข้อมูลหรือต้องการรูปภาพเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ มุกด์ มูลนิธิฟรีแลนด์ โทร 02 204 2719 - 21 หรืออีเมล์ [email protected]

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมูลนิธิฟรีแลนด์ กรุณาไปที่ www.freeland.org