ตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ ลงนามขยายเวลาความร่วมมือเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจร่วมกัน ต่อไปอีก 3 ปี

22 Jun 2010

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--ตลท.

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (Memorandum of Understanding: MoU) เพื่อขยายระยะเวลาความร่วมมือระหว่างกันในการแลกเปลี่ยนข้อมูลการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งสนับสนุนการลงทุนและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจของทั้งสององค์กร และบริษัทจดทะเบียนของทั้งสองตลาด นอกจากนี้ ยังมีโครงการที่จะผลักดันและสนับสนุนให้บริษัทร่วมทุนไทย-เวียดนามเข้าจดทะเบียนแบบควบสองตลาด (Dual Listing) ในสองประเทศ และการเปิดให้ Exchange Traded Funds (ETFs) สามารถไปจดทะเบียนซื้อขายข้ามประเทศได้ (Cross listing)

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ มีบทบาทสำคัญในการให้ความช่วยเหลือ และพัฒนาระบบเทคโนโลยีการซื้อขายหลักทรัพย์ของตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์มาตั้งแต่ปี 2543 การขยายระยะเวลาความร่วมมือต่ออีก 3 ปี (ปี 2553-2556) แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะต่อยอดความสัมพันธ์ที่ยาวนานของสองตลาด โดยความร่วมมือดังกล่าวจะรวมถึงกิจกรรมและความร่วมมือทางธุรกิจที่จะเป็นประโยชน์ต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทจดทะเบียน และผู้ร่วมตลาดของทั้งสองประเทศอีกด้วย

นายตรัน ดัก ซิน ผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ กล่าวว่า ความตกลงที่จะขยายระยะเวลาความร่วมมือนี้ ถือเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างตลาดหลักทรัพย์ทั้งสองแห่งให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์มีความรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความร่วมมือ และความช่วยเหลือจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา การลงนามในวันนี้จะนำไปสู่ประโยชน์ร่วมกันที่มากขึ้นในอนาคต”

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ จัดขึ้นในการประชุม ASEAN Exchanges CEOs Meeting ครั้งที่ 11 ณ เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม ในวันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2553

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222

สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร

ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229-2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัย โทร. 0-2229-2048 /

ณัฐยา เมืองแมน โทร. 0-2229-2043