อีเบย์ สุดปลื้มนักขายชาวไทย มอบรางวัล “ยอดขายสูงสุด” และ “บริการลูกค้าดีเด่น” เสริมแรงบันดาลใจ

30 Jun 2010

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน มาร์สเตลเลอร์

อีเบย์ ตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เดินหน้าสนับสนุนนักขายชาวไทยสู่ธุรกิจที่เติบโตอย่างมั่นคงบนอีเบย์ ล่าสุดจัดพิธีมอบ 2 รางวัลอันทรงเกียรติประจำปี 2552 แก่นักขายมือทองชาวไทย เพื่อประกาศเกียรติคุณพร้อมเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ค้าออนไลน์ทุกท่าน โดยนายพลพจน์ เธียรประดิษฐ์ นักขายอีเบย์ระดับแพลทินัม (Platinum PowerSeller) ซึ่งมีมูลค่าการซื้อขายสินค้า (Gross Merchandise Value) สูงสุดบนตลาดออนไลน์อีเบย์ในปี 2552 คว้ารางวัล “ยอดขายสูงสุด” (Best In Sales) ทั้งนี้ นักขายอีเบย์ระดับแพลททินั่มนับเป็นขั้นที่สูงสุดเป็นอันดับสองในลำดับขั้นของนักขายมือทองทั้งหมด โดยจะต้องมียอดขายสูงกว่า 25,000 เหรียญสหรัฐ (ราว 800,000 บาท)ต่อเดือน ขณะเดียวกัน นายชัญญาวัจน์ วิชัยนิษฐ์ หนึ่งในนักขายดีเด่น (Top-rated Seller) บนตลาดออนไลน์อีเบย์ ได้รับยกย่องให้เป็น “ที่สุด” ในด้าน “บริการลูกค้าดีเด่น” (Best in Customer Satisfaction) ด้วยคะแนนความพึงพอใจจากลูกค้าชาวสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรสูงที่สุด โดยมีสัดส่วนคะแนนบริการที่ไม่เป็นที่พึงพอใจของลูกค้าต่ำกว่าร้อยละ 0.5

มิส อัลลิส กิม ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจของอีเบย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และญี่ปุ่น กล่าวว่า “ประเทศไทยมีศักยภาพในการเติบโตสูงที่สุดประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในเดือนมกราคม 2553 มูลค่าของสินค้าที่มีการซื้อขายบนตลาดอีเบย์ประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรปโดยสมาชิกอีเบย์ในไทย เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 26 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เราจะเห็นได้ว่า ทั้งนักธุรกิจรายย่อยและเจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอีในไทยต่างก็ได้หันมาขยายธุรกิจการค้าของตนและส่งออกสู่ตลาดโลกโดยใช้แพลทฟอร์มของอีเบย์มากขึ้น ด้วยเหตุที่อีเบย์เป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้ซื้อกว่า 89.5 ล้านคนทั่วโลก ดังนั้น คุณพลพจน์และคุณชัญญาวัจน์จึงเป็นแบบอย่างที่ชัดเจนของชาวไทยที่ประสบความสำเร็จในการคว้าโอกาสบนโลกอีเบย์”

ด้านนายธเนศพงศ์ จารุสถิระกุล ผู้จัดการอาวุโส กลุ่มธุรกิจอีเบย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ความเห็นว่า “ในเดือนเมษายน 2553 นักธุรกิจอีเบย์ซึ่งเป็นผู้ค้ารายใหญ่ (Top Sellers) ในไทย มีมูลค่าการซื้อขายสินค้าสูงถึงร้อยละ 50 ของมูลค่าการซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศโดยผู้ค้ารายใหญ่ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีเบย์จึงจัดกิจกรรมประกาศเกียรติคุณและมอบรางวัลให้แก่นักขายขึ้นเพื่อยกย่องความสำเร็จก้าวสำคัญนี้ ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจและเสริมความเชื่อมั่นให้กับผู้ขายชาวไทยทุกท่านในการผลักดันธุรกิจอีเบย์ของตนให้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งด้วยบริการที่ดีเยี่ยมซึ่งเป็นที่พึงพอใจของผู้ซื้อทั่วโลก”

ด้วยประสบการณ์ในการค้าขายอัญมณีบนตลาดอีเบย์มายาวนานกว่า 7 ปี พลพจน์ เธียรประดิษฐ์ รู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัล “ยอดขายสูงสุด” โดยพลพจน์เปิดเผยว่า “รู้สึกดีใจมากครับที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ เพราะเดิมทีผมคิดเพียงแค่ว่าเราต้องทำให้ดีที่สุด โดยไม่ได้หวังว่าจะต้องได้รับประกาศเกียรติคุณจากอีเบย์ ผมเริ่มรุกตลาดอีคอมเมิร์ซบนอีเบย์ครั้งแรกเมื่อปี 2546 เพราะอีเบย์มีแพลทฟอร์มที่ใช้งานง่าย สะดวกสำหรับผู้ซื้อ-ผู้ขาย และอีเบย์ยังมีเครื่องมือหลายประเภทที่ช่วยให้ข้อมูลด้านการตลาดที่มีประโยชน์ เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการของตลาดและสินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมของลูกค้า ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาอีเบย์เอื้อให้ผมสามารถทำงานที่บ้านได้ มีเวลาเป็นของตัวเอง และยังมีกำไรเป็นที่น่าพอใจอีกด้วย”

พลพจน์ได้เผยถึงเคล็ดลับสู่ความสำเร็จบนตลาดออนไลน์อีเบย์ว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการขายสินค้าที่มีคุณลักษณะตรงกับที่เราได้บรรยายไว้ในประกาศทุกประการ (item-as-described) นักขายจึงควรแปะภาพสินค้าที่ดูแล้วเหมือนของจริงมากที่สุด รวมทั้งระบุรายละเอียดในประกาศให้ครบถ้วน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากในการขายสินค้าประเภทอัญมณีและเครื่องประดับ

“การทำธุรกิจอีเบย์ให้ประสบความสำเร็จและมีผลกำไรอย่างยั่งยืน ผู้ขายจะต้องมีความซื่อสัตย์และจริงใจต่อลูกค้า เพราะลูกค้าที่จะซื้อของบนตลาดออนไลน์เป็นครั้งแรกนั้นมักจะไม่เคยเห็นหน้าค่าตาผู้ขายมาก่อน ดังนั้น ความไว้วางใจจึงเป็นเรื่องสำคัญ และเมื่อทั้งผู้ซื้อ-ผู้ขายมีความไว้วางใจต่อกัน เชื่อใจกันแล้ว ผู้ขายก็จะมีลูกค้าประจำที่จะกลับมาอุดหนุนกันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเป็นฐานลูกค้าที่สำคัญมากต่อธุรกิจของเราในระยะยาว” พลพจน์ เสริม

ปัจจุบัน ร้อยละ 80 ของลูกค้าของพลพจน์อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา และราวร้อยละ 15 อาศัยอยู่ในทวีปยุโรป โดยมีฐานลูกค้าประจำที่มีการซื้อซ้ำอยู่มากกว่าครึ่ง

ความพึงพอใจของลูกค้าและความคิดเห็นของลูกค้าที่มีต่อบริการที่ได้รับย่อมมีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของนักขายอีเบย์ โดยชัญญาวัจน์ วิชัยนิษฐ์ ผู้ชนะรางวัล “บริการลูกค้าดีเด่น” เผยว่า “ผมค้าขายอัญมณีและเครื่องประดับแฟชั่นบนอีเบย์มาราว 6 ปีแล้ว ด้วยความเชื่อที่ว่าการให้บริการลูกค้าที่สร้างความพึงพอใจสูงสุดจะต้องเริ่มจากความใส่ใจในทุกขั้นตอนเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการคัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาแปะขาย การสื่อสารกับลูกค้า เรื่อยไปถึงการจัดส่งสินค้าและการรับชำระเงิน ซึ่งเรามีทีมงานคอยให้บริการลูกค้าอย่างเต็มที่ ควบคู่กับการขายสินค้าที่มีคุณภาพเยี่ยมที่สุดให้กับลูกค้าของเรา ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย”

“สำหรับคนที่สนใจเริ่มต้นธุรกิจบนอีเบย์ ความรู้ความเข้าใจเชิงลึก 3 มิติที่จำเป็นต้องมีก็คือ มิติทางด้านสินค้า มิติทางด้านแพลทฟอร์มของอีเบย์ และมิติทางด้านความต้องการของลูกค้า เหตุที่เราจำเป็นต้องรู้จักสินค้าเป็นอย่างดีในทุกแง่มุม ก็เพื่อที่จะสามารถตอบคำถามของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราขายสินค้าที่มีราคาสูง เช่น อัญมณี ดังนั้น ความเชี่ยวชาญด้านสินค้าจึงเป็นกุญแจสำคัญประการหนึ่งที่จะนำพาธุรกิจของเราสู่ความสำเร็จ” ชัญญาวัจน์ กล่าวเสริม

เจ้าของธุรกิจที่สนใจต่อยอดโอกาสทางการค้าส่งออก ขยายตลาดสู่เวทีออนไลน์ระดับโลกผ่านอีเบย์ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายสนับสนุนผู้ค้าอีเบย์ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (eBay SEA Seller Program Team) ที่ [email protected]

ภาพประกอบ

1) นายธเนศพงศ์ จารุสถิระกุล (กลาง) ผู้จัดการอาวุโส กลุ่มธุรกิจอีเบย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถ่ายภาพร่วมกับ นายพลพจน์ เธียรประดิษฐ์ (ซ้าย) นักขายอีเบย์ผู้คว้ารางวัล “ยอดขายสูงสุด ประจำปี 2552” และนายชัญญาวัจน์ วิชัยนิษฐ์ (ขวา) เจ้าของรางวัล “บริการลูกค้าดีเด่น ประจำปี 2552”

2) สองนักขายขั้นเทพ... บนโลกอีเบย์: นายชัญญาวัจน์ วิชัยนิษฐ์ (ซ้าย) เจ้าของรางวัล “บริการลูกค้าดีเด่น” และ นายพลพจน์ เธียรประดิษฐ์ (ขวา) นักขายอีเบย์ผู้คว้ารางวัล “ยอดขายสูงสุด” โชว์รางวัลแห่งความภาคภูมิใจประจำปี 2552 จากอีเบย์

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ จีน โอว-หยาง จิตติมา เมฆารสธรรมกุล อีเบย์ เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน มาร์สเตลเลอร์ จำกัด โทร: +65 6510-4502 โทร: 02-252-9871