พม.จับมือ ๔ หน่วยงาน ลงนามความร่วมมือ เปิดตลาดกลางสินค้าคนพิการหวังเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า เสริมสร้างอาชีพให้คนพิการ

27 Sep 2010

กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม.

เมื่อวันที่ ๒๕ ก.ย.๕๓ เวลา ๑๔.๓๐ น.นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยตัวแทนจาก ๔ หน่วยงาน ได้แก่ สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย บริษัท ตลาดน้ำ ๔ ภาค พัทยา จำกัด สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อตลาดกลางสินค้าคนพิการ ในการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพด้านอาชีพของคนพิการ รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้คนพิการมีรายได้ สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน ณ ตลาดน้ำ ๔ ภาค พัทยา จังหวัดชลบุรี

นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ มีนโยบายสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของกลุ่มอาชีพคนพิการ เพื่อให้มีรายได้และสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน จึงได้ประสานความร่วมมือกับสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย บริษัท ตลาดน้ำ ๔ ภาค พัทยา จำกัด สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เพื่อลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างกัน ในการเปิดตลาดกลางสินค้าคนพิการ โดยมีบริษัท ตลาดน้ำ ๔ ภาค พัทยา จำกัด ดำเนินการจัดสรรพื้นที่ภายในตลาดน้ำ ๔ ภาค พัทยา ให้เป็นตลาดกลางที่คนพิการจากทุกภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นของกลุ่มอาชีพ หรือในรูปแบบของสหกรณ์ ธุรกิจ สามารถนำสินค้าของตนเอง มาจำหน่าย ฝากจำหน่าย สาธิต และแสดงในพื้นที่ตลาดกลางสินค้าคนพิการได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งใช้ระบบการจัดการตลาดตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้คนพิการมีรายได้และสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

นายอิสสระ กล่าวต่อว่า ตลาดกลางสินค้าคนพิการ จะเป็นต้นแบบเพื่อพัฒนาตลาดอื่นๆ สำหรับคนพิการ ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าใหม่ๆ และประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ของคนพิการ หรือกลุ่มอาชีพคนพิการ รวมถึงพัฒนาศักยภาพในการประกอบอาชีพของคนพิการ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชนทั่วไป โดยบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อตลาดกลางสินค้าคนพิการฉบับนี้ มีผลบังคับใช้ ๓ ปี นับตั้งแต่วันที่ได้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลง และสามารถขยายเวลาหรือปรับปรุงแก้ไขได้ ตามเจตนารมณ์ของทั้ง ๕ ฝ่าย รวมถึงจะมีการติดตามประเมินผลการดำเนินงานภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือนี้อย่างต่อเนื่อง.